Càng trừng phạt Nga, Mỹ càng thất thế

(Quan hệ quốc tế) - Càng trừng phạt, Mỹ càng khiến Nga quyết tâm hơn và không nhượng bộ trong các vấn đề chiến lược. Moscow thậm chí còn đi trước Washington vài bước.

Tuy nhiên, thực tế 5 năm qua dường như cho ra một kết quả không như dự tính của phương Tây. Thay vì buộc Nga thay đổi quan điểm trong các vấn đề như Ukraine hay Syria, các lệnh trừng phạt chỉ khiến quan hệ giữa phương Tây và Nga càng thêm căng thẳng.

Việc thực thi các lệnh trừng phạt Nga phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ điển hình là trường hợp của Liên minh châu Âu (EU) khi lệnh trừng phạt phải được tất cả 28 thành viên bỏ phiếu ủng hộ. Trong khi các nước như Ba Lan hay các nước vùng Baltic ủng hộ mạnh mẽ việc trừng phạt Nga thì Hungary và Hy Lạp lại nghiêng về các giải pháp ôn hòa và thực tế.

Hiện nay, các nước châu Âu đã bỏ phiếu nhất trí duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga nhưng mức độ hạn chế hơn so với mong muốn của Mỹ do mối quan hệ kinh tế sâu nặng giữa EU và Nga, nhất là trong vấn đề năng lượng.

 
Một năm sau khi bắt đầu bị trừng phạt, Nga đã thể hiện sức mạnh đáng nể ở Syria

Ngay cả đối với Mỹ, Stratfor cũng phải thừa nhận, các lệnh trừng phạt chống lại Nga cho đến nay dường như có rất ít ảnh hưởng. Chính quyền của Tổng thống Trump chỉ thực hiện giai đoạn đầu của các lệnh trừng phạt liên quan đến vụ đầu độc Skripal, cấm xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia cho Nga.

Đạo DASKA cuối cùng cũng không được Quốc hội thông qua. Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với công ty Rusal và công ty mẹ EN+ vào tháng 1/2019 sau nhiều tháng thương thảo với chủ tập đoàn là Oleg Deripaska và tham vấn Quốc hội.

Trên thực tế, những lệnh trừng phạt đối với công ty Rusal cũng ảnh hưởng đến chính châu Âu và Mỹ vì chúng khiến giá nhôm toàn cầu tăng vọt. Điều đó cho thấy các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng có những giới hạn nhất định.

 
2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga bay nửa vòng trái đất đến Venezuela ngay sau lời đe dọa tấn công quân sự của Mỹ hồi cuối năm 2018

Giới phân tích Mỹ dự báo nước này và EU chắc chắn sẽ tiếp tục trừng phạt Nga nhưng Moscow đã có 5 năm để thích nghi và chuẩn bị cho việc đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nga đã phát triển được “chiến lược cách ly các lệnh trừng phạt” rất mạnh mẽ như giảm nợ bên ngoài xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, tăng dự trữ ngoại tệ lên 500 tỷ USD, giảm bớt việc mua trái phiếu chính phủ của Mỹ, sử dụng nhiều hơn đồng euro, đồng yên và đồng nhân dân tệ, đồng thời mở rộng quan hệ kinh tế với các nước ngoài phương Tây, đặc biệt là Trung Quốc.

Nga đã giảm bớt quan hệ với Mỹ và tạo được tấm đệm đủ lớn để có thể chịu đựng được những cú sốc kinh tế lớn trong tương lai trong trường hợp Mỹ áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt nữa.

Trang Stratfor cảnh báo các lệnh trừng phạt kéo dài có thể gây khó khăn cho kinh tế Nga, làm xói mòn quan hệ kinh tế giữa Nga với phương Tây nhưng chính điều này càng khiến Nga không nhượng bộ trong các vấn đề chiến lược như Ukraine và Syria. Trong khi đó, National Interest thừa nhận Nga vẫn đi trước vài bước trong cuộc chơi này. Venezuela có lẽ là ví dụ thích hợp nhất minh chứng cho nỗi lo sợ của người Mỹ.

Đông Triều

Thứ Tư, 03/04/2019 18:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện