Chiến sự tại Syria: Thổ Nhĩ Kỳ xấu mặt, Mỹ quyết tâm

(Quan hệ quốc tế) - Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ bị tố dính dáng đến IS thì Mỹ quyết tâm chiếm lại Mosul và Raqqa từ tay lực lượng này vào cuối năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ mặt dính dáng đến IS

Ngày 21/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, những phiến quân Syria bị Moskva coi là khủng bố đã nhận quân tiếp viện từ Thổ Nhĩ Kỳ ngay trước cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập Syria.

"Trong những ngày gần đây, đặc biệt đáng chú ý là trước thềm các cuộc đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva, các nhóm khủng bố đã tăng cường hoạt động. Rõ ràng, chúng đang cố gắng đảo ngược tình thế trên chiến trường",  phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Bà Zakharova nhấn mạnh thêm, phiến quân Al-Nusra Front và Ahrar ash-Sham đã tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng chính phủ và những nhóm này "có quân tiếp viện lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ". Bà cũng nói rằng "khủng bố" đã gia tăng hoạt động ở một số vùng ngoại ô của tỉnh Damascus, Homs và Idlib.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Nga lo ngại về việc Ankara gia tăng xâm nhập quân sự vào Syria, và "không thể loại trừ khả năng các công sự do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng dọc theo biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị các nhóm chiến binh sử dụng như thành trì".

"Trong khi tất cả các bên tham gia đặt hy vọng vào sự khởi đầu của một cuộc đối thoại có ý nghĩa lớn giữa chính phủ Syria và phe đối lập, các lực lượng bên ngoài tiếp tục giúp đỡ các chiến binh ở Syria, bao gồm các nhóm khủng bố, bằng cách cung cấp cho chúng vũ khí và đạn dược", bà nói thêm.

Chien su tai Syria: Tho Nhi Ky xau mat, My quyet tam
Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bị nhiều nước chỉ mặt dính dáng đến IS.

Trong một diễn biến có liên quan, khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai khoảng 1000 quân đến Aleppo hôm 19/1 với danh nghĩa để giải phóng khu vực này, thành trì của tổ chức khủng bố Hồi giáo IS thì ngay lập tức điện Kremlin cũng điều điều binh lính và chuyên gia quân sự tới sân bay quốc tế Qamishli ở Syria, giáp với tỉnh Nusaybin của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên nhân khiến Moskva đưa quân đến khu vực này được cho là để chặn đứng âm mưu của giới chức Ankara khi muốn lợi dụng vị trí Aleppo để đẩy lùi lực lượng người Kurd ra khỏi biên giới.

Trước đó, ngày 11/1 Bộ Quốc phòng Nga đã từng khẳng định các nhóm khủng bố hoạt động tại Syria tiếp tục nhận tiếp viện thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn khủng bố nhận được trợ giúp, quân tiếp viện cho khủng bố vẫn thường xuyên được triển khai tới khu vực phía Đông Bắc tỉnh Latakia (của Syria) từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga chỉ rõ.

Không chỉ có Nga, mới đây Iraq cũng lên tiếng tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ không muốn tiêu diệt IS. 

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm qua tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã nhấn mạnh: “Người Turk nói họ thiết tha chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo (IS). Tôi xin nói thẳng rằng tôi không thấy có bằng chứng nào thể hiện điều đó. Tôi hy vọng họ sẽ thể hiện nhiều hơn".

Theo Thủ tướng Abadi, Thổ Nhĩ Kỳ coi cộng đồng người Kurd tại nước này là vấn đề nghiêm trọng hơn so với IS. Ông kêu gọi Ankara chuyển mục tiêu "từ người Kurd sang IS, nhóm khủng bố chiếm nhiều phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria từ năm 2014".

Ông Abadi cũng khẳng định Baghdad sẵn sàng cải thiện quan hệ với Ankara nhưng việc Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sĩ đến Iraq không giúp ích gì. "Tôi nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn quay lại thời Đế chế Ottoman", nhà lãnh đạo Ankara cho biết thêm.

Trong khi đó, Chính phủ Syria cũng vừa mới gửi đơn khiếu nại chính thức đến tổng thư ký và chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về "việc xâm nhập lặp đi lặp lại của quân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực biên giới Syria".

Thực tế những cáo buộc Ankara có liên quan trực tiếp và hỗ trợ lực lượng phiến quân IS đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên chính quyền Erdogan luôn đưa ra những luận điệu để phủ nhận trách nhiệm. Những lập luận mới từ Nga và Iraq trong dịp này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo về mức độ nguy hiểm trong kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Mỹ giải phóng Mosul và Raqqa từ tay IS cuối năm 2016?

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 21/1 tuyên bố rằng năm 2016, tổ chức IS tại Syria và Iraq sẽ bị suy yếu "nghiêm trọng".

“Tôi cho rằng, đến cuối năm 2016, mục tiêu của chúng tôi trong việc làm suy yếu IS ở Iraq và Syria cũng như việc chiếm lại được Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria sẽ đạt được”, ông Kerry tuyên bố.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng và đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho IS”, ông Kerry nói.

Thứ Bảy, 23/01/2016 07:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện