Đã 62 lần trừng phạt Nga, sao Mỹ vẫn chưa dừng lại?

(Quan hệ quốc tế) - Washington đưa ra tối hậu thư cho Moscow hoặc đáp ứng yêu cầu của Mỹ hoặc phải bị trừng phạt, song Moscow rất xem thường cái tối hậu thư ấy...

Có lẽ thành quả mà nước Nga đạt được trong thời cấm vận đã là những minh chứng chính xác nhất cho nhận định của ông Rogozin. Những chỉ số kinh tế và chất lượng tăng trưởng cho thấy dường như người Nga đã dần lãng quên cấm vận.

Việc chiếm lĩnh ngày càng nhiều mặt bằng sân khấu chính trị thế giới, nhất là việc đạo diễn ván cờ Syria và tạo thế đối trọng với Mỹ tại Trung Đông, thì đã chứng minh sức mạnh Nga trong quan hệ đối ngoại không hề giảm đi, ngược lại còn mạnh mẽ hơn.

Cựu Phó Thủ tướng Rogozin còn cho rằng: "Nước Nga có trụ sở chống trừng phạt. Nhiệm vụ chính của nó là làm giảm thiểu hiệu ứng tiêu cực từ trừng phạt đối với việc kết nối và trao đổi lợi ích giữa Nga với các đối tác trên thế giới".

Rõ ràng, người Nga đã chủ động sống chung với trừng phạt, xem trừng phạt là động lực chứ không phải triệt tiêu động lực, từ đó khai thác những hiệu ứng tích cực từ trừng phạt phục vụ cho lợi ích dân tộc, gia tăng sức mạnh quốc gia.

Khi Tổng thống Putin không chịu nhượng bộ giúp cho nội bộ chính trường Mỹ ổn định thì Washington chưa thể hết kiếm cớ trừng phạt Moscow

Như vậy, Mỹ sẽ không không từ bỏ trừng phạt, bởi lẽ nước Nga không suy yếu và Tổng thống Putin không nhượng bộ. Tuy nhiên còn lý do nữa mà Washington phải tìm mọi cách để có thể trừng phạt Moscow, đó là chính từ nước Mỹ.

Bởi "đối với chúng tôi thì chẳng có gì mới. Chúng tôi hiểu những ẩn ý ở đây, điều này liên quan tới chính sách răn đe của Washington và đương nhiên là với cả mớ những vấn đề chính trị nội bộ ở Mỹ", theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Hiện nay, "hội chứng sợ Putin" đang làm cho chính trường nước Mỹ đang chao đảo, còn "hiệu ứng ngưỡng mộ Putin" đang góp phần nới rộng sự lệch pha giữa đời sống chính với đời sống xã hội tại xứ cờ hoa.

Rõ ràng xoá bỏ hội chứng, làm giảm hiệu ứng là yêu cầu quan trọng nhất với chính giới Mỹ lúc này và trừng phạt Moscow, buộc Nga phải sụp đổ - Putin phải gục ngã là khả dĩ nhất. Song Washington bị động trong tình huống này nên không hiệu quả.

Vì vậy, Washington đã phải đưa ra tối hậu thư cho Moscow, hoặc đáp ứng yêu cầu của Mỹ hoặc phải bị Washington trừng phạt, nhưng Moscow nhận ra mớ bòng bong của nội tình nước Mỹ phía sau lời doạ nạt ấy, nên rất xem thường cái tối hậu thư.

  • Ngọc Việt

Chủ Nhật, 11/11/2018 07:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện