Cơ hội cuối cùng ở Idlib

(Quan hệ quốc tế) - Khi Damascus chuyển cuộc nội chiến thành cuộc chiến chống xâm lược thì lúc đó mọi hành động của phe đối lập sẽ luôn bị xem là phản dân hại nước...

Nga đàm phán với phiến quân nổi dậy về hoà bình tại Idlib

Reuters ngày 28/8 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga đang đàm phán với đại diện các nhóm nổi dậy Syria nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Idlib.

Người đứng đầu quân đội Nga cho hay mục đích của Moscow trong “Đàm phán Idlib” là khai thác tối đa cơ chế đối thoại để giải quyết xung đột giữa quân nổi dậy và quân chính phủ tại Idlib, giống như đã làm với Đông Ghouta, Dara’a.

Đàm phán Idlib diễn ra trong bối cảnh Mỹ được cho là đang chuẩn bị tấn công Syria để trừng phạt Damascus sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường tại Idlib, mà kịch bản được giao cho phiến quân nổi dậy dàn dựng.

Co hoi cuoi cung o Idlib
Mỹ chuẩn bị tấn công Syria, nhưng Nga vẫn cho phe nổi dậy cơ hội đối thoại

Ngày 23/8 Mỹ đã điều tàu khu trục USS Sullivan mang theo 56 tên lửa hành trình và máy bay ném bom chiến đấu B-1B mang theo 24 tên lửa hành trình trực chỉ Địa Trung Hải.

Ngày 25/8, tàu khu trục USS Ross mang theo 28 tên lửa Tomahawk cũng đã tiến vào Địa Trung Hải, nhằm phục vụ cho kế hoạch của quân đội Mỹ không kích khắp lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, Nga cũng có những chuyển động quân sự tương tự. Ngày 23/8, tàu khu trục Pytlivy lớp Krivak, tàu đổ bộ xe tăng Orsk lớp Tapir và tàu vận tải đổ bộ hạng nặng Nikolai Filchenko đã trực chỉ Syria.

Ngày 24/8, tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen thuộc Project 11356PM được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Kalibr và hệ thống tên lửa đối không tầm trung Shtil-1, được thông báo là cũng sẽ đến Địa Trung Hải.

Hiện có 17 tàu chiến Nga hoạt động ngoài khơi Syria. Đây được xác định là mật độ tập trung lực lượng lớn nhất của Hải quân Nga kể từ khi quân đọi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria hồi tháng 9/2015.

Với thực tế như vậy, việc Moscow đối thoại với phiến quân nổi dậy Syria đã không khỏi khiến giới quan sát bất ngờ và chưa thể nhận diện được mục đích thực sự của Putin khi sử dụng nước cờ này.

Nga cho phiến quân nổi dậy Syria cơ hội cuối cùng để quay về với chính nghĩa quốc gia

Trong thời gian qua, quân đội Syria đã ráo riết chuẩn bị trận đánh lớn tại Idlib - khu vực giảm căng thẳng cuối cùng còn nằm ngoài tầm kiểm soát của Damascus và được xem là cứ điểm quan trọng nhất của lực lượng đối lập.

Co hoi cuoi cung o Idlib
Cơ hội cuối cùng cho phe đối lập tại Idlib

Đặc biệt, Idlib là nơi tập trung của các nhóm đối lập đối lập Syria thất trận tại nhiều cứ điểm khi quân chính phủ phát động chiến dịch trong chiến dịch tất tay với khủng bố và đối lập ôn hoà.

Khi quân đội Syria chuẩn bị phát động cuộc tổng tiến công vào cứ điểm Idlib thì một kịch bản “Damascus sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường tại Idlib” được cho là do phe đối lập đang gấp rút dàn dựng, chuẩn bị được tung ra.

Washington đã có những chuyển động quân sự nguy hiểm được nhận diện là chuẩn bị tấn công Syria một lần nữa vì Damascus sử dụng vũ khí hoá học và Moscow cũng đã có những phản ứng như một kế hoạch đáp trả.

Tưởng chừng với những chuyển động nguy hiểm và căng thẳng như vậy thì việc đối thoại sẽ không còn được sử dụng mà chỉ là đối đầu mà thôi. Vậy nhưng Moscow vẫn khai thác tối đa cơ chế kiến tạo hoà bình tốt nhất này cho người Syria.

Đã có nhận định rằng việc ngồi xuống đối thoại với phiến quân nổi dậy tại Idlib là do Moscow bị khớp trước Washington nên phải xuống nước, nhượng bộ phe đối lập Syria để tránh phải bẽ mặt khi chọn đối đầu.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Nga chọn tránh phải đối đầu quân sự với Mỹ và các đồng minh tại Syria là hoàn toàn có thật, song đó là vì muốn dân tộc Syria không phải tang thương hơn nữa, đất nước Syria không phải điêu tàn thêm nữa.

Moscow tận dụng tối đa cơ chế đối thoại để người Syria có thể quyết định vận mệnh quốc gia và tương lai đất nước là nhằm giúp tiết kiệm tiền của và xương máu cho dân tộc và đất nước Syria, chứ không phải là xuống nước hay nhượng bộ.

Đơn giản là Nga đã có những chuẩn bị lực lượng để có thể bảo vệ tốt nhất thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, qua đó đảm bảo vị thế và vai trò đạo diễn ván cờ Syria.

Co hoi cuoi cung o Idlib
Khải hoàn ca tại Dera’a - cảnh báo cho đối lập tại Idlib

Như vậy, có thể nhận diện việc đối thoại với phe đối lập là Moscow muốn cho phe nổi dậy Syria được quyền lựa chọn trước khi phải hành động và có thể xem đây là cơ hội cuối cùng mà phe đối lập có được.

Bởi với vị thế của chính phủ Syria trong tiến trình chính trị và quân đội Syria trên chiến trường hiện nay thì thời gian dành cho phe đối lập không còn nhiều, khi Damascus đang quyết tâm thay đổi tính chất cuộc chiến.

Hiện nay, cuộc chiến Syria đang là một cuộc nội chiến, cơ hội và vị thế của phe đối lập cũng vì thế vẫn còn, song đến khi Damascus chuyển thành cuộc chiến chống xâm lược thì khi đó mọi hành động của phe đối lập sẽ luôn bị xem là phản dân hại nước.

Do đó, việc Nga đàm phán là cơ hội cuối cùng cho phe đối lập trở về với chính nghĩa quốc gia. Nếu lực lượng nổi dậy trông chờ vào Washington thì chắc chắn sẽ đến lúc họ lại phải quỳ gối xin Moscow và Damascus con đường sống.

Bởi người Mỹ can thiệp vào Syria là vì mưu đồ của họ chứ không phải vì lợi ích của dân tộc Syria. Chỉ có điều phe đối lập sẽ không còn được quy thuận khi đã phục vụ cho lợi ích của kẻ xâm lược.

Ngọc Việt

Thứ Tư, 29/08/2018 15:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện