Chính giới Mỹ sôi sục quyết đưa Nga xuống địa ngục?

(Quan hệ quốc tế) - Với sự chuẩn bị và hiệu ứng từ các giải pháp được triển khai, thì dù biện pháp trừng phạt của Mỹ có khắc nghiệt cũng không thể làm Nga sụp đổ.

Cho đến nay có thể nhận diện người đứng đầu Điện Kremlin và chính phủ Nga đã chủ động ứng phó với trừng phạt của Washington và các đồng minh trên cả bốn mặt trận là chính trị, kinh tế, quân sự và ngoại giao.

Về chính trị. Tổng thống Putin đã thay đổi phương châm hành động, thay vì chỉ chờ đợi kẻ thù phá hoại chế độ chính trị, xâm phạm chủ quyền quốc gia thì mới đáp trả, mà nhà lãnh đạo Nga đã quyết phá tan âm mưu của kẻ thù từ trứng nước.

Tổng thống Putin đã phát huy sức mạnh của chế độ chính trị tại Nga, thể hiện rõ lập trường quan điểm trong thực thi quyền lực, củng cố sức mạnh nhà nước, đoàn kết xã hội, từ đó tạo ra hiệu ứng tích cực đối với nhiều lực lượng chính trị tại thế giới tự do.

 
Thượng nghị sĩ John McCain xem Tổng thống Putin là mối nguy hiểm nhất với Mỹ và phương Tây

Vì vậy, dù không xây dựng một học thuyết chính trị, nhưng nhà lãnh đạo đương thời của nước Nga lại có thể ảnh hưởng tới cả tình hình chính trị và tình hình nội trị tại Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác.

Điều đó được chính vị Thượng nghị sĩ nổi tiếng của nước Mỹ John McCain xác nhận khi cho rằng quan điểm và hành động của Tổng thống Putin là mối nguy hiểm nhất đối với phương Tây - đó là tác động vào những giá trị suy đồi của nền dân chủ.

Về kinh tế. Sau một thời gian thực hiện những biện pháp đặc biệt trong thời kỳ đặc biệt - thời cấm vận, Tổng thống Putin và chính phủ Nga đã chủ động xây dựng những chiến lược kinh tế nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao chất lượng sống.

Có thể thấy, việc xây dựng bước đệm tài chính dựa trên phần thu từ giá dầu ở mức trên 40 USD/thùng đã tạo ra một rào chắn tốt nhất cho kinh tế Nga trước tác động từ bên ngoài, trong đó có cấm vận kinh tế của Mỹ và phương Tây.

Song quan trọng nhất chính là việc phát triển một nền kinh tế phục vụ "6 trong 1" mà Tổng thống Putin đã giới thiệu trong Thông điệp Liên bang 2018, là một chiến lược kinh tế tuyệt vời, nâng tầm cho kinh tế-xã hội của nước Nga, với 6 tiêu chí :

(1) Đảm bảo sự kế thừa, biến các giá trị của lịch sử thành động lực và nguồn lực cho đất nước, (2) Đảm bảo sự ổn định của xã hội làm nền tảng cho phát triển kinh tế, (3) Hoàn thiện thể chế để đảm bảo sự bình đẳng giữa các giai tầng trong xã hội.

(4) Gia tăng chế độ phúc lợi xã hội để thực hiện tốt nhất quá trình tái phân phối thu nhập xã hội, (5) Tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển đồng đều giữa các vùng miền, (6) Hỗ trợ công cụ giúp người dân tự biến vận hội đất nước thành lợi ích cá nhân.

 
Một nền kinh tế phục vụ "6 trong 1" sẽ giúp Nga miễn nhiễm với trừng phạt

Rõ ràng, nhà lãnh đạo đương thời của nước Nga đã quyết thúc đẩy việc xây dựng một xã hội ưu việt - lấy con người làm trung tâm - tại xứ sở bạch dương. Điều đó sẽ đảm bảo nước Nga có độ miễn nhiễm cao nhất với trừng phạt-cấm vận.

Về quân sự. Tổng thống Putin đã thực hiện việc cải tổ quân đội ngay sau khi được trao nắm giữ quyền lực, mà cốt lõi là xây dựng Học thuyết quân sự mới, giúp tránh lặp lại "sự kiện buồn Kosovo" - thất bại duy nhất của quân đội Nga trước NATO.

Học thuyết quân sự mới của Nga được hoàn thiện dần qua các sự kiện mà quân đội Nga tham gia - can thiệp hay hành động - như Chiến tranh Nga-Gruzia hay cuộc nội chiến Syria, cũng như các cuộc tập trận riêng rẽ hay tập trận chung, phối hợp.

Và sau cuộc tập chung giữa quân đội Nga và quân đội Belarus hồi tháng 9/2017 - Zapad-2017, Học thuyết quân sự mới của Nga dưới thời đại Putin đã chính thức thành hình, đảm bảo cả thế và lực vững vàng cho quân đội Nga.

Khi Tổng thống Putin công bố Học thuyết quân sự mới trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Mỹ và phương Tây đã hết sức bất ngờ, còn giới chuyên gia quân sự thì cho rằng Mỹ-NATO đã bị Nga bắt bài khi xây dựng Học thuyết quân sự mới.

Về ngoại giao. Có thể thấy rằng, chính quyền Tổng thống Putin đã xây dựng được một chính sách ngoại giao rất kinh hoạt và đó được xem là một trong những "công cụ xé lưới trừng phạt" quan trọng nhất của Moscow.

Không những vậy, chính sách ngoại giao mềm mỏng, hạn chế đến mức thấp nhất uy lực trong ngoại giao nước lớn, đã khiến nước Nga trở thành một cực có lực hút quan trọng trong quan hệ quốc tế, dù đang bị cấm vận của Mỹ và phương Tây bao vây.

 
Đồng minh của Mỹ ngày càng xem Nga như cứu cánh giải quyết khó khăn trong quan hệ đối ngoại

Có thể thấy, Nga vừa đáp trả được trừng phạt của Mỹ, vừa tạo ra sức hút với đồng minh-đối tác chiến lược của Mỹ - thể hiện qua việc giới lãnh đạo Trung Đông luôn tìm đến Nga trước mỗi mối đe doạ - là thành công lớn trong đối ngoại của Moscow.

Với những sự chuẩn bị và hiệu ứng tích cực từ các giải pháp đã được triển khai như vậy, giới phân tích cho rằng những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ dù có cực đoan, khắc nghiệt đến mấy cũng không thể làm Nga sụp đổ. không thể khiến Putin gục ngã.

  • Ngọc Việt

Thứ Bảy, 04/08/2018 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện