Cuộc chiến giá dầu: Hết cách, Mỹ nhờ IEA hù dọa Nga

(Quan hệ quốc tế) - Washington nhìn thấy IEA giống như một bảo bối có thể cứu ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ nên đã sử dụng và IEA đã có lời hù doạ với Moscow...

IEA cảnh báo lịch sử sẽ phán xét Nga và Ả-rập Saudi về việc gây ra cuộc chiến giá dầu

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Les Echos, ngày 25/3, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fatih Birol, đã chỉ trích vai trò của Nga và Ả-rập Saudi trong việc làm giá dầu giảm sâu như hiện nay và cảnh báo "lịch sử sẽ phán xét họ".

"Ả-rập Saudi đã chọn bơm dầu tràn ngập thị trường bất chấp nhu cầu dầu thế giới sụp đổ do đại dịch virus Corona chủng mới, đang tự làm tổn thương mình bằng cách hạ giá dầu cho khách hàng chỉ vì mục đích chính trị và ngoại giao...

Nga - nước đã từ chối các thỏa thuận mới với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để hạn chế sản xuất - đã chơi trò mạo hiểm khi muốn hạn chế việc sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ...Lịch sử sẽ phán xét họ".

Theo ông Fatih Birol, để thoát khỏi cuộc khủng hoảng giá dầu hiện nay thì cần có "sự phục hồi kinh tế chung sau đại dịch" nhằm hỗ trợ nhu cầu, hoặc một thỏa thuận của các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới để "ổn định sản xuất".

Cuoc chien gia dau: Het cach, My nho IEA hu doa Nga
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol

Trong bối cảnh ấy, Giám đốc điều hành IAE cho hay: "Tôi liên lạc thường xuyên với Tổng thư ký OPEC và các bộ trưởng của những nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Nhưng cho đến nay chưa có lời hứa nào được đưa ra".

Cảnh báo của Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol đối với Moscow và Riyadh là phản ứng tiếp theo của định chế quốc tế này với cuộc chiến giá dầu hiện nay.

Trước đó, ngày 20/3, IEA và OPEC đã ra tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng giá dầu, trong đó cảnh báo các nước đang phát triển sẽ bị giảm từ 50% - 80% thu nhập từ dầu và khí trong năm 2020, nếu thị trường như hiện nay.

Tuyên bố chung IAE-OPEC là kết quả cuộc thảo luận giữa Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol và Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo về cuộc khủng hoảng giá dầu, mà ở đó cả 2 bày tỏ lo ngại về hậu quả của việc thu nhập từ dầu bị giảm sâu.

Đại diện IEA và OPEC cho rằng ổn định của thị trường là rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, và nhấn mạnh tầm quan trọng cần tìm ra giải pháp hạn chế tối thiểu ảnh hưởng của tình trạng hiện nay đối với các nước đang phát triển.

Dù trong Tuyên bố chung IEA-OPEC không đề cập cụ thể đến cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả-rập Saudi, nhưng hai nhà lãnh đạo IEA và OPEC thống nhất duy trì liên hệ chặt chẽ và tiếp tục tư vấn thường xuyên về tình hình thị trường dầu hiện nay.

Nên biết, IEA là cơ quan tư vấn cho các nước công nghiệp phát triển về vấn đề năng lượng, nay bỗng dưng đặc biệt quan tâm tới các nước đang phát triển về việc phải lãnh hậu quả từ cuộc khủng hoảng giá dầu, khiến dư luận hoài nghi về động thái này.

Do vậy, lời cảnh báo của Giám đốc điều hành IEA về việc lịch sử sẽ phán xét Nga và Ả-rập Saudi vì đã gây nên cuộc khủng hoảng giá dầu dường như là thông điệp của thực thể giấu mình nào đó, chứ không phải là của IEA.

Hết cách, Washington nhờ IEA hù doạ Moscow nhằm cứu ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ

Giới phân tích cho rằng thực thể giấu mình sau thông điệp của Giám đốc điều hành IEA gửi  tới Nga và Ả-rập Saudi chính là Mỹ, và lời cảnh báo của ông Fatih Birol thực ra chỉ là chuyển tải thông điệp của Washington tới chính Moscow.

Cơ sở đề khẳng định điều đó chính từ nội dung lời cảnh báo của Giám đốc điều hành IEA rằng việc Nga biến cuộc chiến giá dầu thành công cụ lợi hại tấn công vào ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ "sẽ không có tác dụng".

Cuoc chien gia dau: Het cach, My nho IEA hu doa Nga
Dầu đá phiến Mỹ đang bị tàn phá bởi cuộc chiến giá dầu

Bởi theo ông Fatih Birol thì "ngay khi nhu cầu dầu thế giới bắt đầu trở lại, giá dầu thô sẽ tăng và khi đó ngành công nghiệp sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ nhanh chóng quay trở lại".

Thông điệp rất rõ ràng: Moscow sẽ chẳng làm gì được ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ, nhưng Nga phải lãnh hậu quả là nguồn thu từ dầu thô sẽ giảm từ 50% đến 80%, và lịch sử sẽ phán xét hành động này của chính quyền Tổng thống Putin.

Chưa biết lịch sử sẽ phán xét chính quyền Tổng thống Putin ra sao và ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ trở lại nhanh chóng như thế nào vì cuộc chiến giá dầu vẫn chưa kết thúc, nhưng có thể nhận diện phía sau lời cảnh báo của IEA là sự bế tắc của Mỹ.

Vì lời "hù doạ" của IEA với Moscow - và cả Riyadh - được đưa ra sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cố gắng thuyết phục Nhà Trắng lập liên minh giữa Mỹ với Ả-rập Saudi để điều tiết thị trường dầu mỏ thế giới, bao gồm cả sản lượng và giá cả.

Nếu một liên minh dầu mỏ như vậy ra đời, Washington sẽ giúp tăng cường quan hệ với Riyadh và điều này sẽ thúc đẩy Ả-rập Saudi rời khỏi OPEC. Ngoài ra, liên minh này cũng sẽ có thể can thiệp vào mối quan hệ giữa Nga và Ả-rập Saudi.

Cụ thể, liên minh giữa Mỹ và Ả-rập Saudi sẽ hỗ trợ việc ổn định giá dầu mỏ thế giới, trong bối cảnh Moscow và Riyadh không thể đạt được thỏa thuận về sản lượng khai thác dầu hồi đầu tháng 3, theo The Wall Streets Journal.

Đề xuất của Bộ Năng lượng Mỹ được đưa ra một cách vội vã khi mới hơn hai tuần trôi qua mà sự khốc liệt của cuộc chiến giá dầu đã khiến cho ngành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ bị tàn phá khủng khiếp hơn lượng tính của Washington.

Cay đắng là trong khi Nga và Ả-rập Saudi cùng nhiều thành viên OPEC gia tăng sản lượng sản xuất và xuất khẩu, thì các hãng dầu mỏ khổng lồ của Mỹ phải cắt giảm sản lượng. Điều này vô hình trung giúp Moscow đạt được mục đích.

Bởi Washington đã cho rằng, Moscow quyết tạo ra một cuộc chiến dầu mỏ với mục đích lớn nhất là buộc các nhà sản xuất dầu của Mỹ phải cắt giảm sản lượng, giúp cho Nga chiếm ưu thế tuyệt đối trong cuộc chiến năng lượng với Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch của Bộ Năng lượng Mỹ về việc thành lập một liên minh dầu mỏ giữa Mỹ với Ả-rập Saudi nhằm điều tiết thị trường dầu mỏ thế giới, bao gồm cả sản lượng và giá cả, bị cho là không khả quan, thậm chí không khả thi, vì:

Cuoc chien gia dau: Het cach, My nho IEA hu doa Nga
Putin có thể giúp Trump phá lồng nhốt quyền lực, song với cuộc chiến giá dầu thì không thể

Thứ nhất, Mỹ muốn thành lập liên minh, nhưng lại lấy đó làm cơ sở kéo Ả-rập Saudi ra khỏi OPEC, khiến cho việc thành lập liên minh chỉ là mưu đồ Mỹ nhưng nền tảng lại là lợi ích của Ả-rập Saudi.

Thứ hai, liên minh giữa Mỹ với Ả-rập Saudi can thiệp vào quan hệ giữa Nga và Ả-rập Saudi, mà hiệu ứng của nó sẽ khiến Riyadh hoàn toàn lệ thuộc vào Washington dựa trên tính toán về lợi ích Mỹ.

Đến nay, việc thành lập liên minh giữa Mỹ với Ả-rập Saudi vẫn chưa có hy vọng gì, trong khi thiệt hại của sản xuất dầu đá phiến Mỹ thì tăng lên từng giờ và Moscow vẫn chưa có động thái rõ ràng nào cho thấy sẽ kết thúc sớm cuộc chiến giá dầu.

Hết cách, dường như Washington nhìn thấy IEA giống như một bảo bối có thể cứu ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ nên đã sử dụng và lời hù doạ của IEA với Moscow đã được đưa ra trong sự bế tắc ấy.

Theo giới phân tích, Washington khó đạt được mục đích sau khi IEA có lời hù doạ Moscow, bởi Tổng thống Putin dường như đã lường trước mọi chuyền động của cả Riyadh lẫn Washingon, nên rất bình thản với mọi hiệu ứng từ cuộc chiến giá dầu.

Ngọc Việt

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện