Crimea về Nga: Mỹ-phương Tây vẫn còn sốc với nước cờ Putin!

(Quan hệ quốc tế) - Có gì khổ hơn khi người dân Nga kỷ niệm 5 năm "sự kiện Crimea", thì  giới chính trị Mỹ phải căng đầu tìm cách chặn Moscow hái quả ngọt ở Crimea...

Trong những ngày tháng 3 này, Liên bang Nga kỷ niệm một trong những sự kiện trọng đại của nước Nga thời hậu Xô Viết, đó việc tái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga, sau 60 năm được quản lý bởi Ukraine.

Việc hai thực thể - nước Nga và bán đảo Crimea - tái hợp sau 60 năm "lạc trôi", từ diễn tiến quá trình tái sát nhập đến khi hoàn tất quá trình tái hoà nhập, đã có tác động rất lớn tới đất nước Nga, tình hình tại khu vực và trên thế giới.

Đã 5 năm trôi qua, nhưng với Mỹ-phương Tây, “sự kiện Crimea” vẫn còn nóng hổi.

Nguyên nhân là do kế hoạch của Tổng thống Putin nhằm “đưa Crimea về với đất mẹ Nga” quá hoàn hảo, khiến Mỹ và các đồng minh phải bó tay.

Crimea ve Nga: My-phuong Tay van con soc voi nuoc co Putin!
5 năm Crimea về với Nga là 5 năm phương Tây uất nghẹn

Việt vị trước nước cờ của Tổng thống Putin, Mỹ-phương Tây đã phải tung đòn đánh nguội, bằng việc áp trừng phạt-cấm vận nước Nga. Washington và đồng minh quyết không cho Moscow hưởng thành quả từ nước cờ hoàn hảo của Putin.

Thậm chí, ngày 12/3/2019, Hạ viện Mỹ còn thông qua dự luật cấm chính quyền Mỹ công nhận chủ quyền của Nga với Crimea, như món "quà Washington tặng Moscow" trong bối cảnh nước Nga chuẩn bị kỷ niệm 5 năm đón nhận trở lại bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, càng cố “làm khó” Nga trong “sự kiện Crimea”, Mỹ-phương Tây càng không thể nguôi nỗi uất nghẹn, còn Mỹ luật hoá việc cấm công nhận chủ quyền của Nga với Crimea càng chứng minh nước cờ Putin hoàn hảo.

Tổng thống Putin tung hoả mù khiến Mỹ-phương Tây té ngửa

Ngày 18/3/2014 - một ngày sau khi Tổng thống Putin tuyên bố nhà nước Nga chính thức thể hiện chủ quyền với bán đảo Crimea - BBC bình luận rằng kế hoạch tái sát nhập Crimea vào Nga là kế hoạch tái hợp hai thực thể hoàn hảo nhất thời hiện đại.

“Việc Nga sát nhập Crimea là cuộc kết hợp giữa hai thực thể diễn ra suôn sẻ nhất trong lịch sử thời hiện đại. Nó kết thúc trước khi thế giới nhận ra. Thậm chí nó kết thúc mà thế giới còn tưởng nó mới bắt đầu".

Theo hãng tin nổi tiếng của nước Anh thì Mỹ và phương Tây đã bị bất ngờ trước kế hoạch của Tổng thống Putin, được cho là quá hoàn hảo. Nhà lãnh đạo nước Nga đã "ru ngủ" Washington và đồng minh bằng việc "tung hoả mù".

Bởi phần lớn thời gian còn lại của tháng 2/2014 - sau khi Tổng thổng Ukraine Viktor bị lật đổ - hàng ngàn binh sĩ Nga đã lặng lẽ di chuyển đến các căn cứ quân sự ở Crimea và quân cảng Sevastopol, báo hiệu một cuộc tấn công vào Crimea.

"Dấu hiệu rõ ràng đầu tiên cho thấy Crimea đang bị thâu tóm là vào thứ Sáu, ngày 28/2/2014, khi các trạm kiểm soát được thiết lập tại Armyansk và Chongar - hai điểm giao cắt đường chính từ lục địa Ukraine đến bán đảo Crimea", BBC thuật lại.

Crimea ve Nga: My-phuong Tay van con soc voi nuoc co Putin!
Phương Tây bị việt vị với việc Putin tung hoả mù về chiến dịch quân sự ở Crimea

Thế là Washington và các đồng minh đã bị hút vào kế hoạch quân sự của Moscow, mà được nhận diện sớm hay muộn Nga cũng sẽ có cuộc tấn công vào Crimea. Mỹ-phương Tây được cho đã chuẩn bị kế hoạch để "đưa Putin vào tròng".

Bởi lẽ chỉ cần Tổng thống Putin ra lệnh cho quân đội sử dụng vũ lực để giải phóng Crimea, thì ngay lập tức Moscow đã vi phạm Bản ghi nhớ Budapest và điều đó sẽ tạo cớ cho Mỹ-phương Tây xuất hiện tại Ukraine.

Tuy nhiên, người đứng đầu điện Kremlin đã không những khiến Washington và đồng minh việt vị, mà còn khiến các đối thủ phương Tây ngậm đắng nuốt cay với kế hoạch hoàn hảo của mình.

Đó là không thực hiện kế hoạch chiếm đóng Crimea bằng vũ lực, mà khai thác tối đa công hiệu của "yếu tố mềm" trong cấu thành sức mạnh quốc gia - đó là sức mạnh của cộng đồng dân tộc và văn hoá dân tộc.

Việc 60 năm Crimea được quản lý bởi Ukraine, không giải phóng Crimea bằng vũ lực, mà để người dân bán đảo này chọn về với nước Nga là khó có thể thành công, nếu không có sự tác động làm thay đổi tư tưởng của họ, dù đa số họ là người Nga.

Và nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga đã sử dụng những "tình nguyện viên dân sự lớn tuổi" vào việc làm thay đổi tư tưởng người dân Crimea - nhất là cộng đồng người nói tiếng Nga. "Kế hoạch được thực hiện bí mật và thành công mỹ mãn", theo BBC.

Vì vậy, dù ngày 16/3/2014 tại Crimea mới diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, nhưng BBC cho rằng ngay "Chủ nhật, ngày 2/3/2014, mọi việc đã kết thúc. Trong khi phương Tây vẫn còn ngóng chờ quân đội Nga đánh chiếm Crimea, thì nó đã thuộc về Nga".

Hãng tin Anh nhận định : "Việc tiếp quản Crimea là một sự sát nhập giữa hai thực thể, chứ không phải là một cuộc xâm lược. Vì vậy, nó được chào đón bởi một tỷ lệ lớn dân số địa phương.

Crimea ve Nga: My-phuong Tay van con soc voi nuoc co Putin!
Phương Tây đắng lòng trước việc Crimea thực hiện trưng cầu dân ý

Các đối thủ của Putin cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea về việc gia nhập Liên bang Nga là cuộc trưng cầu dân ý dưới họng súng Kalashnikov. Song thực tế không phải như vậy. Trên đường phố Crimea không có biểu hiện của sự xuất hiện vũ lực.

Toàn bộ quá trình đã được lên kế hoạch rất khéo léo và được thực thi hoàn hảo. Rõ ràng, không còn nghi ngờ gì nữa, ông Putin đã hành động nhanh chóng và đón nhận Crimea mà không cần phải đổ máu".

Việc Crimea về với nước Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý không chỉ khiến Mỹ và phương Tây bất ngờ, mà còn phải uất nghẹn.

Bởi Washington và đồng minh không những không thể "đưa Putin vào tròng" mà còn phải "khóc hận" với cờ Putin.

Đó là không thể hoá giải "tiền lệ pháp Kosovo" - việc chia tách hai thực thể được thực hiện bằng bom đạn và các quyết định chính trị. 

"Sự kiện Crimea" đến nay vẫn khiến phương Tây giật mình thon thót, vì cách Putin đáp ứng ý nguyện người dân.

Thứ Năm, 14/03/2019 16:20

Sự Kiện