Chiến thuật 'Aikido' bậc thầy của Putin tại Belarus

(Quan hệ quốc tế) - Thật lý thú khi Mỹ-Phương Tây cấm vận, trừng phạt Belarus thì người hưởng lợi là Putin thay vì phe đối lập… 

Chien thuat 'Aikido' bac thay cua Putin tai Belarus
Lúc này "Ông già Luka" chỉ nhìn về hướng Matxcova và ra tay dẹp loạn.

“Aikido” là môn võ cổ truyền của Nhật Bản. Tư tưởng của môn võ này là tự vệ, chiến thuật của nó là sử dụng lực của đối phương thành của mình để quăng, quật. Khi luyện được Aikido đến mức “thượng thừa” thì không chỉ bảo vệ được mình mà còn bảo vệ được đối phương khỏi bị chấn thương nguy hiểm.

Tình hình Belarus có vẻ như phương Tây không còn lựa chọn nào khác sẽ buộc phải áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Lukashenko và Belarus. Điều này có nghĩa là pha cuối cùng của một trong những kỹ thuật “Aikido chính trị” yêu thích của Putin sẽ hiện ra trước mắt chúng ta....

Hoan hô Mỹ Phương Tây đã ra tay tại Belarus!

Latvia, Litva và Ba Lan đã vạch ra kế hoạch để Belarus thoát khỏi khủng hoảng sau bầu cử. Theo Tổng thống Gitanas Nauseda, nó bao gồm ba điểm: chấm dứt bạo lực của cảnh sát, thả tất cả những người biểu tình bị giam giữ và bắt đầu đối thoại với xã hội dân sự. Lukashenka cũng được yêu cầu thành lập Hội đồng Quốc gia để làm việc với các đối thủ chính trị và dân sự. Trên thực tế, tổng thống Belarus được 3 "người bạn" đề nghị đầu hàng và từ bỏ quyền lực để...vào tù (thật khốn nạn bạn bè).

Bộ trưởng Ngoại giao Litva Linas Linkevicius kêu gọi Minsk tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống mới, vì quá khứ “không tự do, dân chủ”. Thật khó hiểu là chính Linkevichus là người cho đến gần đây, đã thúc giục không đụng độ với Lukashenko để không đẩy anh ta vào vòng tay của Nga. 

Điều gì xảy ra?

Lúc đầu, châu Âu thực sự dao động khi họ đã dành quá nhiều nỗ lực cho việc thiết lập quan hệ với Belarus với triển vọng của mối quan hệ Belarus-EU rất hấp dẫn trong bối cảnh xung đột nghiêm trọng giữa Lukashenko và Nga. Xung đột này càng trở nên trầm trọng hơn trong quá trình diễn ra chiến dịch bầu cử, khi Lukashenko cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử và bắt 33 công dân Nga làm con tin.

Nhưng lúc này, sự trấn áp thẳng tay của ông Lukashenko đối với các cuộc biểu tình (6.000 người bị bắt giữ; một loạt video với cảnh sát chống bạo động, một đám đông bắt và đánh đập những người biểu tình đơn lẻ…) đã đưa EU vào một tình thế khó xử hoàn toàn khác, buộc EU phại lựa chọn... 

Nếu EU giữ im lặng với hy vọng duy trì một mối quan hệ nào đó với chế độ Lukashenko, thì điều đó sẽ khiến các nhà lãnh đạo đối lập và người dân các nước hậu Xô Viết khác xa lánh, trong đó các xã hội dân sự mà EU đã đầu tư những quỹ khổng lồ sẽ cho rằng EU đã tổ chức họ biểu tình đường phố (tuyên bố của phe đối lập và của Lukashenko đều khẳng định cuộc biểu tình do bên ngoài với vai trò chính của Ba Lan tổ chức) và sau đó để họ tự quản lý (đem con bỏ chợ). 

Để ngăn chặn điều này xảy ra, EU phải công khai bảo vệ những người biểu tình ở Belarus. Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu nói: “EU và toàn bộ thế giới tự do nên gây áp lực lên chính quyền Belarus, yêu cầu họ ngừng bạo lực và trả tự do cho những người bị giam giữ vì lý do chính trị”.

Rốt cuộc, EU đã phải ra tay. May cho EU, quan điểm chung của cộng đồng chính trị và học thuật phương Tây đặc biệt ở Ba Lan, Latvia và Litva thì giờ của Lukashenko đã được đánh số…là sự động viên, cổ vũ lớn cho họ.

Vậy, hỏi lại, điều gì xảy ra? Tại sao Lukashenko đối đầu với Nga quyết liệt như vậy sao EU lại chống phá khi ông ta tái đắc cử? Phải chăng do Ba Lan, Liva, Latvia đầu têu phá vỡ nước cờ của Mỹ - UE? Trả lời những câu hỏi chỉ có Tổng thống Nga Putin.

Đã đến lúc pha cuối “Aikido chính trị” xuất hiện…

Trên thực tế, chúng ta đang chứng kiến ​​một sự áp dụng tuyệt vời (và không có cách nào khác để nói) các chiến thuật "aikido chính trị" của bậc thầy của Điện Kremlin.

Như đã nói ở bài trước, Lukashenko không giống như cựu Tổng thống Yanukovych của Ukraine, do đó, sẽ không có một Maidan Ukraine tại Belarus. Vừa qua cho thấy, ông Lukashenko đã sử dụng cả trực thăng để ném lựu đạn hơi, cay vào đám biểu tình từ trên không thì không gì là không làm để giải tán biểu tình. “Quay đầu là bờ” nên Lukasheno không sợ.

Nga không ủng hộ hành động của ông Lukashenka đối với những người biểu tình, nhưng đồng thời không can thiệp vào công việc nội bộ của Minsk, chỉ chỉ trích những người khác vì sự can thiệp này. 

Nga ngồi và quan sát "năng lượng hủy diệt" của tổng thống Belarus và các chính trị gia phương Tây chống lại như thế nào. Minsk, Brussels và Washington hiện đang sử dụng năng lượng này để thiết lập lại kết quả của vài năm quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” của Nga –Belarus mà về cơ bản là quan hệ chống Nga.

Cụ thể, mối quan hệ tồn tại trong những năm đó giữa Nga-Belarus với phương Tây, đó là một phương tiện để kiềm chế Nga, và với Lukashenka, một công cụ tống tiền Moscow nhằm rút ra các khoản trợ cấp kinh tế mà không làm sâu sắc thêm hội nhập trong khuôn khổ của Liên minh. 

Giờ đây, tất cả những câu chuyện đó đã kết thúc nhanh, gọn. Và, cũng chính là lúc “ông già Luka” vốn chơi theo lối chơi của Erdogan Thổ Nhĩ Kỳ, không còn con đường nào khác phải “quay đầu là bờ”. Lukashenko chỉ nhìn về hướng Moscow thẳng tay dẹp loạn…

Biểu tình, bạo loạn không công nhận kết quả bầu cử, bên ngoài cấm vận, trừng phạt nhằm vào Lukashenko và chính quyền ông ta thì người hưởng lợi chính trong hành động này không phải là người dân Belarus và thậm chí không phải là phe đối lập mà là Nga.

Trên thực tế, Ngoại trưởng Litva, Linas Linkevichus đã có nhiều phần đúng: “Nga thực sự đang sử dụng cuộc khủng hoảng xung quanh cuộc bầu cử ở Belarus để thu hút Belarus vào quỹ đạo của mình. Và Nga làm điều đó vì lợi ích riêng của mình bằng bàn tay của các đối thủ của mình”.

Lê Ngọc Thống

Chủ Nhật, 16/08/2020 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện