Cử Đại sứ tại Venezuela, Trump chứng minh Guaido chỉ ăn hại

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi thực hiện việc sửa sai bất đắc dĩ, Mỹ phải điều chỉnh cả chiến lược lẫn chiến thuật, mà bắt đầu bằng việc bổ nhiệm đại sứ...

Một sự kiện bất ngờ trong quan hệ Mỹ-Venezuela, khi chỉ 72 tiếng, sau cuộc xâm nhập Venezuela nhằm bắt giữ Tổng thống Maduro mà Mỹ bị cho là có liên quan, Mỹ đã bổ nhiệm đại sứ tại Venezuela, lần đầu trong vòng 10 năm trở lại đây, theo RT.

Cụ thể, theo thông báo của Nhà Trắng, Đại biện lâm thời của Mỹ phụ trách các quan hệ với Venezuela, ông James Broward Story, đã được chính thức bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Venezuela.

Trước khi giữ chức đại biện rồi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Venezuela, ông Story đã đảm nhận nhiều chức vụ tại các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán của Mỹ ở Brazil, Mozambique và Mexico.

Lần cuối cùng Mỹ có một đại sứ ở Venezuela là tháng 6/2010, khi Đại sứ Patrick Duddy kết thúc nhiệm kỳ. Sau đó, Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm ông Larry Palmer làm Đại sứ mới của Mỹ ở Venezuela, song Caracas không chấp nhận.

Cu Dai su tai Venezuela, Trump chung minh Guaido chi an hai
Ông James Broward Story được bổ nhiệm làm đại sứ tại Venezuela.

Gần 10 năm qua, Mỹ chỉ có các đại biện phụ trách quan hệ Mỹ-Venezuela. Từ đầu năm 2019, các đại biện này làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Colombia, sau khi Mỹ quyết định rút tất cả nhân viên ngoại giao ra khỏi Venezuela.

Cũng từ năm 2019, sau khi Mỹ công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của quốc gia Nam Mỹ, thì Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ cũng được giao cho các thành viên của phe đối lập Venezuela.

Với thực tế như vậy, có thể nhận diện là Tổng thống Trump bất ngờ bổ nhiệm Đại sứ ở Venezuela không phải giống như thông lệ quốc tế, là nhằm cải thiện quan hệ bang giao giữa hai nước, mà nhằm mục đích khác.

Và theo nhiều luồng dư luận thì tân Đại sứ James Broward Story chỉ là "một đại sứ giả" với nhiệm vụ duy nhất là thúc đẩy sự đảo chính ở Venezuela thông qua các hoạt động của Mỹ từ Colombia.

Mặc dù vậy, đây chỉ là dự đoán trong hoài nghi, tuy nhiên, theo giới phân tích, có thể khẳng định việc bổ nhiệm tân đại sứ ngay sau khi cuộc đổ bộ mang tên Chiến dịch Gedeon thất bại, là thể hiện sự thất vọng của Donald Trump với Juan Guaido.

Phải vội vã bổ nhiệm đại sứ tại Venezuela, cho thấy trong mắt Donald Trump giờ đây Juan Guaido chỉ còn là kẻ ăn hại và nếu không kịp thời điều chỉnh thì có thể Mỹ sẽ bị phá sản mọi nước cờ trong ván cờ Venezuela. Dựa vào đâu mà nhận định như vậy?

Thứ nhất, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tiếp tục thể hiện sự non nớt về chính trị, mà việc "ăn vụng không biết chùi mép" qua Chiến dịch Gedeon thất bại, khiến việc đặt niềm tin vào nhà chính trị trẻ tuổi này ngày càng mạo hiểm với Mỹ.

Juan Guaido quá vụng về khi phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với một vụ tấn công vũ trang thất bại vào Venezuela, trong khi đó các đồng minh của ông ta đã trao một bản hợp đồng dài cho truyền thông Mỹ, mà ông ta được xem là chỉ huy chiến dịch.

Cụ thể, The Washington Post đã công khai một tài liệu dài 41 trang mà được cho là hợp đồng trị giá nhiều triệu đô la giữa Silvercorp và Guaido, thậm chí còn lưu ý rằng tài liệu này được các quan chức phe đối lập Venezuela cung cấp.

Dù hợp đồng hoàn chỉnh không có chữ ký của Guaido, song cố vấn Juan Rendon đã thừa nhận có đàm phán thỏa thuận và tên của ông xuất hiện trên hợp đồng cùng với các thành viên đối lập cao cấp khác.

Cu Dai su tai Venezuela, Trump chung minh Guaido chi an hai
Với Trump, Guaido ngày càng như kẻ ăn hại

Còn thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã ký một thỏa thuận dịch vụ chung ngắn hơn với Silvercorp. Mặc dù tài liệu đó không nêu rõ thỏa thuận này là gì, nhưng không thể phủ nhận Juan Guaido có làm ăn với Silvercorp.

Vậy nhưng văn phòng Guaido lạ tuyên bố : "Một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại rằng chính phủ lâm thời không có liên kết, cam kết hay trách nhiệm với Silvercorp và hành động của họ. Tổng thống Guaido cũng không ký hợp đồng giả định với công ty".

Không những vậy, Juan Guaido còn cho cáo buộc Nicolas Maduro đã bịa đặt toàn bộ câu chuyện, bản hợp đồng bị rò rỉ được trưng ra là giả mạo, nhằm tạo ra một lời biện minh giả mạo cho chiến dịch bắt cóc, tạo cớ bắt giữ các thành viên phe đối lập.

Rõ ràng, người đứng đầu phe đối lập rất non nớt về chính trị nên đã có những phản thiếu chuần xác, chẳng khác nào "ăn vụng không biết chùi mép", cộng hưởng vào sự "mất thế giảm lực" Juan Guaido trước Nicolas Maduro.

Thứ hai, Washington đã phải sửa háy cho sự non nớt của Juan Guaido bằng những tuyên bố mà có thể gây bất lợi cho Mỹ, từ đó có thể làm hỏng những nước cờ, làm sập những thế cờ và làm phá sản ván cờ mà Washington đã dày công xây dựng.

Hôm 8/5, để chứng minh Wasington không đứng sau cuộc xâm nhập bất thành vào Venezuela, được cho là có liên quan đến 2 người Mỹ, Tổng thống Trump phải mạnh miệng rằng, nếu Mỹ đã làm thì làm "ra ngô ra khoai" chứ không nhập nhèm như vậy.

"Nếu Mỹ vào Venezuela, tôi sẽ không bí mật chuyện đó. Tôi sẽ cho tiến vào và họ không thể đáp trả. Họ sẽ bị đánh bại. Tôi sẽ không cử một nhóm nhỏ, mà sẽ là một quân đoàn. Đó sẽ là một cuộc đổ bộ", ông Trump trả lời kênh Fox News.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) cũng bác bỏ thông tin Mỹ liên quan đến vụ xâm nhập Venezuela, được cho là nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. NSC khẳng định nếu Mỹ tấn công thì sẽ tiến hành "công khai, trực tiếp và hiệu quả".

Nhiều nhận định cho rằng đây là phản ứng mạnh của Washington, đồng thời cũng là cảnh báo với Caracas, song theo giới phân tích đây chỉ là cách sửa háy cho sự non nớt về chính trị của Juan Guaido. Và Washington vụng về không kém.

Vì vậy, không khó nhận diện là sau khi phải thực hiện việc sửa háy một cách bất đắc dĩ này, Mỹ sẽ phải điều chỉnh cả chiến lược lẫn chiến thuật, mà việc bổ nhiệm vội vã Đại sứ tại Venezuela sau 10 năm trống vắng là phục vụ cho sự điều chỉnh đó.

Cu Dai su tai Venezuela, Trump chung minh Guaido chi an hai
Trong khi Maduro ngày càng vững về thế - mạnh về lực

Chắc chắn sau khi Trump bổ nhiệm tân Đại sứ ở Venezuela, vai trò của Juan Guaido sẽ mờ nhạt hơn nữa trong các nước cờ của Mỹ cũng như trong ván cờ Venezuela mà Washington xác định mình là đạo diễn.

Đến giờ phút này thì có lẽ chính quyền Trump và các thực thể khác a dua không thể phủ nhận việc vội vã công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela là sai lầm lớn lớn nhất của họ trong ván cờ Venezuela.

Hệ quả của nó rất tồi tệ mà việc Washington phải giơ đầu chịu báng khi phải sửa háy cho Guaido bằng những động thái bất lợi cho chính mình, sau khi Chiến dịch Gedeon không thể thành công theo phương châm của Alexander Đại đế, đã thể hiện rõ.

  • Ngọc Việt

Chủ Nhật, 10/05/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện