Các nhóm đối lập Syria thống nhất với nhau: Nước cờ vớt

(Quan hệ quốc tế) - Phe đối lập Syria quyết định thống nhất quá trễ - trễ cả về thời gian và thời điểm - đây là điều tối kỵ trong đàm phán chính trị và ngoại giao...

Truyền thông quốc tế đưa tin, ngày 24/11, phe đối lập - vốn bị chia rẽ - của Syria thông báo đã đạt thỏa thuận cử một đoàn đại biểu chung cho 50 nhóm đối lập tham gia các cuộc hòa đàm tại Hội nghị Geneva về Syria, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Trả lời báo giới tại thủ đô Riyadh của Ả-rập Saudi, thành viên đại diện nhóm đàm phán Bassma, ông Kodmani, cho biết nhóm của ông đã nhất trí với hai nhóm khác cử đoàn đại biểu thống nhất tới Geneva.

Ông Kodmani cũng cho biết thêm, nhóm đối lập đã nhất trí tham gia. Theo nhà chính trị đối lập này thì các bên sẽ tiếp tục nhóm họp trong ngày 24/11 để thống nhất danh sách và số lượng đại diện.

Cac nhom doi lap Syria thong nhat voi nhau: Nuoc co vot
Các nhóm đối lập Syria họp tại Riyadh và tuyên bố thống nhất trong đàm phán tại Hội nghị Geneva

Cũng nên biết, ngày 22/11 các phe nhóm đối lập Syria đã tổ chức một hội nghị tại  Riyadh và được Ả-rập Saudi bảo trợ, cùng sự  tham gia của Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura.

Hội nghị đã hội tụ khoảng 140 đại diện các phe nhóm đối lập nhằm tìm tiếng nói chung trước khi diễn ra vòng đàm phán tiếp theo của Hội nghị Geneva về Syria được LHQ bảo trợ, dự kiến diễn ra vào ngày 28/11.

Với động thái mới nhất của phe đối lập Syria cho thấy dường như lực lượng này quyết tâm tạo ra vị thế tốt nhất, hướng tới những kết quả tốt nhất cho mình trong tiến trình chính trị tại Syria cũng như trong đời sống chính trị Syria, thời hậu IS.

Song theo giới phân tích, sự thống nhất của phe đối lập chỉ là một nước cờ vớt thiếu lực nên không thể mang lại những gì mà phe đối lập kỳ vọng khi chung tay đi tới Geneva. Tại sao vậy?

Thứ nhất, phe đối lập Syria đã có quyết định quá trễ - trễ trên cả hai nghĩa là thời gian và thời điểm - đây là điều tối kỵ trong đàm phán chính trị và ngoại giao

Về thời gian, khi chỉ còn 4 ngày là diễn ra vòng đàm phán quan trọng - có ý nghĩa quyết định vai trò của các phe phái trong cuộc chiến tại Syria cũng như vị thế của các lực lượng trong bàn cờ chính trị tại Syria thời hậu IS - phe đối lập mới thống nhất.

Rõ ràng đây là một quyết định vội vã khiến cho sự thống nhất mang nặng tính hình thức hơn là thể hiện đồng thuận về mặt quan điểm chính trị. Điều đó giúp cho đối thủ dễ bắt bài trong đàm phán, từ đó có thể khiến phe đối lập nhanh chóng rạn nứt.

Còn nhớ ngày 26/2, Đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan De Mistura đã gặp gỡ đại diện các nhóm đối lập Syria tại Geneva, mà mục đích là thúc đẩy lực lượng này thành lập một mặt trận thống nhất để chuẩn bị đàm phán với chính quyền Syria.

Đó là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức LHQ với đại diện phe đối lập Syria và được nhận diện là lời nhắc nhở của LHQ với phe đối lập là quỹ thời gian của họ còn rất ít, nên họ phải mau chóng thống nhất và đoàn kết.

Cac nhom doi lap Syria thong nhat voi nhau: Nuoc co vot
Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan De Mistura đã gợi mở, song dường như phe đối lậ Syria cố tình không hiểu

Sự sốt ruột của LHQ được xem là cú bỏ giỏ cho việc xác lập vai trò của phe đối lập trong Hội nghị Geneva cũng như toàn bộ tiến trình chính trị cho Syria. Vậy mà đến nay, chỉ còn 4 ngày nữa Hội nghị Geneva diễn ra phe đối lập mới thống nhất được. 

Về thời điểm, lúc này vị thế của phe đối lập trong tương quan với chính quyền Syria đã trở nên một trời một vực. Điều đó được xác lập một phần là nhờ thành quả mà Damascus gặt hái được, một phần là do phe đối lập mất mát quá nhiều thời gian qua.

Sự mất mát lớn nhất của phe đối lập chính là sự sụt giảm hỗ trợ của các lực lượng bảo trợ. Đầu tiên nhất là cú đánh trời giáng của Washington khi chấm dứt sứ mệnh của CIA tại Syria - kết thúc kế hoạch tiêu diệt Assad và ngừng tài trợ phe đối lập.

Thực tế đó khiến cựu Đại sứ Mỹ tại Damascus, Robert Ford, đã nhận định rằng : "Không còn liên minh quân sự nào đủ khả năng lật đổ ông Assad. Tất cả các bên, bao gồm cả Mỹ, đã phải công nhận ông Assad vẫn tại vị", theo AP ngày 25/8.

Trong khi vẫn chưa hết choáng váng bởi cú đánh của Washington thì phe đối lập tại Syria nhận tiếp cú bồi từ Riyadh - một trong những nhà bảo trợ quan trọng nhất của lực lượng này.

Sau khi Tổng thống Trump thông báo chấm dứt sứ mệnh của CIA tại Syria thì Ngoại trưởng Ả-rập Saudi, Adel al-Jubeir, lên tiếng rằng đã đến lúc phe đối lập Syria cần một tầm nhìn mới, trong đó phải nhìn nhận việc duy trì quyền lực Tổng thống Assad.

Đang trong trạng thái bàng hoàng khi nhận tin dữ từ Washington và từ Riyadh, phe đối lập tại Syria nhận thêm hung tin - như một đòn kết liễu - từ Jordan, một trong ba lực lượng bảo trợ mạnh mẽ nhất của phe đối lập Syria.

Chính phát ngôn viên chính phủ Jordan Mohammad al-Momani đã khẳng định: "Mối quan hệ song phương với Damascus đang đi đúng hướng. Đây là một thông điệp rất quan trọng mà các bên, trong đó có lực lượng nổi dậy Syria, nên lắng nghe".

Và Amman hiện thực hoá ngay lời nói bằng hành động, khi quyết định trao lại cho chính quyền Damascus việc kiểm soát biên giới tại khu vực Nasib - vốn thuộc quyền của phe đối lập từ khi nội chiến nổ ra, bất chấp sự phản đối của lực lượng này.

Cac nhom doi lap Syria thong nhat voi nhau: Nuoc co vot
CIA kết thúc sứ mệnh tại Syria là một cú trời giáng với phe đối lập

Rõ ràng, vị thế của phe đối lập Syria lúc này rất mong manh và IS càng thất bại thì điều đó lại càng bộc lộ rõ hơn. Vì vậy, các phe nhóm đối lập buộc phải thống nhất lại với nhau, chỉ có điều đó chẳng đặng đừng chứ không phải họ có động lực.

Thứ Sáu, 24/11/2017 20:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện