Cuộc chiến tháng 2/1979: Việt Nam và bài học 40 năm trước

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia Nga đã có đưa ra những bình luận về cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc tháng 2/1979 và bài học kinh nghiệm 40 năm trước.

Nhâp dịp 40 năm Trung Quốc tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam tháng 2/1979, các chuyên gia Nga đã đưa ra những bình luận về sự kiện này và những bài học cho Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết trên trang web của hãng thông tấn Sputnik - Nga.

Việt Nam và Trung Quốc kiềm chế không để phát sinh xung đột mới

Ngày 17 tháng 2 năm 1979, không biết là lần thứ bao nhiêu trong suốt lịch sử hai ngàn năm, Trung Quốc lại xua quân xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam. Vấp phải sự kháng cự quyết liệt, ngày 5 tháng 3 Bắc Kinh bắt đầu rút quân và đến ngày 18 tháng 3, cuộc chiến chấm dứt.

Những ngày giữa tháng 2 này khiến chúng ta nhớ lại những sự kiện của 40 năm trước ở biên giới Việt-Trung. Tại sao hôm nay việc nhớ lại những sự kiện của 40 năm trước có ý nghĩa quan trọng như vậy?

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia phân tích chính trị của Nga, Giáo sư Viktor Sumsky Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO lưu ý rằng, trong bốn thập kỷ qua, cả Việt Nam và Trung Quốc đều đã có nhiều đổi thay kỳ vĩ, đạt được những thành công ấn tượng trong sự nghiệp hiện đại hóa kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, song hành với tất cả những chuyển biến thì tính chất phức tạp và khúc mắc mâu thuẫn trong quan hệ giữa hai nước vẫn còn.

Giáo sư Sumsky nhận xét, xung đột trên đất liền giữa hai nước vào năm 1979 đã tái bùng phát vào năm 1988, khi xảy ra đụng độ hải quân [thực chất là tàu hải quân Trung Quốc vô cớ tấn công tàu vận tải không vũ khí của hải quân Việt Nam - NV], chiếm đóng trái phép 6 đảo của Việt Nam ở khu vực quần đảo Trường Sa, đánh dấu sự khởi đầu trong chiến lược bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong bối cảnh hiện nay có những chao đảo với nền tảng bình ổn chính trị quốc tế, điều quan trọng là không để nảy sinh cuộc xung đột mới, gây tác động tiêu cực rất lớn không chỉ với những nước này và khu vực, mà còn đối với số phận của cái mà chúng ta gọi là “chủ nghĩa xã hội hòa bình”. Bởi cả Việt Nam và Trung Quốc đều là những điển hình nổi bật về sức sống của cơ cấu này.

Cuộc chiến tháng 2/1979: Sự chân thành của Liên Xô và sự đi đêm của Mỹ-Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov - Giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg nhận định rằng, cuộc xâm lược của Trung Quốc vào tháng 2 năm 1979 không phải là không có phần tham gia của Hoa Kỳ.

Giáo sự Kolotov nêu ý kiến: Ngay từ năm 1972, hiểu rằng đã thua tại Việt Nam, Hoa Kỳ đề nghị Trung Quốc bình thường hóa quan hệ song phương trên cơ sở bài Liên xô, và Bắc Kinh đã thuận theo.

Sau đó, có giao kèo Mỹ-Trung về việc chuyển phần phía đông quần đảo Hoàng Sa cho Trung Quốc, còn phần phía tây của quần đảo này thì Trung Quốc đã chiếm của Việt Nam [chính quyền miền Nam Việt Nam thân Mỹ] từ trước đó.

Và cuối cùng, vào tháng 1 năm 1979, tại Hoa Kỳ, phái đoàn Trung Quốc do Đặng Tiểu Bình dẫn đầu đã đạt được sự im lặng làm ngơ được diễn đạt theo chữ nghĩa là "thái độ trung lập" của Washington, trong trường hợp Bắc Kinh bắt đầu cuộc chiến tranh chống Việt Nam.

Thứ Hai, 18/02/2019 07:09

Sự Kiện