Chính sách đối ngoại kiêu ngạo của Mỹ là thảm họa

(Quan hệ quốc tế) - Một chuyên gia chính trị Mỹ đã phê phán chính sách đối ngoại của Mỹ là ‘kiêu ngạo và giết chóc’, mang lại thảm họa cho chính Mỹ và thế giới.

Mỹ chống khủng bố bằng ném bom, xâm lược và…đẻ ra khủng bố

Nhà bình luận Mỹ Doug Bendow - nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Caton, cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan, viết trên ấn bản “Lợi ích Quốc gia” (The National Interest - NI) của Mỹ rằng, trong vài thập kỷ qua, chính quyền Washington đã theo đuổi một chính sách đối ngoại “kiêu ngạo” và hậu quả của nó đơn giản được gọi là “thảm họa”.

Theo bài báo trên trang web của Sputnik-Nga, có lẽ thất bại chính trị đối ngoại tồi tệ nhất của Hoa Kỳ là bỏ qua những hậu quả “không thể tránh khỏi”, sau các cuộc can thiệp quân sự vào các quốc gia khác.

“Làm thế nào để mô tả chính sách đối ngoại của Mỹ trong 20 năm qua? Trong tâm trí tôi nghĩ đến đầu tiên là từ ‘thảm họa’, còn ‘kiêu ngạo và giết chóc’, dường như cũng có ý nghĩa phù hợp” - ông Doug Bendow nhận xét trong bài viết của mình trên The National Interest.

Theo ông, sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, Washington đã triển khai một ‘Cuộc chiến chống khủng bố’ bằng những hoạt động quân sự bất thường, ví dụ như: Xâm chiếm hai quốc gia, ném bom nhiều nước khác, gửi máy bay không người lái, triển khai lực lượng đặc nhiệm, áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại các quốc gia khác nhau... Thế nhưng đáng buồn thay, mối đe dọa từ Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và khủng bố vẫn để lại di căn.

Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã mất hiệu quả trong việc chỉ đạo các cuộc tấn công, nhưng nó vẫn truyền cảm hứng hành động cho chi nhánh tại các quốc gia khác nhau. Ngoài ra, tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (Islamic State - IS) dù đã yếu đi nhiều, nhưng chúng vẫn tiếp tục bổ sung các hành động khủng bố mới vào hồ sơ của mình.

Tác giả lưu ý rằng, ba đời chính quyền Mỹ gần đây ngày càng kéo Hoa Kỳ vào một cái bẫy ở Trung Đông một cách hết sức nhất quán. Cuộc chiến với Iran hiện giờ trên ngưỡng cửa "có thể xảy ra". Các đồng minh giàu có đang ngày càng phụ thuộc vào Hoa Kỳ, còn Nga thì tích cực chống lại.

Chinh sach doi ngoai kieu ngao cua My la tham hoa

Chính sách đối ngoại của Washington đã gây ra nhiều thiệt hại cho chính người Mỹ

Ngoài ra, Washington và Bắc Kinh dường như đang hướng đến một cuộc xung đột không chỉ về các vấn đề thương mại. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dường như bị thuyết phục rằng nếu hành động theo cùng một cách, thì có thể đạt được những kết quả khác nhau. “Đây chính là định nghĩa tốt nhất về sự điên rồ” - Doug Bandow chế nhạo.

Dù có những lời lẽ đôi khi gây khó chịu và khiêu khích, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đi xa hơn chính sách của những người tiền nhiệm. Ví dụ, các lực lượng Mỹ vẫn được triển khai ở Afghanistan và Syria. Hơn nữa, chính quyền ông Trump đã tăng số lượng quân đội và thiết bị quân sự ở châu Âu. Washington cũng thắt chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Cuba, Iran, Triều Tiên và Nga. Ngoài ra, các quốc gia mới như Venezuela, đã phải chịu các biện pháp hạn chế của Mỹ.

Những sai lầm hệ thống của Mỹ trong lịch sử

Chính sách đối ngoại của Mỹ bị lỗ hổng hệ thống. Cựu Trợ lý của Obama, Ben Rhodes, được gọi là “Bong bóng”. Có lẽ không ai trong số các quan chức có thể xây dựng tốt hơn các khiếm khuyết trong nguyên tắc của “Bong bóng”, so với cựu Ngoại trưởng và cựu đặc phái viên Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Madeleine Albright.

Trước hết, chúng ta đang nói về niềm tự hào quá mức. Vào năm 1998, bà Albright, khi đó là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, nói: “Nếu chúng ta phải sử dụng vũ lực, đó là vì chúng ta là nước Mỹ: Chúng ta là một dân tộc, không thể không làm điều đó. Chúng ta đứng trên cao và nhìn về tương lai xa hơn các quốc gia khác”.

Ngay cả trong thời điểm đó, như tác giả lưu ý, những lời của bà nghe đã có vẻ không hợp lý.

Rốt cuộc, nước Mỹ đã từng tham gia vào Chiến tranh Triều Tiên, và hầu như không đạt được kết quả có thể chấp nhận được, Chính quyền Johnson đã thất bại nhục nhã trong cuộc Chiến tranh Việt Nam. Trong nhiều thập kỷ, Washington dại dột từ chối giải quyết vấn đề Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để đến bây giờ Trung Quốc đã trở thành đối thủ lớn nhất của Mỹ.

Các nhà độc tài được Mỹ ủng hộ ở Cuba, Nicaragua, Iran và các nước khác rơi vào tình trạng khó khăn. Lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba, hiện vẫn còn hiệu lực, đã biến Fidel Castro trở thành anh hùng dân tộc trên toàn thế giới. Washington đã hai lần sát gần cuộc chiến tranh hạt nhân với Moscow: Một là trong cuộc khủng hoảng Caribean năm 1962 với Liên Xô và sau đó là các cuộc tập trận quân sự 20 năm sau ở châu Âu.

Thứ Tư, 05/06/2019 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện