'Cái gì của Putin thì phải trả lại Putin'

(Quan hệ quốc tế) - Với thực tế hiện nay, Mỹ chắc chắn sẽ tác động vào việc soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria, mà phân chia quyền lực sẽ dựa trên thế chân vạc...

Tuy nhiên, nếu chậm trễ thì Washington có thể phải "ngửi khói" Moscow khi ván cờ Syria chuyển sang thời hậu chống khủng bố, bởi sau nước cờ tách biệt đối lập-đối lập ôn hoà, Putin đã trói tay Mỹ và đồng minh trong một thế cờ mang tính triệt buộc.

Vì vậy, thà bẽ bàng bám theo đối thủ còn hơn để đối thủ "cắt đuôi" và buộc Assad phải tuân thủ chương trình cải cách Hiến pháp là biện pháp khả dĩ nhất, có thể giúp Mỹ hết phải chịu cảnh phải lấp ló bên cánh gà nhìn Nga đạo diễn ván cờ Syria.

Vậy Washington theo đuổi cải cách Hiến pháp thì nâng tầm cho Mỹ trong ván cờ Syria thế nào? Theo giới phân tích, có thể nhận diện kỳ vọng của Mỹ là xây dựng cơ cấu quyền lực xung đột theo thế chân vạc tại Syria, như với Iraq thời hậu Saddam.

Rõ ràng đây là phương án C của Washington - sau phương án A là dùng vũ lực lật đổ Assad và phương án B là dùng CIA thủ tiêu Assad không thành. Phương án này có thể buộc Assad phải rời quyền lực bằng công cụ pháp lý.

Washington quyet lat the co tai Syria vi so Moscow cat duoi
Tổng thống Putin đã tạo ra nhiều thế cờ giúp Tổng thống Assad chiếm thế thượng phong trên cả chính trường lẫn tiến tình chính trị cho Syria

Không phải ngẫu nhiên mà Washington để người Kurd đứng ngoài lề tiến trình chính trị cho Syria. Tại Hội nghị quốc tế Geneva về Syria, trong thành phần phe đối lập Syria luôn thiếu vắng đại diện người Kurd, trong khi người Kurd thuộc phe đối lập.

Có thể thấy Mỹ đã đề phòng trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn người Kurd độc lập khỏi Syria, khi đó phe đối lập sẽ tham gia vào bàn cờ chính trị Syria thời hậu chống khủng bố với hai thành phần là người Kurd và các nhóm đối lập còn lại.

Trong bối cảnh hiện nay, Mỹ và đồng minh chắc chắn sẽ tác động vào việc soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria, để việc phân chia quyền lực phải dựa trên thế chân vạc : đại diện chính quyền Syria, đại diện người Kurd và đại diện các nhóm đối lập còn lại.

Nếu diễn tiến đúng như vậy, khi đó Washington sẽ nắm 2 quân cờ chủ chốt trên bàn cờ chính trị Syria tương lai, trong khi Moscow chỉ nắm được 1 quân cờ. Đây là cách đảo ngược thế cờ tốt nhất với Washington.

Chính vì vậy, Mỹ quyết ép bằng được Tổng thống Assad phải chấp thuận việc cải cách Hiến pháp, Washington kêu gọi đồng minh tham gia đánh hội đồng Nga-Syria, thậm chí tận dụng cả cơ chế LHQ cho mưu đồ chính trị này.

Song theo giới phân tích, mưu kế của Mỹ sẽ không khi Tổng thống Putin yêu cầu tách biệt đối lập-đối lập ôn hoà. Nước cờ hiểm của Putin khiến phe đối lập đã yếu càng yếu hơn khi nhiều thành phần khủng bố núp danh đối lập ôn hoà bị loại ra.

Washington quyet lat the co tai Syria vi so Moscow cat duoi
Tổng thống Trump vẫn chưa khắc phục được sai sót của người tiền nhiệm khi đối đầu với Tổng thổng Putin trong ván cờ Syria

Còn lực lượng người Kurd vốn chỉ mạnh khi có Mỹ đứng bên cạnh, song khi cơ chế đối thoại buộc ngoại bang không được can thiệp vào tình hình Syria thì người Kurd không còn là đối thủ của Damascus nữa.

Với thực tế như vậy thì làm sao một thế chân vạc có thể được xác lập, dù Mỹ có cố gắng để dựng lên trong đời sống chính trị Syria. Rõ ràng, Washington không thể biến kết quả của Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria thành công cụ cho mình.

Bởi cái gì của Putin thì phải trả lại cho Putin!

Ngọc Việt

Thứ Ba, 09/10/2018 13:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện