Chiến thuật mới của hải quân Nga khiến Mỹ lo ngại

(Quan hệ quốc tế) - Chiến lược tiếp cận “bí mật”, “tàng hình” và có sự tham gia của tất cả lực lượng của hải quân Nga đang khiến hải quân Mỹ và đồng minh lo lắng.

Hải quân Nga đang thực hiện chiến lược “bí mật” và “tàng hình”. Đây là một trong những chìa khóa thành công của chiến tranh hiện đại. Cổng thông tin Strategy Page dẫn lời của các chuyên gia Mỹ.

Chien thuat moi cua hai quan Nga khien My lo ngai
Chiến lược mới của hải quân Nga khiến Mỹ lo lắng.

Theo các chuyên gia Mỹ, Nga đã và đang tạo ra những con tàu có khả năng hoạt động bí mật và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ tác chiến phức tạp nhất.

“Các tàu chiến mới nhất, chẳng hạn như tàu tên lửa nhỏ của dự án Buyan-M và Karakurt, được thiết kế để chống lại các radar. Chúng còn được trang bị vũ khí và các hệ thống có khả năng hoạt động trong điều kiện không phát sóng của các phương tiện vô tuyến điện. Ngoài ra, các tàu hộ tống này có thể độc lập tiến hành các hoạt động quân sự mà không cần truyền bất kỳ tín hiệu điện tử nào”, các chuyên gia Mỹ cho biết.

Mỗi chiếc Karakurt còn có khả năng mang theo một hoặc hai máy bay không người lái Orlan (UAV) trên boong tàu. Các UAV này có khả năng hoạt động trên không đến 16 giờ và hoạt động theo những gì đã được lập trình. Chúng có thể hoạt động trong bán kính 300 đến 400 km để tuần tra khu vực và sau đó truyền các thông tin được mã hóa kèm theo ảnh chụp mục tiêu thực tế.

Các chuyên gia của Strategy Page cũng cho biết rằng, các tàu chiến này sẽ được trang bị một hay nhiều tên lửa chống hạm Kalibr hoặc Onyx.

Nga cũng đang thực hiện các kế hoạch chiến đấu có sự tham gia của tất cả các lực lượng, bao gồm tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay và vệ tinh để giám sát vị trí các mục tiêu. Đặc biệt, trong trường hợp có sự xuất hiện của tàu ngầm, các tàu này sẽ được triển khai ở những khu vực mà sonar của chúng có thể phát hiện ra tàu địch. Sau đó, các tàu chiến này sẽ phối hợp với nhau tấn công các mục tiêu bằng tên lửa hoặc ngư lôi.

Ngoài ra, chiến thuật mới này cho phép các tàu chiến không xuất hiện trong khu vực chiến đấu bằng cách sử dụng máy bay không người lái để xác định vị trí của kẻ thù.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, các công nghệ tàng hình để tiến hành chiến tranh trên biển đã được áp dụng cả trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong một thời gian dài, các đối thủ phương Tây và Mỹ đã đi trước Moscow trong lĩnh vực trinh sát trên không và vũ trụ. Tuy nhiên, hiện nay Nga đã bắt kịp và thậm chí đã vượt lên.

Các chuyên gia kết luận rằng, tất cả các cường quốc hàng hải hiện đại đều cố gắng duy trì lợi thế trong chiến tranh tàng hình. Trong thời chiến, đây có thể là một yếu tố rất quan trọng quyết định thắng lợi trước kẻ thù tiềm năng.

Chí Huy

Thứ Ba, 12/01/2021 16:17

Sự Kiện