Các nền kinh tế lớn lên tiếng, Mỹ lạc bước ở G20

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đang có những bất đồng lớn đối với những nước còn lại của nhóm G20, trong đó có chính những cường quốc đồng minh của Mỹ.

Hội nghị Thượng đỉnh “Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới” (G20) tại thành phố Osaka của Nhật Bản đã kết thúc bằng việc thông qua tuyên bố chung với 43 điểm.

Trong đó, những nước lớn nhất của thế giới trên bình diện kinh tế đã cam kết hành động “vì lợi ích tăng trưởng toàn cầu”. G20 đã vạch ra những bước đi trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại, tài chính, sinh thái, di cư và bình đẳng giới.

Theo nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì hội nghị, hoạch định một văn kiện chung là việc không hề dễ dàng.

Vì sao vấn đề này lại khó khăn như vậy? Khúc mắc là ở chỗ trong nhiều vấn đề, lập trường của đa số thành viên tham gia cuộc gặp đã khác biệt với quan điểm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Những hội nghị thượng đỉnh G20 trước đây hầu như luôn luôn là sự phô trương vị thế thủ lĩnh của Hoa Kỳ. Còn cuộc gặp mới nhất ở Osaka cho thấy rằng, khi tụ hội, những chủ thể kinh tế lớn nhất của thế giới đã nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của chính bản thân họ, thể hiện sự can đảm trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia, vốn đang ngày càng trùng hợp với lợi ích chung của nhân loại.

Quan sát viên Piotr Tsvetov của hãng thông tấn Nga Sputnik đã đưa ra cái nhìn chung về diễn biến kết quả của G20 và nhận định rằng, trong hàng loạt trường hợp, ông chủ Nhà Trắng đã phải có sự nhượng bộ; nhưng đó cũng chỉ là sự thoái lui tạm thời và kế hoãn binh của Tổng thống Mỹ mà thôi. Chuyên gia Tsvetov chỉ ra những vấn đề chính sau đây:

Thứ nhất là: Tuyên bố thể hiện sự cần thiết phải “thúc đẩy thương mại công bằng, tự do, không phân biệt đối xử”. Thế mà, dưới cái cớ bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ, ông Trump lại đang làm tất cả những gì có thể để áp đặt thuế và đưa ra nhiều hạn chế thương mại mới với đủ lý do. Nhiều quốc gia e ngại cuộc Chiến tranh thương mại mà Nhà Trắng công bố chống Trung Quốc, Ấn Độ và những nước khác.

Cac nen kinh te lon len tieng, My lac buoc o G20
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhượng bộ tạm thời tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Quả thật, tại Osaka, Trump có thông báo sẽ không ban hành thuế quan mới với hàng hóa Trung Quốc nữa và cuộc đàm phán với Bắc Kinh sẽ được tiếp nối, nhưng phải chăng như vậy nghĩa là Trump đã chịu sửa đổi chính sách của mình về Trung Quốc? Tất nhiên là không. Đây chỉ  là khoảng thời gian hưu chiến khi phải đối diện với sự bất bình của dư luận thế giới.

Thứ hai là: Vấn đề nổi cộm tiếp theo là “lập trường thù địch” của Washington về WTO.

Ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống, Trump lập tức tuyên bố không sẵn lòng ủng hộ hoặc thẳng thừng rút Mỹ khỏi một số tổ chức quốc tế, ví dụ như: UNESCO, WHO, WTO…

Về Tổ chức Thương mại Thế giới, ông Trump nói như sau: “WTO là một thảm họa. Tổ chức này khiến Hoa Kỳ gần như không thể tiến hành kinh doanh”.

Hiện tại, Washington đang từ chối đồng ý thay thế các thẩm phán của Tòa án Trọng tài WTO. Điều này đồng nghĩa với việc phong tỏa công việc của Tổ chức Thương mại Thế giới. Nếu không có Tòa án Trọng tài, WTO sẽ trở thành một cấu trúc phần lớn là vô dụng.

Tuy nhiên, hầu hết các nước G20 đều tỏ ra hài lòng với WTO, trong Tuyên bố chung cũng thận trọng nói về việc cải cách tổ chức quốc tế quan trọng này và rõ ràng không ai sửa soạn giải tán WTO.

Thứ ba là: Nội dung lớn tiếp theo có sự bất đồng giữa đa số và ông Trump là vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Ai cũng rõ là Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris. Theo ý kiến của ông ta, các biện pháp đề xuất tại hội nghị quốc tế ở Paris năm 2015 chỉ tổ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Đến Osaka, Trump lại cố biện bạch cho quan điểm vị kỷ của mình. 19 thành viên của nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới đã nhất trí về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản, còn Mỹ vẫn từ chối tham gia cam kết.

Nhưng với nỗ lực của hàng loạt phái đoàn có uy tín, trước hết là EU và Trung Quốc, vấn đề này vẫn đưa được vào Tuyên bố ý tưởng cam kết của G-20, trung thành với những điều khoản cơ bản của Thỏa thuận Paris và những cam kết tương tự thỏa thuận ở Argentina năm 2018.

Nhưng việc Mỹ không ký thỏa thuận này, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/6 đã phải thông báo rằng, văn kiện về chống biến đổi khí hậu được gọi là “một tuyên bố chung 19+1”. Phía Mỹ chấp nhận nỗ lực chống biến đổi khí hậu của 19 thành viên còn lại trong G20, nhưng Washington tiếp tục không ký các cam kết tại hội nghị lần này.

Huy Bình

Thứ Tư, 03/07/2019 12:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện