Cuộc chiến quyết liệt xóa gốc “Cách mạng màu” tại Nga

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Putin đã ký dự luật bổ sung mà Duma Quốc gia Nga đã thông qua trong tháng 12/2020.

Cuoc chien quyet liet xoa goc “Cach mang mau” tai Nga

Trong khi giới quân sự đang chăm chú vào chiến trường nóng bỏng ở Trung Đông, Transcaucasus…trong cuộc chiến địa chính trị giữa các thế lực Nga, Trung Quốc, Mỹ-NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran…thì phần lớn các quốc gia là đối tượng của “cách mạng màu” đang chăm chú vào tình hình chính trị nội bộ nước Nga…

Trong những ngày cuối năm 2020, tại Liên bang Nga, chính quyền Putin đã, đang thực hiện một cuộc chiến quyết liệt, không nương tay nhằm vào lực lượng chính gây ra “cách mạng màu” (CMM) là “cột thứ năm”.

Tổng thống Nga Putin đã thông qua dự luật quan trọng khiến cho không chỉ “cột thứ năm” kêu lên đau đớn mà Mỹ - phương Tây cũng kêu la om xòm…

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố “lo ngại” về việc thắt chặt “đàn áp” ở Nga. Họ tin rằng luật mới sẽ đánh vào “xã hội dân sự” ở nước Nga. Họ cho biết: “Chỉ trong 1 tuần này, Nga đã thêm 5 người, trong đó có một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, vào danh sách “truyền thông - điệp viên nước ngoài”.

Họ cũng cáo buộc Nga đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và hạn chế quyền tự do ngôn luận. Những thay đổi trong “luật về đại lý nước ngoài” là “đặc biệt đáng báo động, vì chúng cho phép chính quyền áp dụng có chọn lọc các yêu cầu nặng nề về đăng ký và dán nhãn, phủ quyết hoạt động của các tổ chức, bỏ tù những người có hành vi vi phạm”…

Bên trong nước Nga các nhân vật cỡ lớn của “cột thứ năm” hét lên, rằng, Putin “khủng bố có mục tiêu”, “đàn áp có mục tiêu”…Và, đơn cử, đây là tiếng kêu của Nhà bất đồng chính kiến ​​chuyên nghiệp, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ “Vì Nhân quyền”, Lev Ponomarev: Luật này là một “món quà” cho những “người bảo vệ nhân quyền FSB” đang cố gắng bóp chết mọi cơ hội để chống lại chính mình, tống giam càng nhiều người càng tốt và ép họ ra khỏi biên giới.

Vậy Tổng thống Putin đã thông qua dự luật gì và tại sao Mỹ và “cột thứ năm” lại phản đối kêu la như thế?

 “Cột thứ năm” là ai?

Đây là một lực lượng đối lập của chính quyền Tổng thống Nga Putin? Không phải. Tổng thống Putin không phản đối lực lượng đối lập, Tổng thống Putin cho rằng một chính phủ, hay Duma quốc gia phải có tiếng nói của đối lập dựa trên nguyên lý “thống nhất đấu tranh giữa mặt đối lập” để tạo ra động lực phát triển…

Tuy nhiên, người Nga, chính quyền Nga xác định, “cột thứ năm” ở Nga là một nhóm những kẻ phản bội Tổ quốc, tay sai của kẻ thù, chúng nhận tiền từ kẻ thù bên ngoài của nước Nga, chúng thực hiện mệnh lệnh của kẻ thù để tiêu diệt Nhà nước Nga. Những kẻ phản bội này chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ của mình bằng cách vi phạm Pháp luật, tức là tội phạm!

Quả thật, nếu như xác định “cột thứ năm” là như vậy thì không chỉ Nga mà bất cứ quốc gia nào, không luật nào có thể có giấy phép hợp pháp cho các hoạt động chống nhà nước!

Tổng thống Putin đã ký dự luật gì?

Tổng thống Nga Putin đã ký dự luật bổ sung mà Duma Quốc gia Nga đã thông qua trong tháng 12/2020. Ở đây chúng ta chỉ chú ý đến những điều về “đại lý – đặc vụ nước ngoài” mà Mỹ, PT và “cột thứ năm” phản đối mà thôi.

Mỹ phản đối Nga, cáo buộc Nga…như đã nói trên nhưng thật vô lý và vô duyên khi họ hãy trả lời xem, Luật FARA của Mỹ có từ khi nào và tổ chức (Kênh Today Russia), cá nhân (Cô Butina) nào của Nga tại Mỹ bị Luật này thực thi?

Luật FARA (Đạo luật về đăng ký các đại lý nước ngoài tại Mỹ) xác định điều kiện các tổ chức, cá nhân là “đại lý cho nước ngoài”, “đặc vụ nước ngoài” qua đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân đó phải tiết lộ nghề nghiệp, nguồn tài trợ.

Đặc biệt, luật nghiêm cấm phổ biến “bất kỳ tài liệu thông tin nào ... vì lợi ích của nước ngoài” mà không đặt “ở nơi dễ thấy” với ghi chú rằng các tài liệu được “phân phối bởi nước ngoài”…

Mục đích của luật là tạo điều kiện cho “chính phủ và người dân Hoa Kỳ đánh giá các tuyên bố và hành động của những người đó”. Một đơn vị đặc biệt trong bộ phận phản gián của Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chịu trách nhiệm thi hành luật.

Luật bên Nga cũng bản chất đó, tuy nhiên, điều kiện để xác định tổ chức - cá nhân là “đại lý – đặc vụ nước ngoài” khi chỉ cần có 1 điều kiện: Nhận nguồn tài trợ từ bên ngoài thì bị xếp vào đại lý-đặc vụ nước ngoài.

Nếu là một “đại lý nước ngoài” như các tổ chức phi chính phủ, truyền thông hoặc “đặc vụ nước ngoài” như cá nhân một ai đó hoạt động nhân quyền, dân chủ…thì phải công khai nguồn tài trợ, tài liệu, và kiểm toán hoạt động 3 tháng/lần. Những hoạt động không đúng với “nhãn dán” sẽ bị phạt nặng và nếu có hành vi xâm hại đến lợi ích an ninh Nga thì sẽ bị cầm tù xét xử như một tên gián điệp…

Nói chung khi Tổng thống Putin đã ký bổ sung điều luật này thì, chính quyền Nga là Bộ tư pháp Nga đã “bóp chặt chiếc ví” của các “đại lý-đặc vụ nước ngoài”, quản lý từng giờ hoạt động của họ và đặc biệt toàn thể dân Nga biết rõ công khai nó là ai, hoạt động gì, làm việc cho ai….

Việc Nga thực thi luật bổ sung về đại lý-đặc vụ sẽ buộc các đại lý, đặc vụ được xác định sẽ chỉ còn cách cuốn gói ra khỏi nước Nga hoặc sẽ bị trừng phạt cho đến cầm tù. Và chúng ta sẽ xem phản ứng của các đại lý, đặc vụ nước ngoài tại Nga trong nhưng ngày đầu năm 2021 ra sao,…. (Còn nữa)

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 06/01/2021 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện