Catalonia độc lập treo để tránh thảm họa kép

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ có 43% số cử tri tham gia trưng cầu, chứng tỏ đa số người dân Catalan chưa sẵn sàng trở thành công dân một nước Catalonia độc lập...

Cuối cùng việc Catalonia tuyên bố độc lập đã bị hoãn lại, “hoá đơn cho quyền tự quyết vẫn bị treo”, mặc dù ngày 10/10 Thống đốc Catalonia Carles Puigdemont và đại diện các lực lượng chính trị tại Catalan đã ký văn kiện.

Chính quyền Catalonia thông báo “neo lại ” tuyên bố độc lập là nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các cuộc đàm phán với chính phủ Tây Ban Nha về việc "Catalan đã khôi phục lại toàn vẹn chủ quyền" và quan hệ Catalonia – Madrid không còn bền vững.

Catalonia doc lap treo de tranh tham hoa kep
Chính quyền Catalonia tạm hoãn tuyên bố độc lập

Thống đốc Catalonia nhấn mạnh: "Chúng ta đã giành được quyền để trở thành một quốc gia, cử tri đã đòi hỏi quyền độc lập. Với tư cách Thống đốc Catalan, tôi muốn làm theo ý nguyện của người dân để thành lập một quốc gia độc lập”.

Vậy nhưng ông Puigdemont đã yêu cầu Nghị viện Catalan đình chỉ việc thực hiện để mở ra một thời kỳ đối thoại, mà theo ông thì đó là "cách duy nhất để tiến lên là dân chủ và hoà bình đồng nghĩa việc tôn trọng các ý kiến khác biệt".

Theo giới phân tích, quyết định của Thống đốc Catalonia như được báo trước nên không có gì bất ngờ với công luận và cả dư luận.

Việc “neo lại” tuyên bố là tất yếu trong bối cảnh hiện nay và từ kết quả của cuộc trưng cầu ngày 1/10 vừa qua.

Thứ nhất, người dân xứ Catalan có khát vọng, song hiện nay một nền độc lập cho Catalonia chưa phải là nguyện vọng của đa số người dân xứ này. Điều đó báo trước chính quyền Catalonia sẽ có thể nắm “quyền không lực”.

Như đã biết, kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu độc lập cho Catalonia diễn ra ngày 1/10/2017, cho thấy chỉ có 43% số cử tri đắng ký tham gia sự kiện chính trị đặc biệt này.

Kết quả đó chứng tỏ đa số người dân xứ Catalan chưa sẵn sàng cho tâm lý trở thành công dân một nhà nước Catalonia, cho dù chính quyền xứ Catalan tuyên bố ý nguyện của người dân là nền độc lập.

Do vậy, tiếng là có tới 90% cử tri tham gia cuộc trưng cầu ủng hộ, song thực tế chỉ có khoảng trên 38% tổng số người đủ năng lực hành vi tại xứ Catalan ủng hộ một nhà nước Catalonia.

Trong khi cuộc trưng cầu của người Kurd ở Iraq thu hút tới gần 76% số cử tri đăng ký tham gia và có tới hơn 92% số người tham gia ủng hộ, song chính phủ khu tự trị Kurdistan cũng vẫn phải “neo lại” việc tuyên bố độc lập

Đây là lời cảnh báo nguy hại với bất cứ quyết định nào nhằm tách Catalan ra khỏi Tây Ban Nha, bởi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã định hình một đời sống chính trị mới và tác động trực tiếp tới đời sống xã hội tại Catalan.

Catalonia doc lap treo de tranh tham hoa kep
Đa số người dân Catalan chưa sẵn sàng làm công dân một nước Catalonia

Đã có hàng trăm ngàn người dân Tây Ban Nha, trong đó có người dân xứ Catalan, biểu tình phản ứng lại cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Catalan. Đây là hiệu ứng cực kỳ bất lợi cho lực lượng chính trị đương quyền tại Catalan.

Trong lịch sử chính trị thế giới, các cuộc trưng cầu dân ý có kết quả sít xao hay ít được cử tri quan tâm, luôn là cái bẫy cho lực lượng chính trị thúc đẩy hay ủng hộ các cuộc trưng cầu ấy mà gần đây nhất là tại Anh với cuộc trưng cầu về Brexit.

Đảng Bảo thủ ủng hộ Non-Brexit, nhưng kết quả là Brexit với “đa số rất yếu”. Vậy nhưng khi cuộc bầu cử đầu tiên diễn ra thời hậu Brexit, đa số cử tri Anh vẫn dành sự ủng hộ cho đảng Bảo thủ, các lực lượng ủng hộ Brexit đã không thể trở cờ.

Rõ ràng, giới lãnh đạo Catalonia không thể bỏ qua bài học này, nếu họ không muốn rời vũ đài chính trị hay nhường sân khấu chính trị cho lực lượng khác, sau khi tuyên bố độc lập cho xứ Catalan.

Thứ hai, giá trị của nền của độc lập luôn là cái giá mà nhân dân phải trả cho quá trình giành độc lập, chính vì vậy kết quả giành được phải phát huy giá trị, mà thể hiện ra khả năng nhà nước độc lập đáp ứng lợi ích của nhân dân.

Với thực tế đang diễn ra cho thấy chính quyền Catalonia sẽ không thể phát huy giá trị của nền độc lập với việc mang lại lợi ích cho người dân, nếu tuyên bố độc lập cho xứ Catalan mà sẽ dẫn tới thành lập một nhà nước Catalonia.

Về chính trị, Catalan sẽ bất ổn, thứ nhất là do không phải đa số người dân Catalan ủng hộ độc lập trong thời điểm hiện tại, thứ hai là sự cô lập sẽ bao quanh Catalonia.

Với Tây Ban Nha, thực thể chính trị quan trọng nhất với Catalonia, sẽ không có bất cứ một sự thân thiện nào dành cho Catalonia, bởi chính quyền Madrid luôn phản đối cuộc trưng cầu tại xứ Catalan.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mario Rajoy luôn bác bỏ bất kỳ đề xuất đàm phán hoặc hòa giải nào nếu việc tuyên bố độc lập không bị huỷ bỏ. Vì vậy, khi Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha và Catalonia chắc chắn trở thành thực thể đối nghịch.

Catalonia doc lap treo de tranh tham hoa kep
Phải chăng đây là lựa chọn hợp lý cho giới chính trị đương quyền tại Catalan?

Với EU thì Catalonia càng không thể hy vọng kết nối nếu việc tuyên bố diễn ra. Bởi Catalan là vấn đề của châu Âu, song khi Catalonia trở thành thực thể đối nghịch của Tây Ban Nha thì không gian EU khó có chỗ cho thực thể mới này.

Brussels luôn cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Catalan là bất hợp pháp và đó là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha. Giới lãnh đạo EU cũng đã thúc giục ông Puigdemont không đơn phương tuyên bố độc lập.

"Hôm nay tôi yêu cầu ông tôn trọng trật tự Hiến pháp và không công bố một quyết định mà có thể khiến cho việc đối thoại không thể thực hiện được", Chủ tịch EU Donald Tusk đã tuyên bố như vậy trong một bài phát biểu tại Brussels.

Thứ Tư, 11/10/2017 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện