Chặn Nghị quyết Nga lên án xâm nhập Venezuela, Mỹ lộ tẩy

(Quan hệ quốc tế) - Khi Moscow chọn vấn đề mà Washington xác nhận không liên quan, thì ngăn chặn là đồng nghĩa Washington xác nhận có liên quan - Mỹ đã bị lộ tẩy...

Mỹ ngăn dự thảo Nghị quyết của Nga lên án vụ xâm nhập Venezuela bất hợp pháp

Theo TASS, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky cho biết, ngày 21/5 đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Venezuela.

Trong cuộc họp, phái đoàn Nga đã đệ trình dự thảo Nghị quyết lên án sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela và đặc biệt là việc xâm phạm chủ quyền của nước này.

Nội dung của bản dự thảo Nghị quyết "không có lời buộc tội mà chỉ nêu ra những vi phạm nguyên tắc cơ bản" của luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, dự thảo Nghị quyết đã bị ngăn chặn bởi phái đoàn Mỹ.

"Dự thảo đã bị phái đoàn Mỹ ngăn chặn chỉ sau 9 phút kể từ khi bắt đầu thủ tục im lặng. Thử hỏi như vậy thì có động thái nào mang tính xây dựng của Mỹ đối với vấn đề Venezuela không?", nhà ngoại giao Nga viết trên tweet cá nhân.

Chan Nghi quyet Nga len an xam nhap Venezuela, My lo tay
Quốc tế hóa vấn đề Venzuela là tính toán khôn ngoan của bộ đôi Putin-Maduro

Xin nhắc lại, ngày 3/5, chính quyền Venezuela cho biết họ đã ngăn chặn một vụ đột nhập lãnh thổ của một nhóm lính đánh thuê từ Colombia với mục đích tìm cách đảo chính ở Venezuela và sát hại Tổng thống Nicolas Maduro.

"Họ cố gắng thực hiện cuộc xâm lược bằng đường biển - một nhóm khủng bố đánh thuê từ Colombia - để tiến hành các hành vi khủng bố ở Venezuela, sát hại lãnh đạo chính phủ cách mạng”, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho hay.

Hai trong số những người bị bắt là công dân Mỹ. Trong cuộc thẩm vấn được phát trên truyền hình, một trong hai công dân Mỹ cho biết họ được giao nhiệm vụ kiểm soát sân bay, rồi đưa nhà lãnh đạo Venezuela đến sân bay, sau đó đưa về Mỹ.

Sau khi Caracas loan tin và phát hình về việc ngăn chặn thành công cuộc xâm nhập lãnh thổ Venezuela của nhóm lính đánh thuê từ Colombia, trong đó có công dân Mỹ, Tổng thống Trump cho biết Washington không liên quan đến sự kiện này.

Song việc đảo chính hay ám sát Tổng thống Maduro không còn là điều mới lạ trong những năm gần đây và Mỹ luôn bị cho là đứng sau những sự kiện đó. Vì vậy, với dư luận thì cuộc đổ bộ diễn ra ngày 3/5 dường như cũng nằm trong hệ quy chiếu ấy.

Điều đó càng được khẳng định, khi ngày 1/5, cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng Mũ nồi xanh của Lục quân Mỹ có tên Jordan Goudreau, người nhận trách nhiệm về cuộc đổ bộ bất thành hôm 3/5, đã tiết lộ với truyền thông về bản hợp đồng "ám sát chính trị".

Trong bản hợp đồng ám sát chính trị, bên hợp đồng là thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Guaido, bên nhận hợp đồng là Công ty Silver.Corp USA của ông Goudreau và nội dung hợp đồng là thực hiện cuộc xâm nhập lãnh thổ Venezuela.

Theo giới phân tích, cựu đặc nhiệm Mỹ nói về hợp đồng "ám sát chính trị" chỉ 2 ngày trước khi kế hoạch được triển khai không thể là sự ngẫu hứng, còn việc đổ bộ vào đúng địa điểm được canh phòng nghiêm ngặt nhất rõ ràng là có chủ đích.

Nghĩa là mọi việc diễn ra dường như đã được đạo diễn và hiện nay thế lực nào có thể đạo diễn các sự kiện như vậy, ngoài Washington? Nhất là khi Washington đang phải có những thay đổi trong các nước đi của mình đối với ván cờ Venezuela.

Mặc dù vậy, Washington vẫn phủ nhận liên quan đến cuộc đổ bộ bất thành, thậm chí người đứng đầu Nhà Trắng còn khẳng định, nếu muốn thì Mỹ sẽ công khai thực hiện cuộc tấn công xâm lược Venezuela có bài bản, chứ không cần phải bí mật.

Chan Nghi quyet Nga len an xam nhap Venezuela, My lo tay
Chiến dịch Gedeon thất bại được cho là tính toán của Mỹ

Ngăn dự thảo Nghị quyết của Nga lên án vụ xâm nhập lãnh thổ Venezuela, Mỹ lộ tẩy 

Có thể thấy, kể từ khi công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, chính quyền Tổng thống Trump ngày càng rơi vào bế tắc trong ván cờ Venezuela.

Đáng chú ý là bộ đôi Putin-Maduro đã rất khôn khéo khi luôn tìm cách quốc tế hóa các sự kiện xảy ra với Venezuela bị cho là liên quan tới Mỹ, khiến cho quân cờ của Mỹ phải chuyển từ vai chủ công chuyển sang vai dự bị ngay trong nước cờ của Mỹ.

Đối với cuộc đổ bộ bất thành hôm 3/5 - Chiến dịch Gedeon - Caracas và Moscow cũng thể hiện sự đồng điệu trong việc quốc tế hóa sự kiện, đưa Washington vào thế tiến thoái lưỡng nan, im lặng hay hành động đều bất lợi.

Thứ nhất, Caracas chính thức khiếu nại lên HĐBA LHQ

Theo Sputnik, ngày 13/5, Đại sứ Venezuela tại LHQ Samuel Moncada đã xác nhận rằng Caracas chính thức khiếu nại lên HĐBA về âm mưu xâm nhập bằng đường biển vào lãnh thổ Venezuela của một nhóm "lính đánh thuê khủng bố" từ Colombia.

Đại sứ Moncada cho biết Caracas đã đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhìn nhận cuộc xâm nhập lãnh thổ bất thành này là hành động tấn công vũ trang, nên LHQ cần có biện pháp chặn đứng âm mưu như vậy trong tương lai.

Có thể thấy, chọn đưa vụ xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp ra HĐBA và đề xuất với Tổng thư ký LHQ là tính toán rất không ngoan của Tổng thống Maduro. Vì Caracas "chỉ được, không mất" và quyền lực Maduro được gia cố thêm sau hành động này.

Khi cuộc xâm nhập lãnh thổ Venezuela bất hợp pháp xảy ra, và không khó nhận diện cả Donald Trump và Juan Guaido đều có liên quan, thì sử dụng lá bài LHQ là "nhất cử lưỡng tiện" và Nicolas Maduro đã không bỏ lỡ cơ hội.

Dù với Washington, vai trò của LHQ, TTK LHQ và HĐBA từ lâu không được xem trọng, nhưng với Caracas thì cả ba định chế này lại như những lá bùa hộ mệnh, mà từ đây có thể tối thiểu hóa sự nguy hại bởi mưu đồ và hành động của Washington.

Thứ hai, Moscow trình dự thảo Nghị quyết lên HĐBA LHQ

Có thế thấy, Nga trình dự thảo Nghị quyết lên án vụ xâm nhập lãnh thổ Venezuela là nước cờ rất hiểm của Tổng thống Putin khiến cho Tổng thống Trump không thể tìm ra cách đáp trả tương xứng và có lợi cho mình.

Bởi nếu Washington đồng thuận thì cũng đồng nghĩa với việc ủng hộ khiếu khiếu kiện của Caracas về Chiến dịch Gedeon, mà cả Tổng thống Trump và thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido bị nhận diện là có liên quan.

Chan Nghi quyet Nga len an xam nhap Venezuela, My lo tay
Song các nước cờ của Putin đã biến Chiến dịch Gedeon thất bại là thất bại của Washington

Còn ngăn chặn thì lại chẳng khác nào là công nhận sự liên quan của Washington với cuộc đổ bộ bất thành. Bởi nội dung dự thảo của Nga chỉ gói gọn trong vấn đề xâm nhập lãnh thổ và xâm phạm chủ quyền của Venezuela.

Khi Moscow chọn vấn đề mà Washington xác nhận không liên quan và cũng không nằm trong nước cờ của Mỹ, thì ngăn cản là đồng nghĩa Washington xác nhận có liên quan. Như vậy, ngăn nghị quyết của Nga thì Mỹ đã bị lộ tẩy.

Chỉ cần với hai động thái nhẹ nhàng, Vladimir Putin-Nicolas Maduro đã đưa Donald Trump vào thế triệt buộc. Im lặng hay phản ứng đều bất lợi. Theo giới phân tích, đây là hệ quả tất yếu của việc Trump vội vã công nhận Guaido, để giờ đây càng gỡ càng rối.

Ngọc Việt

Thứ Năm, 21/05/2020 15:11

Sự Kiện