Các nước ồ ạt đòi vàng từ Mỹ: Tấm gương Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Rủi ro địa-chính trị, bất lường trong chính sách của Donald Trump và tấm gương Venezuela đã khiến các nước ồ ạt rút vàng dự trữ trong ngân khố của Mỹ.

Bundesbank của Đức cũng đòi lại vàng. Berlin từ năm 2012 đã bắt đầu chương trình “hồi hương” một phần trữ lượng vàng, được lưu trữ tại Hoa Kỳ kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Tính đến nay, 300 tấn kim loại quý đã được đưa trở lại kho bạc của Bundesbank ở Frankfurt am Main.

Cuối cùng, vào tháng 4 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất việc chuyển về nước số lượng vàng dự trữ, được cất ở Mỹ. Cũng trong năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã mua lại 187 tấn, trở thành quốc gia mua kim loại quý lớn thứ hai trên thế giới sau Nga.

Tổng cộng, Ankara đã có tới 591 tấn vàng dự trữ (dữ liệu tính đến cuối tháng 12/2018); trong đó, 27,8 tấn đã được rút từ Mỹ về và cất giữ trong một cơ sở lưu trữ trong nước.

Mất niềm tin

Dòng chảy vàng từ Hoa Kỳ về các nước tiếp tục gần như không bị gián đoạn vì những nguyên nhân rất rõ ràng: Sự tăng trưởng lãi suất của Cục Dự trữ Quốc gia Hoa Kỳ (FED); áp lực lớn lên đồng euro và các loại tiền tệ khác; gia tăng rủi ro địa-chính trị và các cuộc chiến thương mại do Washington phát động chống lại toàn thế giới. Rõ ràng là trong bối cảnh đó, nền kinh tế toàn cầu buộc phải tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng dollars.

Vàng trước đây là một phương tiện bảo vệ đáng tin cậy chống lại khủng hoảng và bất ổn tài chính, nhưng bây giờ người ta không còn tin tưởng vào người Mỹ nữa. Không có gì đảm bảo là chính quyền Washington, hiện đang ngày càng phải chịu áp lực tài chính lớn hơn, sẽ không đóng băng tài sản của các quốc gia "không thân thiện".

Bài viết của Sputnik cho biết, đối với vấn đề này, Moscow không có gì phải lo lắng cả. Ngân hàng Trung ương Nga lưu trữ vàng dự trữ ở trong nước.

Hồi năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) về thị trường tài chính là ông Anatoly Aksakov đã báo cáo rằng, không người nào có thể sờ tay vào vàng của Nga, bởi nước này không tin tưởng “bản mệnh vàng” của mình cho bất kỳ ai.

Huy Bình

Thứ Hai, 29/04/2019 06:52

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện