Cuộc chiến 2/1979: Trung Quốc tự đứng vào vị trí thứ 3…

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc muốn hạ uy thế đánh bại 2 cường quốc Pháp, Mỹ của Quân đội Việt Nam, nhưng họ đã tự điền thêm tên mình vào vị trí thứ 3.

Về quân sự: Điểm yếu của quân Trung Quốc là thiếu kinh nghiệm chiến đấu, tinh thần kém, không phát huy được thế mạnh về lực lượng và trang bị. Ngoài ra, vấn đề quan trọng nhất là họ không lường trước được thế trận phòng thủ nhân dân của Việt Nam hiệu quả đến mức nào.

Với quân số và vũ khí áp đảo, quân Trung Quốc đã không tiêu diệt được sư đoàn nào của Việt Nam, mà còn bị đánh tiêu diệt hoặc thiệt hại nặng nhiều đơn vị cấp tiểu đoàn, trung đoàn. Trung Quốc đã tự bộc lộ trình độ tác chiến yếu kém trước toàn thế giới.

Thất bại này là hậu quả của sự lạc hậu về chiến thuật tác chiến của quân đội Trung Quốc vốn gần như không được cải thiện kể từ sau chiến thuật “biển người”, “biển hỏa lực” ở chiến tranh Triều Tiên những năm 1950.

Nguyên nhân thắng lợi của Việt Nam

Có thể nói rằng, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước xã hội chủ nghĩa do Liên Xô lãnh đạo đối với Việt Nam trong cuộc chiến tháng 2/1979, cùng với chính tính chất phi nghĩa của cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa của Trung Quốc là nguyên nhân quan trọng giúp Việt Nam giành được chiến thắng.

Những nguyên nhân khách quan:

Được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế

Sau khi Trung Quốc nổ súng tấn công xâm lược Việt Nam, cộng đồng quốc tế - đặc biệt là các nước thuộc khối Xã hội Chủ nghĩa, đứng đầu là Liên Xô, đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ Việt Nam, phản đối hành động xâm lược trắng trợn của nhà cầm quyền Bắc Kinh [riêng về hành động của Liên Xô thì chúng ta đã được tìm hiểu trong những kỳ trước].

Các nước Cuba, Ba Lan, Cộng hòa Dân chủ Đức, Tiệp Khắc, Hungary, Bulgaria, Albania, Mông Cổ…, cùng với nhiều quốc gia châu Á, châu Phi khác như Lào, Ấn Độ, Afghanistan, Ethiopia, Angola, Mozambique… đã đồng loạt lên án nhà cầm quyền Bắc Kinh và bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam.

 

Tinh thần chiến đấu ngoan cường và chiến thuật linh hoạt đã giúp quân dân ta cầm chân Trung Quốc trong hàng tháng trời

Về phía phương Tây, ngoài Hoa Kỳ trước đó đã ngấm ngầm ủng hộ và bật đèn xanh cho Trung Quốc xâm lược Việt Nam thì đa số các quốc gia phương Tây phản đối mạnh mẽ hành động quân sự của phía Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh phải nhanh chóng rút quân khỏi lãnh thổ Việt Nam. Sự cô lập này đã ảnh hưởng khá lớn tới chính sách ngoại giao thời kỳ đầu mở cửa của Bắc Kinh.

Nhân dân yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới đã đứng về phía nhân Việt Nam, tổ chức nhiều phong trào đấu tranh đòi Trung Quốc rút quân. Nhiều cuộc vận động ủng hộ Việt Nam về tinh thần và vật chất đã được phát động ở khắp nơi trên thế giới.

Truyền thông thế giới cũng đồng loạt lên án những hành động xâm lược trắng trợn của Trung Quốc và coi cuộc xâm lược này là sự thể hiện bản chất của một “siêu cường quân phiệt và bá quyền, có dã tâm dùng sức mạnh áp bức các nước láng giềng yếu hơn".

Sự nghi ngờ về tính chất phi nghĩa của chiến tranh trong chính nội bộ Trung Quốc

Sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều tài liệu cho thấy, việc mở cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam không chỉ bị binh lính nước này nghi ngờ về tính chất phi nghĩa của nó, mà còn có nhiều nhân vật thuộc tầng lớp cấp cao trong quân đội Trung Quốc như Nguyên soái Diệp Kiếm Anh, phản đối gay gắt.

Trong binh lính Trung Quốc thời đó đa phần không hiểu tại sao lại phải đánh Việt Nam, tâm lý đó đã dẫn đến tình trạng hàng loạt binh sĩ tự thương để trốn về tuyến sau; những người ở lại thì tinh thần chiến đấu sa sút, dễ nhụt chí, đào ngũ, bỏ chạy khi lâm chiến.

Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn tâm lý chiến đấu của quân Trung Quốc, khiến quân ta mặc dù quân số ít hơn nhưng nhiều lần bẻ gẫy những đợt tấn công ồ ạt với lực lượng áp đảo của quân địch.

Sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Liên Xô

Về bản chất, phần này có thể đưa vào mục “sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế” nhưng sự ủng hộ về tinh thần và vật chất, cùng với những động thái quân sự của Liên Xô giúp đỡ Việt Nam là vô cùng to lớn, có tác động mang tính quyết định đến cuộc chiến năm 1979. Do đó, mục “Sự giúp đỡ quý báu của Liên Xô” đã được trình bày trong nhiều kỳ trước đó: “Cuộc chiến tháng 2/1979: Vì sao vùng trời Việt Nam bình yên?” , “Tháng 2/1979: Hải quân Liên Xô giúp Việt Nam trấn Biển Đông” , “Cuộc chiến 2/1979: Trung Quốc ngán sức mạnh quân sự Liên Xô” , “Cuộc chiến 2/1979: Vì sao khó xảy ra cuộc chiến Xô-Trung?”

Chủ Nhật, 24/02/2019 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện