Cảm ơn Mỹ đã trả lại bán đảo Crimea cho Nga!

(Quan hệ quốc tế) - Giới chức lãnh đạo Crimea-Nga đã cảm ơn Hoa Kỳ đã mang bán đảo này trở về với Nga sau cuộc chính biến trên Quảng trường Độc Lập (Maidan Nezalezhnosti) 2014.

Hoa Kỳ tạo điều kiện cho Nga thu hồi Crimea

Đại biểu Duma Quốc gia Nga vùng Crimea là ông Mikhail Sheremet ngày 22/02 đã nói rằng, chính cuộc đảo chính trên Quảng trường Độc Lập (Maidan) 2014 ở thủ đô Kiev của Ukraine, do người Mỹ điều phối đã đẩy nhanh đáng kể quá trình đưa Crimea trở về quê hương lịch sử của mình.

Ông Sheremet chính là người lãnh đạo đứng đầu lực lượng dân quân của bán đảo trong giai đoạn "Mùa xuân Crimea" hồi tháng 2/2014.

Vị chính khách Nga nhấn mạnh rằng, cuộc đảo chính ở Ukraine dưới sự giật dây của người Mỹ đã mang đến cho người dân Ukraine toàn những điều bất hạnh, đó là cuộc nội chiến và sự bần cùng hóa, nhưng đối với Crimea thì đây trở thành điểm khởi đầu để tăng cường cuộc đấu tranh trở về quê hương lịch sử của mình ở Nga.

Theo ông, kể cả không có cuộc đảo chính của các thế lực được phương Tây hậu thuẫn, lật đổ chính quyền hợp Hiến của Tổng thống Viktor Yanukovych thì sớm hay muộn bán đảo Crimea cũng sẽ trở lại với đất mẹ Nga, nhưng điều này đòi hỏi nhiều thập kỷ đấu tranh dai dẳng.

"Nếu không có Maidan thì có khả năng Crimea sẽ vẫn cứ là một phần của Ukraine. Trong mọi trường hợp bán đảo vẫn sẽ quay trở về với Nga, nhưng có thể phải mất hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm năm. Cuộc đảo chính ở Kiev đã huy động tất cả người dân Crimea đồng loạt đứng lên để trở về bến cảng quê hương của mình" - vị đại biểu Crimea nhấn mạnh.

Vào năm 1954, nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó là Nikita Khrushchev đã ủng hộ quyết định chuyển bán đảo Crimea thuộc nước Nga sang cho Ukraine quản lý, nhằm tăng cường sự thống nhất, củng cố như tình hữu nghị giữa hai “người anh em” thuộc Liên bang Xô viết.

Trước khi chuyển giao cho Ukraine, Crimea đã nằm dưới quyền quản lý của Nga trong thời gian khoảng 200 năm.

Cam on My da tra lai ban dao Crimea cho Nga!

Ukraine vẫn tuyên bố chủ quyền với Crimea, sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga năm 2014

Vào thời điểm đó, việc Crimea từ Nga chuyển sang Ukraine chỉ là một quyết định hành chính, không có nhiều ý nghĩa thực tế, bởi vì đây là việc chuyển giao một tỉnh cho một nước cộng hòa, trong một nhà nước Liên bang tập quyền, mọi việc chỉ bắt đầu rắc rối sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, các nước Cộng hòa anh em không còn chung một mái nhà.

Khi ông Nikita Khrushchev ký hiệp định “tặng” bán đảo Crimea xinh đẹp cho Ukraine, ông cũng không thể ngờ được là sau này, chính quyết định này đã biến 2 nước Cộng hòa anh em trong Liên bang Xô viết trở thành “kẻ thù không đội trời chung”.

Phương Tây nên chấp nhận Crimea là của Nga

Trước khi vị chính khách Nga đưa ra quan điểm của mình, một cựu quan chức phương Tây cũng đã thừa nhận rằng, việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga là điều phù hợp với lợi ích mình và đây là điều mà phương Tây khó có thể thay đổi.

Theo đó, vị cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy là ông Karl Hagen đã lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây công nhận Bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

Trong một bài báo đăng trên ấn phẩm Aftenposten, ông Karl Hagen chỉ rõ, sau cuộc đảo chính tháng 02 năm 2014, Tổng thống Yanukovych đã bị lật đổ ở Ukraine và một chính quyền không được người dân Crimea và vùng Donbass ủng hộ, đã được dựng lên ở Kiev.

Các sự kiện này đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các nước phương Tây, và rõ ràng là Nga không thể cho phép một căn cứ quân sự lớn [chỉ Căn cứ của Hạm đội Biển Đen đóng ở Sevastopol] chuyển sang thuộc quyền kiểm soát của một quốc gia sẽ tìm cách gia nhập NATO.

"Mỹ luôn áp dụng các biện pháp quân sự quy mô lớn để đưa các tù nhân chiến tranh và con tin Mỹ về nước, và vì vậy Hoa Kỳ phải đánh giá một cách vô tư trước sự kiện Nga "đứng lên bảo vệ lợi ích của nhiều người dân Nga ở Crimea hồi tháng 2/2014" - chính trị gia Na Uy nói thêm.

Ông Karl Hagen lưu ý rằng, bán đảo Crimea nguyên thuộc Ukraine đã sáp nhập vào lãnh thổ Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý rộng khắp và dân chủ vào tháng 3/2014. Phần lớn người dân bán đảo đã đi bỏ phiếu và đại đa số (hơn 90% dân số của bán đảo) đã ủng hộ ý tưởng tách khỏi Ukraine, trở thành một phần lãnh thổ của Nga.

"Tôi tin rằng mong muốn của người dân khu vực này có ý nghĩa rất lớn và với kết quả như vậy, phương Tây nên nói rằng: "Nếu người dân Crimea muốn trở thành một phần của Nga, thì chúng ta phải tôn trọng và công nhận rằng Crimea lại là của Nga" - ông Hagen nói.

Thứ Bảy, 23/02/2019 07:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện