Cơ hội của Nga trong hỗn loạn toàn cầu: Lời Putin...

(Quan hệ quốc tế) - Sự hỗn loạn của kinh tế-tài chính toàn cầu tạo cơ hội cho nước Nga tham gia vào chỉnh luật chơi cho các cuộc chơi trên sân chơi kinh tế toàn cầu

Tổng thống Putin: Nga có cơ hội từ hỗn loạn của kinh tế-tài chính toàn cầu

Sputnik đưa tin, ngày 11/3, trong buổi gặp gỡ thân mật những nhà đầu tư tại dinh thự Novo Ogarevo, ngoại ô thủ đô Moscow, Tổng thống Putin cho rằng sự hỗn loạn về kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay đã tạo ra những cơ hội cho nước Nga.

Ông Putin cho biết, ông không chỉ hy vọng, mà tin rằng nước Nga sẽ trải qua thời kỳ hỗn loạn một cách tốt nhất. Bởi theo nhà lãnh đạo Nga, chính trong sự hỗn loạn toàn cầu có nhiều cơ hội giúp cho nước Nga thoát khỏi tình trạng này mạnh mẽ nhất.

"Tất nhiên, sự hỗn loạn của kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế Nga, song nó sẽ diễn ra và được phản ánh theo xu hướng tích cực, chứ không phải tiêu cực", ông Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga có các nguồn lực để duy trì sự ổn định và nhiệm vụ chính của họ là giảm thiểu các tác động tiêu cực từ sự hỗn loạn của kinh tế toàn cầu đối với người dân.

Co hoi cua Nga trong hon loan toan cau: Loi Putin...
Tổng thống Putin luôn có cách đi ngược dòng xu thế chung và đạt hiệu quả bất ngờ

Tổng thống Putin cho biết thêm rằng nhà nước Nga có đủ khả năng và sẽ làm mọi điềucần thiết để đảm bảo sự an toàn của các khoản đầu tư - cả trong nước và nước ngoài - tại Nga, bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư.

Tham gia cuộc gặp với Tổng thống Putin có đại diện của các ngân hàng và quỹ đầu tư như Altera Capital, RTR-Global, Almaz Capital Partners, VTB Bank, Yandex và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga. Thủ tướng Mikhail Mishustin cũng tham dự cuộc gặp.

Xin nhắc lại, ngày 9/3/2020 được xem là một ngày tồi tệ của kinh tế - tài chính toàn cầu, khi giá dầu thô giảm tới 30% và thị trường chứng khoán thế giới có sự sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Đáng nói là trong sự hỗn loạn, Nga góp phần vừa là tác nhân - khi không đồng thuận với cơ chế trong-ngoài OPEC về giảm sản lượng khiến giá dầu giảm mạnh, Nga vừa là nạn nhân - khi đồng ruble giảm 8% so với USD ngay phiên giao dịch đầu tuần.

Trước thực tế ảm đạm như vậy, giới chuyên gia năng lượng và tài chính thế giới cho rằng đó là sự sai lầm của Moscow khiến nước Nga phải trả giá. Vậy mà Tổng thống Putin lại cho rằng Nga có cơ hội trong sự hỗn loạn ấy.

Nhận định của ông Putin ngay lập tức nhận được nhiều phản ứng tiêu cực từ cả công luận và dư luận. Thậm chí có đánh giá rằng người đứng đầu Điện Kremlin đang "tự sướng" để trần an người dân và giới đầu tư, bởi nó thiếu cơ sở thực tế.

Mục đích hành động "tự sướng" của nhà lãnh đạo Nga được nhận diện là hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực từ sự hỗn loạn của kinh tế-tài chính toàn cầu tới cuộc trưng cầu sửa đổi Hiến pháp, dự kiến diễn ra ngày 22/4 tới.

Nga có cơ hội gì từ sự hỗn loạn của kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay?

Giới phân tích cho rằng nhận định của Tổng thống Putin về cơ hội của Nga trong sự hỗn loạn của kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay là sát thực tế với cả nước Nga và thế giới, chứ không phải hành động "tự sướng, siêu tưởng tượng" của nhà lãnh đạo Nga.

Co hoi cua Nga trong hon loan toan cau: Loi Putin...
Vì chiến lược lớn, Nga chấp nhận khổ nhục kế giá dầu

Có thể nhận diện rõ nhất là sự hỗn loạn của kinh tế-tài chính toàn cầu sẽ tạo cơ hội cho nước Nga có thể tham gia vào chỉnh luật chơi cho các cuộc chơi trên sân chơi kinh tế toàn cầu. Đây là cơ hội lớn nhất và là điều mà Tổng thống Putin ấp ủ từ lâu.

Có thể thấy, sau khi Liên Xô tan ra, nước Nga tham gia sân chơi kinh tế toàn cầu với vị thế "sinh sau đẻ muộn", khi các cuộc chơi đã được định hình, và luật chơi đã được thiết lập. Nga phải chấp nhận luật chơi nếu muốn tham gia cuộc chơi.

Ngay trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, khi Nga là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới, nhưng gần như luôn phải đứng ngoài cơ chế định giá cho thứ vàng đen này, cho đến khi tham gia xác lập cơ chế trong-ngoài OPEC.

Với thực tế đó, Nga bị thiệt hại rất nhiều và chính quyền Tổng thống Putin đã tìm mọi cách để Mỹ và các đồng minh phương Tây - những thực thể xác lập cuộc chơi và áp đặt luật chơi - hiệu chỉnh cuộc chơi và luật chơi, nhưng không mấy hiệu quả.

Khi nước Nga bị cấm vận, chính quyền Tổng thống Putin buộc phải thực hiện chính sách kinh tế trong điều kiện đặc biệt. Những chính sách ấy đã giúp nước Nga vượt cấm vận trong bối cảnh không thể thoát được vấm vận.

Chính việc tương kế tựu kế thành công ấy đã giúp cho nước Nga có một nền kinh tế "nhỏ về quy mô nhưng mạnh về tiềm lực". Nền kinh tế Nga có thể chống lại mọi rung lắc từ bên trong và tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Những hiệu ứng tích cực từ chính sách vượt cấm vận và thành quả từ ứng phó cấm vận của chính quyền Tổng thống Putin, từ nước Nga đã phôi thai những xu thế mà  có thể định hình lại sân chơi kinh tế toàn cầu.

Đây là cơ hội cho nước Nga thay đổi vị thế trên sân chơi kinh tế toàn cầu, trong đó có việc điều chỉnh lại luật chơi. Song với quy mô của kinh tế Nga, nếu không có sự đột biến, Moscow khó có thể thực hiện được ước vọng của mình.

Co hoi cua Nga trong hon loan toan cau: Loi Putin...
và sự biến động của đồng ruble

Sự đột biến trên sân chơi kinh tế toàn cầu là gì, nếu không phải là việc giải quyết mâu thuẫn những bất hợp lý, tạo sự bình đẳng cho các thành phần tham gia cuộc chơi. Mà điều đó chắc chắn dẫn đến hệ quả suy thoái, khủng hoảng hay hỗn loạn.

Giờ mới hiểu tại sao gần đây Tổng thống Putin thường xuyên cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và nước Nga phải chuẩn bị cho tình huống ấy. Rõ ràng nhà lãnh đạo Nga đã chuẩn bị cho nước Nga bước vào một cuộc chơi mới.

Nhưng có câu hỏi đặt ra là cơ chế trong-ngoài OPEC đã giúp Nga trở thành thực thể quyết định nhất cho việc xác lập giá dầu, nghĩa là đã xác lập luật chơi cho sân chơi dầu mỏ, vậy sao Moscow lại từ bỏ cơ chế này?

Theo giới phân tích, Nga chọn từ bỏ cơ chế trong-ngoài OPEC là do sự thiếu hoàn hảo của cơ chế này. Đơn giản là nó gạt Mỹ ra ngoài, trong khi đó Mỹ - ngoài truyền thống, là một mắt xích không thể thiếu trong cơ chế quyết định thị trường dầu mỏ.

Vì vậy, Nga chịu "khổ nhục kế", chấp nhận thiệt hại nhất định khi xảy ra sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ, buộc OPEC phải kéo Mỹ vào việc xây dựng một cơ chế mới cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, mà Putin thừa hiểu là không thể thiếu Nga.

 Chỉ cần xem xét hiệu ứng từ việc Bộ trưởng năng lượng Nga tuyên bố Moscow sẽ xem xét về việc hợp tác cùng OPEC khiến giá dầu lập tức tăng 7% ngay trong phiên giao dịch sau lời tuyên bố hoà nhã ấy, là thấy rõ vai trò không thể thiếu của Nga.

Với thị trường dầu mỏ là vậy, nhưng sân chơi kinh tế toàn cầu đâu chỉ có năng lượng mà Nga có cả lợi thế lẫn ưu thế, đặc biệt là thị trường tài chính khi công cụ của Nga - đồng ruble - tham gia cuộc chơi rất yếu. Vậy làm sao Nga hiệu chỉnh cuộc chơi?

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Putin không chọn đồng ruble làm công cụ hiệu chỉnh cuộc chơi, mà là hiệu ứng và xu thế từ đồng nội tệ của Nga được hình thành và phát tác hiệu từ chính sách vượt cấm vận của chính phủ Nga.

Co hoi cua Nga trong hon loan toan cau: Loi Putin...
Lợi suất của đồng nội tệ của Nga đã tạo ra xu thế mới cho thị trường tài chính toàn cầu

Điều đó thể hiện rõ nhất xu thế rời bỏ đồng USD và độc lập với cơ chế tài chính Mỹ hình thành từ nước Nga qua chính sách của chính phủ Nga giúp nâng cao sức mua cho đồng ruble và gia tăng lợi suất cho đồng tiền quốc gia.

Rõ ràng, hiệu ứng từ một nước Nga không những đứng vững mà còn vươn lên trong trừng phạt-vấm vận sẽ có tác động rất lớn tới các thực thể cũng như cơ chế tham gia vào sân chơi kinh tế toàn cầu.

Có lẽ nhận định của Giám đốc Phòng thương mại Mỹ ở Nga Alexis Rodzianko rằng : "cho đến nay, Nga là nơi hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cực tốt", đã phản ánh rõ nhất hiệu ứng từ nước Nga và tác động của nó.

Bởi đơn giản tỷ suất lợi nhuận luôn là đích đến cuối cùng của mọi cuộc chơi trên sân chơi kinh tế toàn cầu và hiệu ứng từ nó luôn là công cụ hiệu chỉnh tốt nhất mọi luật chơi.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 13/03/2020 07:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện