‘Cách mạng màu’ Venezuela sẽ đi theo kịch bản Syria, Libya, Iraq?

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia trong và ngoài khu vực Mỹ-Latin đang lo ngại một kịch bản của Syria hoặc Libya hay Iraq có thể diễn ra ở quốc gia Nam Mỹ Venezuela.

Mỹ khó có thể lật đổ chính quyền Maduro?

Bình luận về âm mưu đảo chính ở Venezuela lật đổ Tổng thống Maduro và những kịch bản có thể xảy ra ở nước này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Nga, các nhà khoa học chính trị thế giới đã nhận định rằng, nếu cuộc khủng hoảng ở Venezuela không được giải quyết, quốc gia này có thể biến thành một Syria thứ hai hoặc Libya thứ hai.

Nhà phân tích chính trị, Giáo sư Diego Pautasso từ Học viện Quân sự tại Porto Alegre (Brazil) lưu ý rằng, đây không phải là lần đầu tiên một số lực lượng chính trị cố gắng thay đổi chính phủ có liên quan đến dự án Chavez.

Ông nhắc nhở về âm mưu đảo chính năm 2001 hay cuộc đình công của công nhân ngành dầu khí, cũng như nhiều tình huống khác mà chính phủ buộc phải tổ chức cuộc trưng cầu ý dân.

Giới chức lãnh đạo Hoa Kỳ luôn theo quan điểm thù địch, chống lại chính phủ Chávez và bây giờ chống lại Tổng thống Maduro. Rõ ràng, giới tinh hoa của Venezuela cũng như Hoa Kỳ đang cố gắng phong tỏa bất cứ chế độ nào thân Chavez - ông Diego Pautasso nói.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, minh chứng cho điều đó là các cuộc khủng hoảng về thể chế và kinh tế. Yếu tố này cùng với giá dầu thấp đã đưa chính phủ Maduro vào tình thế khó khăn. Tuy nhiên, ông Maduro và chính phủ hiện nay vẫn có sự ủng hộ mạnh mẽ trong nước.

Còn nhà khoa học chính trị, Giáo sư Rafael Araújo từ Đại học Rio de Janeiro, chuyên gia về quan hệ quốc tế và Venezuela lại lưu ý rằng, tình trạng hiện nay ở Venezuela với hai "tổng thống" được các quốc gia khác nhau công nhận, khiến tình hình khó lường trước được.

Chuyên gia này nhận xét rằng, nhiều kịch bản có thể được quyết định trong tương lai gần: Bùng phát cuộc nội chiến, hoặc Maduro rời khỏi vị trí của mình, hoặc tổ chức cuộc bầu cử mới,

Giáo sư nhắc nhở rằng, trong 20 năm qua, Venezuela đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, theo Rafael Araújo, hiện nay phe đối lập "là mạnh hơn bao giờ hết và có sự hỗ trợ quốc tế rộng rãi".

Ông Rafael Araújo chia sẻ ý kiến của Giáo sư Diego Pautasso và cũng lưu ý rằng, ông Maduro vẫn có sự ủng hộ của nhân dân trong nước và đặc biệt là lực lượng vũ trang Venezuela. Nếu các lực lượng vũ trang vẫn ủng hộ chính phủ thì khó có thể lật đổ chế độ Maduro.

‘Cach mang mau’ Venezuela se di theo kich ban Syria, Libya, Iraq?
Venezuela sẽ đi theo kết cục của Libya, Iraq, hay Syria?

Nguy cơ bùng phát nội chiến là hiện hữu

Mặc dù tự tin là chính quyền Maduro khó có thể bị lật đổ nhưng ông Diego Pautasso cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát nội chiến ở Venezuela, nếu ông Maduro không ngăn chặn được âm mưu xé nát đất nước của Mỹ và tìm được tiếng nói chung với “phe đối lập ôn hòa” (không thân Mỹ).

Chuyên gia Araújo cũng cảnh báo về nguy cơ sự can thiệp từ bên ngoài theo mô hình của Syria, Libya và Iraq. Theo ông, tình hình rối ren hiện tại ở Trung Đông cho thấy rõ sai lầm lớn khi các quốc gia can thiệp vào chính sách nội bộ của các quốc gia khác.

Cùng bình luận về vấn đề này, các nhà khoa học chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí với các đồng nghiệp Mỹ Latinh.

Chuyên gia Mehmet Necati Kutlu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Latinh tại Đại học Ankara đã nhận xét rằng, tình hình hiện nay ở Venezuela là bất hợp pháp bởi vì "âm mưu lật đổ tổng thống hợp pháp là không thể chấp nhận được và không thể biện minh bằng bất kỳ lý do nào".

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, diễn biến các sự kiện ở Caracat làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về tương lai của đất nước này, có thể dẫn đến việc mức sống của người dân Venezuela giảm sút nghiêm trọng. Âm mưu đảo chính và cuộc đối đầu giữa các phe chính trị sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn ở quốc gia Nam Mỹ này.

Về phần mình, nhà khoa học chính trị Süleyman Şensoy, Chủ tịch Trung tâm phân tích chiến lược châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, nếu cuộc khủng hoảng ở Venezuela không được giải quyết, quốc gia này có thể biến thành một "Syria ở Mỹ Latinh".

Tình hình ở Venezuela là rất phức tạp. Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất là lệnh cấm vận chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ. Ngoài ra, ngày nay đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng cơ cấu quyền lực, điều vô cùng khó khắc phục. Tuy nhiên, điều đó không thể biện minh cho sự can thiệp từ bên ngoài, chủ yếu từ Hoa Kỳ, vào các vấn đề nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

Vị chuyên gia kết luận rằng, trong tình huống này, nếu cuộc khủng hoảng ở Venezuela không nhanh chóng được giải quyết, một Syria mới sẽ xuất hiện ở Mỹ Latin. Tất cả chúng ta đều nhớ đến cuộc khủng hoảng và sự hỗn loạn kéo rất dài lâu sau những âm mưu lật đổ các nhà lãnh đạo hợp pháp ở Libya, Iraq, Syria.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 29/01/2019 06:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện