Bộ Quốc phòng Nga công bố bằng chứng sự thật Thế chiến

(Quan hệ quốc tế) - Ba Lan cho rằng Đức Quốc xã và Liên Xô có vai trò như nhau trong việc khơi mào Chiến tranh Thế giới thứ 2.

RIA Novosti ngày 13/1 cho biết, Thủ đô Warsaw của Ba Lan sẽ không tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng khỏi quân xâm lược Đức Quốc xã. Thay vào đó tại Thủ đô này sẽ có 2 sự kiện đường phố được tổ chức bởi các công ty tư nhân.

Bo Quoc phong Nga cong bo bang chung su that The chien 
Một người lính Ba Lan vẫy cờ quốc gia ở Warsaw, sau khi thành phố được Liên Xô và các lực lượng đồng minh Ba Lan giải phóng vào ngày 14 đến 17/1/ 1945. Sputnik

Đây không phải lần đầu tiên Warsaw bỏ qua lễ kỷ niệm ngày Hồng quân Liên Xô cùng giúp đỡ giải phóng thành phố khỏi quân xâm lược phát-xít.

Kể từ khi Khối Xô Viết sụp đổ vào đầu những năm 1990, các chính trị gia trên khắp Đông Âu đã đưa ra quan niệm rằng Liên Xô và Đức Quốc xã có trách nhiệm như nhau trong việc khơi mào Thế chiến 2 và thậm chí xuất hiện các quan điểm cho rằng các binh sĩ Hồng quân đã lãnh đạo một cuộc xâm lược tàn bạo thay vì giải phóng Ba Lan. Quan điểm này thậm chí đã tồn tại và dần được nhân rộng.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố các tài liệu lịch sử cho thấy, người Ba Lan đang hiểu sai về những gì mà họ đang tôn vinh, là những sự thật bên cạnh những quan điểm sai lệch của nhiều người, bao gồm của nhiều quan chức cấp cao ở Ba Lan đang duy trì niềm tin "xét lại lịch sử thế giới".

RT đã dẫn ra 4 vấn đề được coi là "những câu chuyện lầm tưởng" ở Ba Lan về cuộc Thế chiến thứ hai.

Thứ nhất, Ba Lan dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc xã đã xuất hiện Quân đội AK (Quân đội Gia đình) trở thành một phong trào kháng chiến được ủng hộ rộng rãi.

Nhiều thập kỷ, Quân đội AK đã được người Ba Lan hiện đại coi là những anh hùng, nhà yêu nước thực sự của lịch sử còn những người Ba Lan đã giúp đỡ các lực lượng Liên Xô thường bị coi là kẻ phản bội.

Quân đội AK được ca ngợi trong các nghi lễ hàng năm. Năm 2019, Tổng thống Andrzej Duda vinh danh các thành viên AK còn sống sót là hình mẫu và là "báu vật quý giá của lịch sử".

Bo Quoc phong Nga cong bo bang chung su that The chien 
Một công văn được giải mật, mô tả hoạt động của Quân đội chủ nhà Ba Lan (AK) vào năm 1945. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Các báo cáo được giải mật cho thấy trên thực tế, nhiều đơn vị AK đã hành xử tàn ác đối với người Ba Lan, bao gồm cả việc sát hại các sĩ quan cảnh sát và gia đình họ sau chiến tranh vì đã giúp đỡ Liên Xô.

Tài liệu cho thấy, vào tháng 11/1945, các đặc vụ Quân đội AK đã tấn công một đồn cảnh sát ở thị trấn Kepno, giết chết mọi người bên trong - bao gồm cả vợ và hai con của một sĩ quan. Trong cùng tháng đó, họ đã sát hại một thành viên của Đảng Công nhân Ba Lan thân Liên Xô trong căn hộ của ông ở thị trấn Pulawy trước mặt vợ và làm con ông bị thương.

Quân đội AK cũng bắt đầu một chiến dịch đe dọa người Ba Lan, những người sẽ hợp tác với các lực lượng Liên Xô. Một lời cảnh báo đã đọc: Hãy đưa con đi và chuẩn bị chết.

Thứ hai là lầm tưởng Hồng quân Liên Xô đã đàn áp cuộc nổi dậy năm 1944.

Tổng thống Ba Lan Duda hồi năm ngoái đã cho rằng, chính bởi Hồng quân Liên Xô "thụ động" về lập trường khi đối mặt với cuộc nổi dậy anh hùng trên đường phố vào mùa thu năm 1944. Ông cho rằng, chính bởi Liên Xô như vậy đã cho phép phát-xít Đức tiêu diệt người Ba Lan và sau đó đứng lên chống lại Liên Xô.

Một bài báo được đăng trên tờ báo Rzeczpospono uy tín của Ba Lan hồi năm ngoái đã lập luận rằng, Liên Xô từ chối giúp đỡ nhóm nổi dậy ở Ba Lan chống phát-xít Đức vì họ thấy cuộc nổi dậy là một cơ hội duy nhất để tiêu diệt giới tinh hoa độc lập của quốc gia Ba Lan bằng tay Đức Quốc xã chứ không dính đến tay Liên Xô.

Quan điểm này được cho là đã trở nên phổ biến ở Ba Lan nhưng trên thực tế, khi cuộc nổi dậy của Ba Lan chống lại Đức quốc xã đang diễn ra mạnh mẽ thì Liên Xô cũng đã hành động bằng việc giải phóng quận Praga của Warsaw ở bờ trái sông Vistula. Nhưng khi đó, quân đội Liên Xô đã thiếu phương tiện để tiến xa hơn và tiến tới giải phóng hoàn toàn thủ đô. Dù thiếu hụt các nhiên liệu cung cấp cho cuộc chiến nhưng Liên Xô vẫn cung cấp cho phiến quân Ba Lan thực phẩm, vũ khí và đạn dược. Hồng quân Liên Xô cũng đã pháo kích một số địa điểm tại Thủ đô theo yêu cầu của các lực lượng Ba Lan bằng những điều kiện vũ khí còn lại.

Bo Quoc phong Nga cong bo bang chung su that The chien 
Một công văn được giải mật, mô tả cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ngược lại, khi đó, phản ứng của Mỹ và Anh lại không hiệu quả. Trong một khoảng thời gian, Quân Đồng minh đã triển khai 80 máy bay trong một nhiệm vụ yểm trợ trên không nhưng 95% mục tiêu nhắm tới không phải ở các khu vực do quân đội của Đức Quốc xã kiểm soát tại Ba Lan.

Các báo cáo giải mật cũng cho thấy, cuộc nổi dậy từ phong trào của Ba Lan cũng không hình thành ngay từ khi Đức Quốc xã chiếm Ba Lan. Các thành viên chỉ được trang bị súng ngắn và lựu đạn, không chiếm được các tiền đồn chiến lược quan trọng và phá hủy đường sắt mà quân Đức đang sử dụng để vận chuyển lực lượng quanh thành phố. Thay vì đó, chỉ dựng tạm các hàng rào quanh thành phố như một biện pháp phản ứng yếu ớt và cuối cùng không thể chống lại các thiết bị vũ khí tối tân của xe tăng và pháo binh.

Thứ ba, nhiều người ở Ba Lan đã cho Hồng quân Liên Xô là những "ác quỷ xâm lược" nhưng không phải tất cả. Trong các báo cáo nội bộ, Hồng quân thừa nhận rằng ở một số khu vực, người Ba Lan thực sự có thiện cảm hơn với quân nổi dậy AK. Tuy nhiên, tại Warsaw, đại đa số người dân địa phương đã thân thiện và chào đón đối với Hồng quân, cảm ơn những người lính đã chế ngự được Đức quốc xã.

Bo Quoc phong Nga cong bo bang chung su that The chien 
Quân đội Liên Xô và người dân địa phương ở Warsaw, Ba Lan.

Thứ tư, Liên Xô cướp phá Ba Lan sau chiến tranh cũng là quan điểm của nhiều người dân Ba Lan. Quân đội Liên Xô không mang lại gì ngoài "sự hủy diệt" bởi xã hội Ba Lan "bị bắt làm nô lệ dưới sự cai trị của Liên Xô và dưới sự cai trị của chế độ cộng sản Moscow trong nhiều thập kỷ tiếp theo".

Nhưng theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga, Ba Lan sau khi bị Đức Quốc xã chiếm đóng đã thực sự bị hủy hoại. Mục tiêu hàng đầu của lực lượng quân sự Liên Xô là phân phối lương thực và chấm dứt nạn đói. Một báo cáo từ lực lượng quân sự Liên Xô đề cập tới việc giữa năm 1944-1945, quân đội Liên Xô đã cung cấp cho người dân địa phương 316.000 tấn khoai tây và rau quả tươi, cũng như 138.000 tấn ngũ cốc. Mọi người cũng nhận được công cụ và hàng hóa khác nhau phục vụ cho chăn nuôi như máy cày, máy kéo, nệm, máy may.

Bo Quoc phong Nga cong bo bang chung su that The chien 
Quân đội Liên Xô giúp đỡ tại các hoạt động xây dựng ở Ba Lan. Ảnh: Sputnik

Hơn nữa, các trung tâm dã chiến với Mặt trận Belorussia đầu tiên đã chữa trị cho hàng chục ngàn người dân địa phương trong các bệnh viện quân đội. Nhiều đơn vị còn xây dựng lại nhiều tuyến đường sắt, đường bộ và cầu đã bị phá hủy trong chiến tranh.

Những lầm tưởng ở Ba Lan đã góp phần thúc đẩy giới chức cấp cao ở nước này hối thúc Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết liên quan tới những nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó nêu rõ, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho cuộc đổ máu ở Ba Lan.

Phản ứng trước việc Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết này vào tháng 9/2019, Bộ Ngoại giao Nga và Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng bác bỏ. Ông Putin đã gọi châu Âu là "những kẻ nói dối không biết xấu hổ" và hành xử như kẻ vô ơn đối với người đã giúp họ giành lại hòa bình.

Đông Phong

Thứ Bảy, 18/01/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện