Chính biến Venezuela: Đang có cuộc so găng Nga-Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Nhìn bên ngoài Venezuela giống như diễn ra một cuộc chính biến, song dường như đây vẫn là cuộc đối đầu địa chính trị giữa Washington và Moscow.

Ăn miếng trả miếng

Ngày 11/3, tại một phiên điều trần ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, trong khi Mỹ và các quốc gia khác thừa nhận tổng thống tự phong Juan Guaido thì Nga và Cuba ủng hộ chính quyền ông Maduro và đây là hành động làm suy yếu nền dân chủ Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Cuba đã đào tạo lực lượng cảnh sát ngầm ở Venezuela nhằm thực hiện một số nhiệm vụ do chính phủ chỉ đạo.

"Tôi thậm chí còn nghe nói rằng không có một người Venezuela nào (lực lượng an ninh) xung quanh ông Maduro", ông Pompeo nói và cho rằng các cố vấn của Tổng thống Venezuela đang dưới sự chỉ đạo của chính phủ Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đổ lỗi Cuba là một phần nguyên nhân đằng sau việc Venezuela bị mất điện diện rộng trong gần 5 ngày qua cũng như tình trạng thiếu lương thực tại quốc gia Nam Mỹ.

Ông Pompeo cũng chỉ trích Nga gây nên cuộc khủng hoảng Venezuela. Ông cáo buộc Moscow vì lý do riêng đã bóp méo hy vọng chính đáng của người Venezuela (ám chỉ việc Nga ủng hộ chính phủ ông Maduro).

Theo ông Pompeo, chính phủ Nga đang sử dụng các kênh truyền thông như Spunik và RT là công cụ để đánh lạc hướng mọi người khỏi cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục mua dầu thô từ Venezuela và giao dịch vàng với Caracas.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rất "minh bạch" trong hành động và có lý do để ủng hộ ông Guaido.

Chinh bien Venezuela: Dang co cuoc so gang Nga-My?
Nhìn bên ngoài Venezuela giống như diễn ra một cuộc nội chiến, song thực chất vẫn là cuộc đối đầu giữa Moscow và Washington

Đáng chú ý, Bộ Tài chính Mỹ vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở ở Nga và do Venezuela sở hữu một phần, với cáo buộc hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Trong một thông báo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ, việc Mỹ áp đặt trừng phạt ngân hàng Evrofinance Mosnarbank cho thấy, Washington sẽ hành động chống lại các thể chế tài chính nước ngoài ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro.

Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank được thành lập vào năm 2011, do các ngân hàng lớn ở Nga sở hữu 50% cổ phần và Quỹ Phát triển quốc gia của Venezuela sở hữu 49% cổ phần.

Dường như để đáp trả lại những động thái từ Washingon, ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev khẳng định, sẵn sàng cung cấp cho Venezuela lương thực, vật liệu nông nghiệp và thuốc men từ "xứ sở Bạch dương".

Ông Kosachev nhận định, đây là những mặt hàng mà Venezuela đang có nhu cầu cấp bách và hai bên có thể lập hợp đồng trên cơ sở thương mại trong bối cảnh bao vây của Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đối với Caracas.

Thượng nghị sĩ Nga cho biết, việc ký kết các thỏa thuận này thuộc về các bộ Công thương và Nông nghiệp của Nga, đồng thời để ngỏ khả năng cơ chế hợp tác theo vùng khi cho biết hiện đã có 23 vùng của Nga có quan hệ hợp tác với các địa phương của Venezuela và còn có thể tăng thêm nữa.

Giới quan sát cho rằng, nhìn bên ngoài Venezuela giống như đang diễn ra một cuộc chính biến, song thực chất vẫn là cuộc đối đầu giữa Washington và Moscow.

Không lùi bước

Tại Venezuela ngày 11/3, Tổng thống tự phong Juan Guaido cho biết, ông sẽ triệu tập quốc hội - những người đã bầu ông làm Tổng thống (tự phong) họp khẩn cấp vào ngày 11/3 để tuyên bố "tình trạng báo động" tại Venezuela, từ đó mở đường đưa viện trợ quốc tế vào đất nước.

Thủ lĩnh đối lập còn kêu gọi người dân tăng cường biểu tình để gây áp lực, buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức, đồng thời đề nghị quân đội "ngừng bao che" cho Tổng thống đương nhiệm.

Trước đó trên Twitter, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho rằng, sự cố mất điện hiện tại ở Venezuela là "kết quả của chế độ Maduro".

Ông Pompeo viết: "Chính sách của Maduro không mang lại điều gì ngoài bóng tối", và: "Không có thức ăn. Không có thuốc uống. Bây giờ, không có điện. Tiếp theo, không Maduro".

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela và Washington, kẻ tung người hứng nhằm chỉ trích, gây sức ép cho chính quyền Tổng thống Maduro. Không những thế Mỹ còn tuyên bố sẽ trừng phạt tất cả những nước không ủng hộ Juan Guaido.

Rõ ràng, ông Guaido muốn tận dụng cuộc khủng hoảng điện, tận dụng sự ủng hộ của Mỹ để lôi kéo người dân về phía mình, đồng thời tạo áp lực cho chính quyền Tổng thống Maduro. Tổng thống tự phong của Venezuela muốn cho cộng đồng quốc tế biết rằng, chính quyền Tổng thống Maduro đang mất kiểm soát từ kinh tế đến an ninh.

Đáp lại tuyên bố của Juan Guaido, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết, Tổng thống Maduro đã ra lệnh triển khai quân đội nhằm hỗ trợ và bảo vệ hệ thống điện quốc gia, đồng thời tuyên bố ông sẽ không lùi bước trước Guaido. Trước đó, Nga cũng lên tiếng cáo buộc Washington đứng sau tình trạng mất điện trên diện rộng của quốc gia Nam Mỹ này và khẳng định ủng hộ chính quyền do người dân Venezuela bầu lên.

Tình trạng mất điện bắt đầu từ chiều 7/3, ảnh hưởng tới gần như toàn bộ 23 bang của Venezuela, khiến ít nhất 15 bệnh nhân thiệt mạng do bệnh viện gặp khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ khẩn cấp. Các doanh nghiệp và trường học hôm nay vẫn đóng cửa, trong khi phương tiện giao thông công cộng bị đình trệ và nguồn thực phẩm có nguy cơ bị hỏng.

Thành Phong

Thứ Ba, 12/03/2019 09:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện