Cây gậy và củ cà rốt Mỹ nghịch dị

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ vì muốn “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, chính quyền Trump sẵn sàn thực hiện kiểu ngoại giao thô kệch, bất chấp mất danh dự của nước Mỹ...

Mỹ dằn mặt các nước không ủng hộ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Truyền thông quốc tế đưa tin, ngày 21/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cắt viện trợ đối với các nước bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc chống lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo tối cao của nước Mỹ "hăm doạ" nếu các thành viên LHQ bỏ phiếu phản đối quyết định của ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Mỹ sẽ cắt viện trợ trị giá hàng tỷ đô la Mỹ cho các nước này.

Cay gay va cu ca rot My nghich di
Tổng thống Trump đe doạ những thực thể trái ý Mỹ trong vấn đề công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Dự kiến ngày 21/12 (theo giờ Mỹ), Đại hội đồng LHQ sẽ triệu tập một phiên họp khẩn cấp đặc biệt theo đề nghị của các nước Ả-rập và Hồi giáo để thảo luận về quyết định của đương kim tổng thống Mỹ về quy chế của Jerusalem.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi một dự thảo nghị quyết do Ai Cập soạn thảo kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đệ trình lên Hội Đồng Bảo An đã bị Mỹ phủ quyết vào ngày 18/12.

Không bỏ cuộc, Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen đã thay mặt khối Ả-rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đưa ra một dự thảo nghị quyết tái khẳng định bất cứ quyết định nào về quy chế của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải được thu hồi.

Giống dự thảo nghị quyết mà Ai Cập đệ trình, dự thảo của Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không trực tiếp nhắc đến quyết định của Tổng thống Trump nhưng bày tỏ "sự hối tiếc sâu sắc về những quyết định gần đây liên quan đến quy chế của Jerusalem".

Khi vấn đề được đưa ra ĐHĐ LHQ thì Mỹ không có quyền phủ quyết và khả năng dự thảo nghị quyết của Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ được thông qua là rất cao. 

Kết quả bỏ phiếu ở ĐHĐ LHQ không có giá trị ràng buộc song có tác động về chính trị.

Trong bối cảnh “đồng minh ngày càng lệch pha, đối tác ngày khác hướng” thì một nghị quyết bất lợi của LHQ về vấn đề quan trọng như quy chế của Jerusalem có thể sẽ khiến Mỹ gặp khó trong nhiều vấn đề khác và sẽ làm giảm nhiều lợi ích Mỹ.

Lo ngại khả năng này, ngay sau khi phủ quyết dự thảo nghị quyết của Ai Cập mà đã khiến khối Ả-rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đưa vấn đề ra ĐHĐ LHQ, ngày 19/12, Đại sứ Mỹ tại LHQ Haley đã hù doạ những nước đi ngược quan điểm Mỹ.

“Tại LHQ, Mỹ luôn được đòi hỏi làm nhiều hơn, cho nhiều hơn. Vì thế khi Mỹ ra một quyết định, chúng tôi không hy vọng những ai từng được chúng tôi giúp sẽ chống lại. Sẽ có một cuộc bỏ phiếu chỉ trích Mỹ. Chúng tôi sẽ ghi nhớ tên các nước này”.

Cay gay va cu ca rot My nghich di
Nữ Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley - người luôn có quan điểm cứng rắn với những thực thể không cùng quan điểm với Mỹ

Trước đó, tại phiên biểu quyết ở Hội đồng Bảo an ngày 18-12, bà Haley cũng đã phát biểu cứng rắn với lời lẽ hăm doạ: “Những gì chúng tôi chứng kiến ở đây, tại Hội đồng Bảo an, là một sự sỉ nhục. Chúng tôi sẽ nhớ điều đó”.

Theo Tạp chí Foreign Policy chuyên về các vấn đề ngoại giao của Mỹ, Đại sứ Haley đã gửi email đến hàng chục nước thành viên LHQ cảnh cáo về cuộc bỏ phiếu sắp diễn ra tại Đại hội đồng LHQ về vấn đề công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

“Khi quý vị cân nhắc lá phiếu của mình, tôi muốn quý vị biết rằng tổng thống Mỹ và nước Mỹ sẽ lưu tâm đến cuộc bỏ phiếu này.

Tổng thống sẽ theo dõi sát sao sự kiện và yêu cầu tôi báo cáo về các nước bỏ phiếu chống lại Mỹ. Chúng tôi sẽ ghi chú từng nước và từng lá phiếu về vấn đề này”.

Song dường như vẫn chưa yên tâm với các biện pháp hù doạ mà nữ đại sứ Mỹ đã thể hiện đối với các nước trái quan điểm của Mỹ, Tổng thống Trump đã trực tiếp thể hiện sự cứng rắn là đe doạ cắt viện trợ và chắc chắn sẽ có thêm hành động với những “kẻ chống Mỹ”.

Tại sao Mỹ lại thực hiện chính sách ngoại giao như vậy?

Theo các nhà quan sát, cho đến lúc này, với những gì đã thể hiện và thực thi cho thấy, chính sách ngoại giao vốn mềm mại đã trở nên quá thô kệch dưới thời chính quyền Trump, chưa bao giờ tỷ lệ nghịch giữa độ lớn của củ cà rốt với độ dài cây gậy của Mỹ lại chênh lệch đến vậy.

Còn nhớ, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Ả-rập Saudi hồi tháng 5/2017, Tổng thống Trump đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hồi giáo và gửi thông điệp hoà bình và đoàn kết tới những người bạn có nền tảng tư tưởng khác biệt.

Tại hội nghị, phát biểu trước 55 nhà lãnh đạo của thế giới Hồi giáo, vị tổng thống doanh nhân cho biết Washington đang tích cực hướng về thế giới Hồi giáo với cả tầm nhìn chiến lược lẫn kế hoạch hành động mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

"Tôi mang theo thông điệp tình yêu từ Mỹ - đó là lý do tại sao tôi chọn Ả Rập Saudi cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Tầm nhìn của Mỹ là hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Trung Đông và trên toàn thế giới", Al Arabiya tường thuật.

Cay gay va cu ca rot My nghich di
Chính sách ngoại giao của mỹ dưới thời chính quyền Trump đầy xù xì và thô ráp

Tuy nhiên, khi nhà lãnh đạo Mỹ vừa rời vùng đất nóng thì cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh xoay quanh "đồng phạm khủng bố" Qatar đã nổ ra.

Khi vấn đề còn đang bế tắc thì cuộc khủng hoảng chính trị tại Li-băng lại xảy ra.

Điều đáng nói là - dù không bị chỉ mặt gọi tên - Mỹ lại được nhận diện là tác giả kịch bản và đạo diễn của cả hai cuộc khủng hoảng liên tiếp tại Trung Đông, mà mục đích của hành động là tạo ra đòn bập bênh cho lợi ích Mỹ.

Thứ Năm, 21/12/2017 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện