Đại chiến dầu: Đối thủ cố tìm dấu hiệu Nga nao núng

(Quan hệ quốc tế) - Moscow thất thu hàng chục tỷ USD từ dầu mỏ còn các công ty khai thác Nga từng rất tự tin vào đầu cuộc chiến đang lộ dấu hiệu nao núng.

IEA kêu gọi các đấu sĩ hãy có trách nhiệm  

Ngày 27/3, Saudi Arabia đã phủ nhận thông tin trao đổi với Nga về khả năng tăng số thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (hay còn gọi nhóm OPEC+).

Theo hãng thông tấn quốc gia Saudi Arabia (SPA), Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia và người đồng cấp Nga Alexander Novak không hề có bất kỳ liên lạc nào xung quanh khả năng tăng số thành viên nhóm OPEC+, cũng như không có thỏa thuận chung vào về cân bằng thị trường dầu mỏ.

Trước đó, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, ông Kirill Dmitriev cho biết Nga đã liên lạc với một số quốc gia dầu mỏ. Dựa trên những cuộc liên lạc, Moscow nhận thấy nếu số lượng thành viên OPEC+ tăng và các nước khác cùng tham gia, có thể đạt được một thỏa thuận chung nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ.

Tuy nhiên, ông Dmitriev không cho biết thông tin chi tiết các nước là thành viên tham gia thỏa thuận mới.

Dai chien dau: Doi thu co tim dau hieu Nga nao nung
Đại chiến giá dầu

Trước đó, từ đầu tháng 3, Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Saudi Arabia thông báo sẽ tăng sản lượng tối đa lên 13 triệu thùng/ngày sau khi OPEC không thể đồng thuận với các đối tác, dẫn đầu là Nga, nhằm cắt giảm sản lượng dầu mỏ hơn nữa. Cùng với diễn biến dịch COVID-19, cuộc đàm phán đổ vỡ giữa Nga với OPEC đã khiến giá dầu sụt giảm mạnh.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol mới đây đưa ra cảnh báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể giảm 20 triệu thùng/ngày, tương đương 20% tổng cầu.

Theo ông Birol, thị trường dầu mỏ đang trải qua giai đoạn “độc nhất vô nhị” trong lịch sử, khi lần đầu tiên chứng kiến đồng thời sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ và nguồn cung khổng lồ.

Người đứng đầu IEA kêu gọi các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt trên thế giới gánh vác trách nhiệm và cùng phối hợp để nhanh chóng ổn định thị trường.

Theo  Ngân hàng Trung ương Nga thông báo dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm 30 tỷ USD, tương đương 5% trong 1 tuần giá dầu lao dốc.

Dai chien dau: Doi thu co tim dau hieu Nga nao nung
Nền kinh tế và ngân sách Nga đang cảm nhận sức nóng từ cuộc chiến giá dầu

Theo đó, tính đến ngày 20/3, dự trữ ngoại hối của Nga ở mức 551,2 tỷ USD, giảm từ mức 581 tỷ USD 1 tuần trước đó.

Ngân hàng Trung ương Nga thừa nhận dự trữ ngoại hối giảm dưới tác động tiêu cực của giá dầu, tuy nhiên dự trữ quốc tế gồm cổ phiếu vàng, ngoại tệ và tài sản dựa trên Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Nga vẫn vượt mục tiêu 1.000 tỷ USD được đặt ra.

Kể từ đầu năm tới nay, giá dầu thô đã giảm khoảng 60%. Trong phiên giao dịch ngày 27/3, giá dầu Brent Biển Bắc xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua khi giảm 7,33% so với phiên trước đó, xuống còn 24,41 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 5,97%, xuống 21,25 USD/thùng. Đầu WTI tại thị trường New York (Mỹ) thậm chí đã có lúc giảm xuống còn 19,46 USD/thùng.

Đối thủ cố tìm dấu hiệu nao núng ở Nga

Giá dầu giảm sâu đã gây ra “tác dụng phụ” khiến tỷ giá giữa đồng rúp của Nga và đồng USD đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Trong phiên giao dịch sáng 28/3, đồng rúp tiếp tục giảm xuống mức 77,73 rúp “ăn” một USD.

Tuy nhiên, đây lại được coi là lợi thế bất ngờ của Nga trong cuộc chiến dầu mỏ vì đồng nội tệ mất giá giúp các công ty dầu mỏ của Nga giảm chi phí khai thác.

Theo Reuters, trong năm 2019, công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất của Nga là Rosneft chi trung bình 3,1 USD để sản xuất một thùng dầu. Con số này của công ty Aramco Saudi Arabia là 2,8 USD.

Việc đồng rúp giảm giá như hiện nay đã đưa mức chi phí cho mỗi thùng dầu của Rosneft chỉ còn 2,5 USD, trong khi mức chi phí của Aramco không thay đổi. Lý do là đồng riyal của Saudi Arabia được neo cố định với đồng USD.

Dai chien dau: Doi thu co tim dau hieu Nga nao nung
Công ty quốc doanh Rosneft của Nga đầy tự tin trong cuộc đấu với đối thủ Trung Đông

Chủ tịch Rosneft Igor Sechin hồi tuần trước đã tự tin phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24: "Chi phí vận hành của chúng tôi có thể so sánh được với công ty Aramco của Saudi Arabia. Chi phí của chúng tôi là 3,1 USD/thùng, của họ rơi vào khoảng 2,5-2,8 USD/thùng. Chúng tôi có thể làm việc hiệu quả và không phá giá giống như họ đang làm. Do đó, hiệu suất của chúng thậm chí có thể còn cao hơn họ".

Mặc dù vậy, vẫn có công ty dầu mỏ Nga tỏ ra lo lắng trước tình cảnh hiện nay. Nhà khai thác dầu mỏ lớn thứ hai của Nga là Lukoil đã gọi việc giá dầu lao dốc là một "thảm họa".

Phó Chủ tịch Lukoil Leonid Fedun cho rằng giá dầu ở mức 25 USD/thùng quả là thê thảm, và rằng thỏa thuận OPEC+ đổ vỡ và sau đó là "cuộc chiến tới khi kiệt sức" giữa Saudi Arabia và Nga là những lý do chính khiến giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Theo ông Fedun, nếu OPEC và Nga nhất trí tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ và cùng nhau hợp tác, giá dầu hiện nay có thể ở mức khoảng 50 USD/thùng.

Phản ứng trước đánh giá của ông Fedun, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20/3 nói rằng việc giá dầu sụt giảm không tới mức "thê thảm" mà nó chỉ tạo ra "một môi trường giá cả rất không dễ chịu".

Ông Peskov thông tin với cánh báo chí rằng Nga có đủ khả năng để đối phó với tình hình hiện nay, đồng thời tái khẳng định quan điểm chính thức của Nga rằng Nga có thể trụ được với mức giá dầu thấp như hiện nay trong 10 năm nữa.

Dai chien dau: Doi thu co tim dau hieu Nga nao nung
Một số công ty dầu mỏ Nga như Lukoil tỏ rõ sự nao núng

Trước khi Ngân hàng Trung ương Nga thông báo mức sụt giảm dự trữ tới 30 tỷ USD, Moscow đã đi trước một bước khi thừa nhận rằng nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt của nước này sẽ thấp hơn so với dự kiến 29,5 tỷ USD (3.000 tỷ rúp) do giá dầu giảm và ngân sách của Nga trong năm nay sẽ bị thâm hụt.

Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dầu mỏ Tatneft của Nga, ông Nail Maganov cách đây hai tuần từng mạnh miệng tuyên bố rằng giá dầu mỏ ở mức 8 USD/thùng cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với công ty của ông.

Tuy vậy, sau cuộc sau cuộc họp ngày 23/3 cùng đồng nghiệp các công ty dầu mỏ khác và Bộ trưởng Năng lượng Nga A. Novak, ông Maganov phần nào tỏ ra nao núng khi thừa nhận có thể sẽ không khả thi về mặt kinh tế nếu các công ty của Nga tăng cường sản xuất từ tháng 4 tới.

Hãng tin TASS trích lời của ông Maganov: "Nếu không phải vì dịch COVID-19, việc tăng cường sản xuất là điều hợp lý về mặt kinh tế. Hầu như không ai có thể dự đoán được một sự tụt giá mạnh đến như vậy".

Bảo Minh

Chủ Nhật, 29/03/2020 07:22

Sự Kiện