Cuộc chiến 2/1979: Vì sao vùng trời Việt Nam bình yên?

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc chiến năm 1979, mặc dù quy mô tác chiến trên bộ là rất lớn nhưng cả Việt Nam và Trung Quốc đều không sử dụng đến lực lượng không quân.

Trung Quốc sợ Liên Xô tham chiến bảo vệ Việt Nam

Như đã xem trong kỳ trước có tiêu đề: “Cuộc chiến 2/1979: Quân chủ lực vào trận sẵn sàng tham chiến...”, chúng ta đã biết được rằng, do tuyên bố về một cuộc chiến tranh mang tính chất “phản kích tự vệ” nên Bắc Kinh không thể sử dụng không quân, để cuộc chiến leo thang thành chiến tranh quy mô lớn, khiến Trung Quốc vừa bị cả thế giới, vừa phải hứng chịu đòn tấn công của Quân đội Liên Xô.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam và Liên Xô đã ký “Hiệp ước hợp tác hữu nghị toàn diện và giúp đỡ lẫn nhau” vào ngày 3/11/1978 tại Moscow. Ngay sau khi Trung Quốc nổ súng xâm lược, Liên Xô đã tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ những điều khoản cam kết được ghi trong Hiệp ước.

Trong “Điều 6” của Hiệp ước có viết: “…Trong trường hợp một trong các bên trở thành đối tượng của một cuộc tấn công hoặc đe dọa tấn công, các bên ký kết sẽ ngay lập tức bắt đầu tham vấn lẫn nhau để loại bỏ mối đe dọa đó và thực hiện các biện pháp hiệu quả phù hợp đảm bảo hòa bình và an ninh cho quốc gia của hai bên”.

Nếu Trung Quốc sử dụng đến không quân, cuộc chiến “Phản kích Tự vệ” trên biên giới với sự tham gia của lực lượng phi chính quy sẽ chính thức biến thành cuộc “Chiến tranh Xâm lược” và Điều 6” của “Hiệp ước hợp tác hữu nghị toàn diện và giúp đỡ lẫn nhau” sẽ được kích hoạt, Trung Quốc sẽ bị “lưỡng đầu thọ địch” vì nhận đòn tấn công của Liên Xô ở phía Bắc.

Máy bay vận tải C-119 tham gia vận chuyển bộ đội từ Nam ra Bắc

Do lực lượng phòng không-không quân của ta quá mạnh

Ngoài lí do muốn hạn chế quy mô và tính chất chiến tranh, ngay từ đầu Trung Quốc cũng xác định không thể sử dụng lực lượng không quân tham chiến bởi những lí do sau:

Thứ nhất: Vào thời điểm đó, lực lượng phòng không-không quân Việt Nam được đánh giá thuộc loại mạnh nhất thế giới. Tuy Trung Quốc có số lượng máy bay rất lớn nhưng các phi công của họ đều không có kinh nghiệm tác chiến, thế hệ phi công cũ trong chiến tranh Triều Tiên vào thập niên 50 đều đã nghỉ hưu. Mặc dù đã gọi tái ngũ một số phi công chưa quá già những nhìn chung, Việt Nam vượt trội so với Trung Quốc về yếu tố con người.

Thứ hai: Sau khi giải phóng miền Nam, chúng ta đã thu được số lượng lớn máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Mỹ, trong đó có cả những máy bay hiện đại như máy bay cường kích A-37, máy bay tiêm kích bom F-5, trực thăng UH-1, nâng sức mạnh chiến đấu của không quân Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ngoài ra, trong thời gian Trung Quốc nổ súng xâm lược, Liên Xô cũng đã cấp tốc viện trợ thêm cho Việt Nam 20 máy bay tiêm kích và hàng chục tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại, hợp với những loại vũ khí sẵn có, khiến không phận Việt Nam trở thành bất khả xâm phạm.

Các chuyên gia nhận định rằng, kể cả tình huống Trung Quốc có huy động không quân tham gia họ cũng không thể giành được phần thắng trước lực lượng không quân Việt Nam có kinh nghiệm thực chiến hàng đầu thế giới. Nhận thức được điều đó, Bắc Kinh cũng đã tỉnh táo để không leo thang chiến tranh.

Lực lượng Phòng không Việt Nam năm 1979 thuộc loại mạnh nhất thế giới

Việt Nam cũng không muốn chiến tranh leo thang

Ngay từ kỳ trước chúng ta đã phần nào biết được rằng, do chúng ta vừa trải qua 30 năm chiến tranh liên tục (từ năm 1945-1975) với 2 cường quốc là Pháp và Mỹ. Mặc dù chiến thắng nhưng chúng ta cũng hao tổn rất lớn về nhân lực, vật lực và dự trữ quốc gia, mà phải hàng chục năm sau mới phục hồi được.

 Việt Nam không sợ Trung Quốc nhưng hiểu được cái giá của một cuộc chiến lâu dài và khốc liệt, do đó, chúng ta cũng không sử dụng đến lực lượng không quân rất mạnh của mình, nhằm không đẩy cuộc chiến tranh lên một cấp độ cao hơn, dài ngày hơn, với phạm vi rộng lớn hơn.

Đến đây thì chúng ta đã hiểu rằng, vì sao trong cuộc chiến tranh xâm lược năm 1979, cả Việt Nam và Trung Quốc đều không sử dụng đến lực lượng không quân; nhưng ở trên hướng Biển Đông, mặc dù cũng không có tiếng súng nhưng tình hình diễn ra căng thẳng hơn nhiều với sự đối đầu giữa tàu chiến và tàu ngầm Liên Xô với hải quân Mỹ-Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, biên đội tàu chiến lên tới 30 chiếc của Hải quân Liên Xô, đặc biệt là các tàu ngầm hạt nhân đã ngăn chặn những âm mưu khiêu khích của Mỹ và Trung Quốc, giúp Việt Nam hoàn toàn yên tâm về hướng Biển Đông. Điều này sẽ được chúng ta tìm hiểu trong kỳ sau.

  • Thiên Nam

Chủ Nhật, 17/02/2019 09:26

Sự Kiện