COVID-19: Thảm họa đạo đức vì vực thẳm giàu-nghèo thế giới

(Quan hệ quốc tế) - WHO cảnh báo về một năm khó khăn hơn do đại dịch COVID-19 và việc thế giới đang đứng trước một thảm họa đạo đức do khoảng cách giàu-nghèo.

Năm 2021 khó khăn hơn

Giám đốc Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan mới đây đã tuyên bố rằng, năm thứ hai của đại dịch coronavirus có thể khó khăn hơn năm đầu. Đại diện WHO nhấn mạnh rằng các dữ liệu mà tổ chức này nhận được trong hai tuần đầu năm 2021 đã cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đã “một lần nữa lên đến đỉnh”.

“Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch, và nó có thể còn nặng nề hơn, tính đến động lực lây lan của coronavirus và một số vấn đề mà chúng ta đang vấp phải” - ông Ryan tuyên bố. 

Như ông Ryan cho biết, ở Bắc bán cầu mà đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ, đang ghi nhận "cuộc tấn công toàn diện của coronavirus”. Ông lưu ý, các yếu tố dẫn đến gia tăng lây lan bệnh dịch là giá lạnh, mọi người tụ tập trong nhà, cũng như sự phát sinh các chủng virus mới.

Theo dữ liệu của WHO tính đến ngày 18/01/2021, số ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đã vượt quá 95 triệu người, hơn 2 triệu người đã tử vong.

Hòi tháng 4/2021, tất cả các nước thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đều ủng hộ nghị quyết kêu gọi không để xảy ra tình trạng đầu cơ vaccine ngừa coronavirus sẽ được điều chế và cung cấp từ nửa cuối năm 2020. Đại hội đồng LHQ khẳng định vai trò chủ yếu của hệ thống LHQ trong việc điều phối nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát sự lây lan coronavirus.

Tài liệu nói rằng Đại hội đồng LHQ yêu cầu Tổng thư ký xác định các phương pháp tiếp cận nhằm mở rộng một cách linh hoạt hoạt động sản xuất và tăng cường chuỗi cung ứng để đảm bảo việc tiếp cận bình đẳng, minh bạch, công bằng và kịp thời đối với việc phân phối các công cụ phòng ngừa, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, thuốc thử và vật tư y tế thiết yếu.

COVID-19: Tham hoa dao duc vi vuc tham giau-ngheo the gioi
WHO nêu thực trạng các nước nghèo khó có thể tiếp cận vắc xin COVID-19

"Đại hội đồng LHQ kêu gọi các quốc gia thành viên và những chủ thể có liên quan khác áp dụng ngay các biện pháp để ngăn chặn ... đầu cơ, tích trữ không chính đáng, những hành vi có thể cản trở việc tiếp cận với các loại thuốc an toàn, hiệu quả, giá rẻ, các loại vaccine, phương tiện bảo hộ cá nhân và thiết bị y tế, những vật tư có thể cần đến để chống COVID-19 một cách hiệu quả" - tài liệu nghị quyết nêu rõ.

Nước nghèo không có vắc xin

Thế nhưng, đến ngày 18/01/2021, người đứng đầu WHO đã phải đưa ra cảnh báo rằng, thế giới đứng phải đứng trước một năm khó khăn hơn do đại dịch COVID-19 và đại dịch đã cho thấy nhân loại đang đứng trước một thảm họa đạo đức do khoảng cách giàu-nghèo.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang chứng kiến thực trạng “tiếp cận không bình đẳng” với việc tiêm chủng. Ông cảnh báo về điều này tại một cuộc họp của Ủy ban điều hành, như tin đưa trên Twitter của tổ chức.

Ông chỉ ra rằng ở 49 quốc gia giàu nhất, người dân đã nhận được hơn 39 triệu liều vắc xin, trong khi ở một trong những quốc gia nghèo nhất mới chỉ có 25 lần tiêm chủng. Ông nhấn mạnh, các kế hoạch cung cấp cho mọi người từ các quốc gia khác nhau quyền tiếp cận bình đẳng với vắc xin đang bị đe dọa không thể thực hiện được.

“Tôi sẽ nói thẳng rằng: Thế giới đang đứng trước bờ vực của một sai lầm đạo đức thảm khốc - và cái giá của sai lầm này sẽ là mạng sống của con người và chính cơ hội sống ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới” - tài khoản của WHO dẫn lời ông Ghebreyesus.

Nhật Nam

Thứ Ba, 19/01/2021 10:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện