Chuyên gia nói về quan hệ ‘Israel-Thổ Nhĩ Kỳ’

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia chính trị Dmitri Shufutinsky cho rằng, Israel và các nước trong khu vực nên thận trọng, tránh một lần nữa rơi vào bẫy...

Thổ Nhĩ Kỳ có động thái “làm ấm” quan hệ với Israel

Trong Báo cáo Quan điểm của Trung tâm BESA số 1.903, ra ngày 25 tháng 1 năm 2021 có bài viết của ông Dmitri Shufutinsky, Thạc sĩ Đại học Arcadia về Giải quyết xung đột và hòa bình quốc tế, bình luận về động thái xích lại gần Israel của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mở đầu bài viết, chuyên gia Dmitri Shufutinsky cho biết, có tin đồn cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Tel Avip và Ankara có thể sớm xảy ra; nhưng Israel và các nước trong khu vực không nên một lần nữa rơi vào sự lừa dối.

Trong những tuần gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã thấy mình bị cô lập rất nhiều trước các nước phương Tây và Trung Đông. Để đối phó với sự lạnh lẽo đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã quyết định tổ chức các cuộc đàm phán với Saudi Arabia và đưa đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ trở lại Tel Aviv.

Nguồn tin còn cho biết, Ankara đang tham gia vào các cuộc đàm phán bí mật với Tel Avip để khởi động lại mối quan hệ, bao gồm thảo luận về một dự án khả thi giữa hai nước xây dựng một tuyến đường ống vận chuyển khí tự nhiên Địa Trung Hải đến châu Âu.

Mặc dù một số chính khách thủ cựu về chính trị-quân sự ở Ankara và Tel Avip cho rằng có thể tìm thấy một mối quan hệ hợp tác đáng mong đợi, nhưng chuyên gia Dmitri Shufutinsky nhận định rằng: Đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, nếu Israel giải cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi tình trạng khó khăn và lại rơi vào cái bẫy của Ankara.

Trong nhiều tháng qua, khi mối quan hệ của Israel đã trở nên sâu sắc hơn với Síp, Hy Lạp, Ai Cập, UAE, Saudi Arabia và thậm chí là cả Armenia, các báo cáo truyền thông đã tuyên bố rằng, Nhà nước Do Thái đang xem xét nối lại quan hệ bình thường với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù không có tiết lộ gì nhiều về các cuộc đàm phán này, nhưng nhiều nguồn tin khẳng định điều đó chắc chắn đã làm gia tăng sự nghi ngờ ở thủ đô của các đồng minh mới của Israel.

Mặc dù Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ Azerbaijan, nhưng hai bên xuất phát từ những lý do khác nhau và không thể ngờ rằng, nhiều người ở Hy Lạp, Síp, Vùng Vịnh và Ai Cập đã đặt câu hỏi về mức độ tin cậy của đồng minh của họ ở Tel Avip sau cuộc xung đột này.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xung đột lợi ích với Israel

Chuyên gia Dmitri Shufutinsky nhắc nhở, Israel không được quên mục tiêu thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ là cô lập Israel đối với các quốc gia khu vực Trung Đông.

Chuyen gia noi ve quan he ‘Israel-Tho Nhi Ky’
Thổ Nhĩ Kỳ án ngữ đường ống dẫn khí Địa Trung Hải-EU của Israel, Síp và Hy Lạp?

Việc phân định biên giới trên biển của Thổ Nhĩ Kỳ với chính phủ Libya được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn trong thời gian qua được cho là nhằm mục đích duy nhất: Chặn đứng tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Israel qua Síp đến châu Âu - một dự án quan trọng đối với lợi ích kinh tế và địa-chính trị trong tương lai của Israel.

Kết thúc bài viết, chuyên gia Dmitri Shufutinsky nhấn mạnh, nếu Israel muốn tiếp tục bình thường hóa quan hệ với các nước trong khu vực và chấm dứt sự bất ổn ở khu vực Trung Đông, họ nên thận trọng đánh giá đúng tình hình thực tế.

Thiên Nam

Thứ Ba, 26/01/2021 06:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện