Cairo sẵn sàng chống lại Ankara trên bầu trời Libya

(Quan hệ quốc tế) - Bất chấp những lời đe dọa từ Mỹ và phương Tây, Ai Cập vẫn quyết định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga nhằm chống lại không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề tăng cường sự anh hưởng và kiểm soát Libya, nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gia tăng. Kết quả của cuộc chiến này sẽ phụ thuộc phần lớn vào cuộc chiến giành quyền thống trị trên không. Trên bầu trời Bắc Phi, không quân Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đối mặt với các “máy bay không xác định” do Nga sản xuất, mà còn cả không quân Ai Cập – nước sử dụng nhiều máy bay chiến đấu của Nga và Pháp.

Cairo san sang chong lai Ankara tren bau troi Libya
Ai Cập quyết định mua máy bay chiến đấu S-35 của Nga với hợp đồng lên tới 2 tỷ USD.

Mặc dù có sức mạnh quân sự khá lớn mạnh nhưng hiện tại Ankara không thể tự hào về lực lượng không quân nước này. Do mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Hoa Kỳ từ chối bán cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện chủ yếu là máy bay thế hệ cũ F-16 do Hoa Kỳ sản xuất và sản xuất tại nước này theo giấy phép của Hoa Kỳ.

Hiện tại, không quân Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 50 máy bay ném bom F-4 Phantom 2, 35 máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-5 Tiger 2, 70 chiếc F-16A và F-16B, gần 200 chiếc F-16C/D Block 40 do Mỹ sản xuất, 16 chiếc Mirage-2000 và 24 máy bay Rafale của Pháp. Tuy nhiên, Ankara sẽ không đủ khả năng đưa lực lượng hàng không quân sự của mình sang một nước xa xôi như bắc châu Phi, trong khi đó nước này lại phải tham gia vào cuộc chiến ở Idlib và cuộc đụng độ sắp xảy ra với Athens trên các đảo Hy Lạp.

Trong khi đó, Ai Cập có lợi thế hơn về mặt này, vì Libya tiếp giáp với nước này qua biên giới chung. Cairo có thể triển khai cả hệ thống phòng không và lực lượng không quân nhằm chống lại hàng không Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với các hệ thống phòng không, đặc biệt là các hệ thống phòng không Antey-2500 và Buk-2M của Nga, có thể khiến các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ phải dè chừng.

Hiện tại, ngoài các phiên bản của phương Tây và Mỹ, Ai Cập có 15 chiếc MiG-29M/M2 đa năng và 20 chiếc Su-35 đã được đặt hàng từ Moscow. Nên nhớ rằng, Su-35 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4 ++. Đây là một phương tiện chiến đấu hiện đại, mạnh mẽ sẽ là một thách thức lớn đối với F-16 của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các chuyên gia nhận định, Su-35 sẽ có thể chiến đấu ngay cả F-22 và F-35 thế hệ thứ năm. Vì vậy, Hoa Kỳ và phương Tây hoàn toàn không khuyến khích Ai Cập mua máy bay chiến đấu của Nga.

Nếu tiếp tục mua máy bay của Nga, Ai Cập nhiều khả năng sẽ bị trừng phạt và sẽ bị tước mất quyền tiếp tục mua vũ khí của các nước khác.

Tuy nhiên bất chấp những lời đe dọa, Cairo đã ký thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD với điện Kremlin. Vào mùa xuân năm nay sẽ bắt đầu giao hàng cho Ai Cập. Hiện tại, 5 chiếc máy bay đầu tiên Su-35 đang thực hiện các cuộc bay thử nghiệm tại sân bay Novosibirsk. Đến cuối năm nay, tất cả các máy bay Su-35 đều được bàn giao Ai Cập và chúng sẽ chiến đấu chống lại máy bay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú

Thứ Tư, 29/07/2020 07:25

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện