Châu Âu kiên quyết bảo vệ dự án Nord Stream - 2

(Quan hệ quốc tế) - Các nước châu Âu sẽ bảo vệ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 đến cùng bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Để thúc đẩy lợi ích của các công ty năng lượng Mỹ trên thị trường châu Âu, Washington đã sử dụng ảnh hưởng chính trị và tài chính của mình để áp dụng các biện pháp cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ, tuy nhiên họ không đạt được thành công bằng các biện pháp này.

Chau Au kien quyet bao ve du an Nord Stream - 2
Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 vẫn tiếp tục được xây dựng bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ là một nguồn tài nguyên khá đắt tiền, được sản xuất bằng cách khai thác hydrocracking từ đá phiến gây nguy hiểm cho môi trường. Nó có chi phí tương đối cao do thiếu phương tiện vận chuyển cố định (đường ống): từ nơi sản xuất đến nhà máy chế biến và từ nơi chế biến đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, phương thức này cũng có những ưu điểm: tính di động và khả năng giao hàng nhanh chóng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Thị trường tiêu thụ khí đốt chính của Mỹ là châu Á, nơi giá năng lượng cao hơn đáng kể so với châu Âu. Thị trường châu Âu sử dụng chủ yếu các nguồn năng lượng với giá thị trường thấp hơn. Nhà cung cấp chính là Nga. Khí đốt của Nga rẻ hơn và có một số lợi thế hơn khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ, ví dụ do thành phần phong phú hơn, nó có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp hóa chất.

Các nỗ lực thâm nhập thị trường châu Âu của các công ty Mỹ đã không thành công. Vì vậy, Washington đang sử dụng các phương pháp cạnh tranh không lành mạnh. Một trong những biện pháp đó là áp lực chính trị và tài chính đối với các nước Đông Âu, chẳng hạn như Litva, Estonia, Latvia, Ba Lan và Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng được xây dựng ở các nước này hoạt động ở mức thấp, gây thiệt hại cho chủ sở hữu của họ. Để đảm bảo các nước châu Âu sử dụng khí đốt hóa lỏng của mình, Nhà Trắng bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và trừng phạt các công ty tham gia với Nga trong việc thực hiện dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực khí đốt.

Như đã biết, Washington đã và đang nỗ lực áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 và buộc dừng dự án này. Tuy nhiên, các công ty châu Âu và Nga vẫn tiếp tục thực hiện dự án này.

Thậm chí, Washington đã vượt qua mọi ranh giới về những gì được phép, trực tiếp thể hiện tham vọng chính trị và tài chính của mình, có thái độ coi thường các đồng minh NATO. Các chính trị gia châu Âu thừa nhận rằng, nếu dừng dự án Nord Stream - 2 lợi ích kinh tế của Mỹ sẽ không bị giới hạn và Nhà Trắng sẽ tiếp tục kiểm soát sang các lĩnh vực kinh tế khác.

Các chuyên gia nhận định rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ hiện tại không thể ngăn cản việc xây dựng và hoàn thành dự án Nord Stream - 2. Các nước châu Âu đã đầu tư số tiền khổng lồ vào dự án tầm cỡ thế giới này, vì vậy họ quyết tâm hoàn thành nó bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nếu dự án này bị ngừng lại không chỉ mất các khoản đầu tư và phải mua nguồn năng lượng với giá cao, mà còn phải chịu ảnh hưởng chính trị của Nhà Trắng.

Do đó, các chính trị gia châu Âu sẽ kiên quyết bảo vệ Nord Stream - 2 đến cùng và mức độ tối đa mà Washington có thể đạt được trong việc ngăn chặn việc xây dựng đường ống chỉ là làm chậm quá trình hoàn thành đường ống trong một thời gian nhất định.

Minh Tú

Thứ Năm, 31/12/2020 13:25

Sự Kiện