Cháy hết tài liệu, 15 tổ hợp Buk Ukraine bao vây Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã phát hiện khoảng 15 tổ hợp tên lửa phòng không Buk của Quân đội Ukraine tại Donbass.

15-16 hệ thống Buk Ukraine đến Donbass

Các quan sát viên của Đoàn giám sát đặc biệt OSCE (SMM) tại Ukraine đã ghi nhận thực tế 12 đơn vị thuộc tổ hợp phòng không Buk của Quân đội Ukraine ở làng Konstantinovka - đại diện thường trực của Nga tại OSCE Alexander Lukashevich cho biết vào hôm 12/10.

Theo ông Lukashevich, việc chính quyền Ukraine dựa vào chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tuyên truyền hùng biện về sự toàn vẹn lãnh thổ và những khó khăn trong các cuộc đàm phán Minsk được kết nối với thực tế rằng: Kiev vẫn sẽ dùng các biện pháp quân sự để giải quyết cuộc xung đột.

"Quân đội Ukraine gia tăng năng lực quân sự trên phía trước chiến trường. Ủy ban SMM một lần nữa phát hiện hệ thống tên lửa phòng không Buk. Lần này có tới 12 đơn vị tại ga đường sắt ở làng Konstantinovka” - ông Lukashevich cho biết tại cuộc họp của OSCE.

Ông cũng phản ánh rằng, trước đó các hệ thống pháo phản lực bắn loạt MLRS BM-27 Uragan, cỡ đạn 220 mm được chuyển bằng đường sắt qua nhà ga ở làng Rubezhnoye vào ngày 8 tháng 10.

Đại diện của Nga còn tố cáo rằng, hiện lực lượng an ninh Ukraine ở Khu vực Chống khủng bố (ATO) hiện diện ở Donbass đang sử dụng các cơ sở dân sự và phi quân sự cho các mục đích quân sự.

Trước đó, OSCE cũng đưa ra thông báo vào ngày 02/10 rằng, máy bay không người lái (UAV) của các quan sát viên sứ đoàn Giám sát Đặc biệt (SMM) của OSCE đã nhận thấy các tổ hợp tên lửa phòng không Buk của công lực Ukraine ở Donbass.

Bộ phận báo chí của OSCE cho biết, vào ngày 28 tháng 9, UAV mini của SMM đã phát hiện ba tổ hợp tên lửa phòng không 9K37 Buk tại nhà ga đường sắt ở điểm dân cư Rubezhnoe (do Kiev kiểm soát). Ngày hôm sau, các quan sát viên SMM tiếp tục ghi nhận thêm một tổ hợp tên lửa phòng không 9K37 đặt trên xe tải ở gần nhà ga nói trên.

Như vậy, Ukraine đã điều tới 15-16 tổi hợp tên lửa phòng không Buk-M1 đến khu vực xung đột với lực lượng ly khai thuộc hai Nhà nước tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Buk đến Donbass sau khi cháy sạch tài liệu tên lửa 9M38

Giới quan sát đang đặt vấn đề rằng, vì sao Quân đội Ukraine lại điều thêm nhiều tổ hợp phòng không tầm trung đến khu vực này, trong khi lực lượng dân quân Donbass không hề có máy bay chiến đấu. Như vậy, chắc chắn là họ huy động tên lửa phòng không đến đây là nhằm đối phó với Nga.

Chay het tai lieu, 15 to hop Buk Ukraine bao vay Donbass
Ukraine đã mất sạch tài liệu về tên lửa 9M38 của hệ thống Buk, bị Nga cáo buộc là bắn rơi Boeing 777/MH17

Hơn nữa, động thái này lại diễn ra ngay sau khi chính quyền Kiev thông báo cháy kho đạn dược ở gần Chernigov. Đây là một khu kho rộng tới 682 ha, trong đó diện tích của khu chứa thiết bị là 402 ha, bao gồm cả đạn tên lửa Buk, cũng như các tài liệu kỹ thuật của tổ hợp này.

Đặc biệt là đám cháy tiêu hủy hết các tài liệu lưu trữ tên lửa Buk từ thời Liên Xô đã làm dấy lên những nghi vấn lớn, sau khi Nga công bố các tài liệu về bối cảnh xảy ra tai nạn của chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysis (chuyến bay MH17) tại Donbass vào năm ngày 17/7/2014.

Chiếc Boeing 777 của Malaysia (MH17) đang thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn rơi vào ngày 17/7/2014 ở gần Donetsk, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Kiev đổ lỗi cho vụ tai nạn cho lực lượng dân quân Donbass, tuy nhiên những người này nói rằng họ không có phương tiện để bắn hạ máy bay ở độ cao tầm 10km như chiếc Boeing 777. Hơn nữa, họ không có lí do gì để bắn hạ một mục tiêu dân sự để tự mang họa vào thân.

Sau 3 năm điều tra, Ủy ban điều tra của Hà Lan xác định một quả tên lửa Buk 9M38 do Liên Xô sản xuất được biên chế cho Quân đội Nga, đã bắn hạ chiếc máy bay này. Quả tên lửa được cho là bắn ra từ vùng kiểm soát của lực lượng dân quân Donetsk.

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này và đã trưng ra bằng chứng xác đáng của mình. Nga đã công bố hình ảnh về một quả tên lửa 9M38 của hệ thống Buk-M1 Ukraine (được Liên Xô sản xuất và chuyển giao cho Cộng hòa Xô viết Ukraine vào năm 1990) chính là thủ phạm trong vụ MH17.

Phía Nga đã cung cấp mảnh xác tên lửa có số hiệu và yêu cầu chính quyền Kiev cung cấp tài liệu lưu trữ về quả tên lửa Buk này cho Ủy ban Điều tra quốc tế. Tuy nhiên, sự việc chưa bắt đầu được điều tra thì kho đạn Buk của Ukraine đã nổ, phá hủy hết những tài liệu lưu trữ về những quả tên lửa 9M38 này.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 12/10/2018 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện