Cách Tổng thống Macron lật ngược thế cờ với Áo vàng

(Quan hệ quốc tế) - Một cuộc thăm dò dân ý của Pháp cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Macron đã tăng lên, trong khi sự chỉ trích dành cho Áo vàng ngày càng gia tăng.

Reuters đưa tin, một cuộc thăm dò rộng khắp xã hội pháp của Odoxa cho biết, tỉ lệ người ủng hộ và tin tưởng ông Emmanuel Macron là một Tổng thống tốt đã tăng đột biến lên 32% trong tháng 2/2019.

Cuộc thăm dò Odoxa được thực hiện trên internet vào ngày 20-21 tháng 2 trong số 1.000 người cho đài phát thanh France Inter, báo Presse Regionale và tạp chí L'Express.

Tháng 12/2018, tỉ lệ ủng hộ đạt 27%, thấp nhất từ trước đến nay trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Macron. Đây cũng là thời điểm người biểu tình Áo vàng tràn hoạt động mạnh nhất trên toàn nước pháp.

Cuộc thăm dò cho thấy 55% những người khảo sát nghĩ rằng họ công nhận các hoạt động thay đổi chính sách của ông Macron là tích cực, đồng thời khẳng định các cuộc biểu tình của phe Áo vàng nên kết thúc bởi nội các của Tổng thống đã có những điều chỉnh chính sách phù hợp và nhanh chóng.

Cach Tong thong Macron lat nguoc the co voi Ao vang
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Giới phân tích Pháp nhận định, phong trào Áo vàng cuối tuần vừa qua sau nhiều tuần giảm sút về quy mô đã tiếp tục bùng phát trở lại với 46.600 người tham gia. Bạo loạn tiếp tục bao trùm Paris.

Nhưng đây cũng là thời điểm ghi dấu mạnh mẽ nhất sự hồi phục lòng tin của ông Macron. Nhiều tờ báo tại Pháp đã bình luận, Tổng thống Pháp đã cam kết tiếp tục cải cách chính phủ phục vụ nhân dân tốt hơn, đặc biệt với quyền lợi của người lao động.

Đáng chú ý, Tổng thống Pháp đã kêu gọi một cuộc đối thoại với quy mô toàn quốc giữa chính phủ và nhân dân, điều chưa từng có trong lịch sử nước Pháp. Đây là hành động rất được lòng quần chúng Pháp.

Ông Macron cũng nhấn mạnh thêm vào việc hoan nghênh người dân Pháp xuống đường biểu hiện sự bất đồng thuận với chính phủ, nhưng sẽ thẳng tay trừng phạt những phần tử lợi dụng biểu tình để tiến hành đốt phá, cướp bóc, bởi điều này vi phạm pháp luật và an ninh quốc gia một cách nghiêm trọng.

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng ông Macron đã biết cách biến hóa hình ảnh chính trị của mình một cách rất linh hoạt. Bình luận từ Reuters, ông Macron đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt vào thứ bảy tại một chương trình nông trại hàng năm ở Paris.

Tổng thống Pháp chụp ảnh với công chúng, trò chuyện và lắng nghe người nông dân, đi dạo hàng giờ giữa đám đông và động vật. Sự gần gũi và ôn hòa của ông Macron đã đối lập hoàn toàn với những đám đông giận dữ và bất cần với chiếc áo vest vàng đang biểu tình tại trung tâm Paris ngày hôm đó.

Đây là điều hoàn toàn trái ngược khi trong suốt năm 2018, vị lãnh đạo này bị cho là Tổng thống của người giàu. Ông giữ hình ảnh sang trọng, xa rời người dân, thường xuyên đón tiếp các cuộc họp ngoại giao hoặc truyền tải thông điệp toàn quốc ở phòng dát vàng của điện Elysee.

Cach Tong thong Macron lat nguoc the co voi Ao vang
Các cuộc biểu tình Áo vàng vẫn chưa hạ nhiệt ở Paris

Thực tế, phong trào Áo vàng đã lan tỏa và tạo ra sức ảnh hưởng lớn không chỉ ở Pháp mà cả toàn châu Âu. Phong trào này đã khiến nhiều chính quyền trong EU cảm thấy lo ngại. Các nhà lãnh đạo tại những nước này đã nhìn vào chính phủ Pháp, đặc biệt là ông Macron như một tấm gương kinh nghiệm để đối phó với các trường hợp của họ.

Cách làm chính trị của ông Macron cho thấy đã có sự phối hợp giữa cứng rắn và ôn hòa. Ông đáp ứng các yêu sách của Áo vàng, nhưng không đáp ứng tất cả. Những yêu cầu về quyền lợi của người lao động được thông qua rất nhanh chóng, nhưng những yêu sách liên quan đến đường lối chính trị, ngoại giao của Paris không được Tổng thống Pháp chấp nhận.

Ông đã chủ động thay đổi hình ảnh đại diện của mình để xoa dịu nhân dân, tổ chức những phiên đối thoại - vốn được cho là quá thiếu dưới thời ông Macron. Cách làm chính trị này là tối ưu với tình hình hỗn loạn của nước Pháp. Từng bước một, Tổng thống Macron đã lật ngược thế cờ và đẩy phe Áo vàng vào thế yếu mà không cần phải sử dụng đến các biện pháp khắc nghiệt.

Tổng thống Macron là một chính khách trẻ, mang tham vọng lớn khi muốn đưa Paris cùng với Berlin trở thành đầu tàu lãnh đạo toàn EU. Tuy nhiên, chính giới EU cho rằng ông Macron chưa đủ kinh nghiệm và uy tín so với danh tiếng của bà Merkel. Việc thể hiện tốt trước Áo vàng đã giúp Tổng thống Pháp cải thiện khá nhiều trong vấn đề hình ảnh này.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 25/02/2019 20:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện