Cuộc chiến 2/1979: Trung Quốc ngán sức mạnh quân sự Liên Xô

(Quan hệ quốc tế) - Chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979, Trung Quốc khiếp sợ sức mạnh khủng khiếp của Quân đội Liên Xô thể hiện trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử.

Cũng trong ngày 2/3/1979, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev tại cuộc tiếp xúc với cử tri khu vực bầu cử quận Bauman, thủ đô Moscow đã khẳng định rằng, cuộc tấn công xâm lược của Trung Quốc vào quốc gia láng giềng nhỏ bé Việt Nam đã bộc lộ cho cả thế giới thấy dã tâm và bản chất hung hăng trong chính sách bá quyền của Bắc Kinh.

Ông tái khẳng định, Việt Nam đang tiến hành một cuộc chiến tranh chính nghĩa. Đứng về phía Việt Nam là những người trung thực và yêu chuộng hòa bình của toàn thế giới. Vì vậy, cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam tất thắng, các âm mưu của quân xâm lược sẽ phải chịu thất bại.

Về phía mình, Liên Xô cam kết sẽ kiên định tình đoàn kết trọn vẹn trước sau như một với người dân Việt Nam trong giờ phút khó khăn này. Và không ai có thể nghi ngờ việc Liên Xô sẽ trung thành với Hiệp ước hữu nghị và hợp tác ràng buộc giữa 2 nước.

Thậm chí, trước ngày Trung Quốc tuyên bố rút quân, đất nước Cuba anh em của Chủ tịch Fidel Castro đã cảnh báo rằng, nếu nhà cầm quyền Bắc Kinh không chấm dứt hành động xâm lược, Cuba và Liên Xô có thể sẽ đưa quân đội đến giúp đỡ Việt Nam.

Những sự ủng hộ về cả vật chất lẫn tinh thần quý báu của Liên Xô và khối Xã hội Chủ nghĩa là sự động viên lớn lao đối với Việt Nam, là đồng lực để quân và dân ta giành chiến thắng trong cuộc chiến chống quân xâm lược phương Bắc.

Sự hỗ trợ quý báu về cố vấn quân sự và vũ khí trang bị

Trước cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam tàn khốc của những kẻ trước đây từng được coi là “đồng chí”, Liên Xô đã ngay lập tức cử đoàn cố vấn quân sự cao cấp sang Việt Nam.

Ngày 19/2/1979, một đội cố vấn và chuyên gia kỹ, chiến thuật gồm 20 sĩ quan cao cấp của tất cả các quân, binh chủng Liên Xô, đứng đầu là Đại tướng Ghenady Obaturov đã đến Việt Nam với nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ và cố vấn cho các cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong tình huống phức tạp của chiến trường.

  

Liên Xô đã cung cấp cho Việt Nam một khối lượng vũ khí, trang bị khổng lồ

Vừa tới Việt Nam, các cố vấn quân sự lập tức tham gia vào những hoạt động quân sự cùng với những chuyên gia trước đây đã ở Việt Nam.

Nhóm chuyên gia của Trung tướng M.Vorobevy có trách nhiệm cố vấn cho bộ tư lệnh lực lượng Phòng không - Không quân, còn Đại tướng Obaturov làm cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hoạt động đặc biệt hiệu quả là lực lượng chuyên gia thông tin liên lạc của đoàn cố vấn (biên chế có 120 người từ năm 1978 và 68 người được đưa sang ngay khi cuộc xung đột nổ ra), một bộ phận thông tin liên lạc đi cùng với các cố vấn chiến trường, thực hiện nhiệm vụ ngay trong vùng chiến sự.

Tháng 3/1979, đoàn cố vấn quân sự Liên Xô chịu một tổn thất không nhỏ khi chiếc máy bay của hàng không Việt Nam An-24 đã gặp phải sự cố khi hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, khiến 6 phi công, chuyên gia huấn luyện và Thiếu tướng không quân Malyh hy sinh.

Không quân Xô Viết đã cử máy bay trinh sát của mình sang công tác tại Việt Nam để giải quyết vấn đề trinh sát đường không và cung cấp cho chúng ta toàn bộ các thông tin thu được từ vệ tinh do thám, về các động thái quân sự của cả Trung Quốc và Mỹ.

Liên Xô cũng xác định rằng, viện trợ quân sự cho Việt Nam là một nhiệm vụ trọng đại, nhằm mục tiêu gia tăng nhanh chóng tiềm lực quân sự cho bạn bè nên đã sử dụng các phương tiện vận tải, chuyên chở cung cấp cho quân đội ta một khối lượng vũ khí, trang bị khổng lồ.

Những vũ khí này được thẩm định về chất lượng sẵn sàng chiến đấu bởi một ủy ban gồm các chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm cao nhất của quân đội Xô Viết, nên được chuyển thẳng từ các phương tiện vận tải vào chiến trường, sau khi đã cơ động trên hàng chục ngàn km đường biển, mà không cần bất cứ sự kiểm tra hay chuẩn bị bổ sung nào!

Các đơn vị thuộc không quân vận tải Liên Xô (với máy bay An-12, An-26, Mi-8…) làm nhiệm vụ vận chuyển đường không trong lãnh thổ Việt Nam. Các phi công của phi đoàn máy bay vận tải An-12 đã phối hợp với lực lượng không quân vận tải của ta, tiến hành không vận toàn bộ binh lính và vũ khí, trang bị của quân đoàn 2 chủ lực từ mặt trận biên giới Tây Nam về Lạng Sơn.

Không quân chiến thuật Liên Xô đã vận hành rất hiệu quả cầu hàng không. Lực lượng này đã thực hiện nhiệm vụ chuyên chở tổng cộng 20 ngàn quân, hơn 1.000 đơn vị trang bị xe, 20 máy bay và trực thăng, 3 ngàn tấn quân dụng, đạn dược.

Thứ Năm, 21/02/2019 10:17

Sự Kiện