Đại sứ Mỹ đánh giá cao Liên Xô trong Thế chiến II

(Quan hệ quốc tế) - Tôi biết tường tận về sự hy sinh của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga trong việc đánh bại Đức quốc xã, Đại sứ Mỹ tại Nga cho hay....

Đại sứ Mỹ tại Nga đánh giá cao đóng góp của Liên Xô trong Thế chiến II

Theo Sputnik, ngày 28/3, tại một sự kiện phát trực tuyến do Trung tâm Mỹ tổ chức ở Moscow, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan phát biểu rằng người dân Liên Xô đã thể hiện sự hy sinh to lớn trong Thế chiến II chống lại Đức quốc xã.

“Ngày Chiến thắng là một ngày tuyệt vời đối với Liên bang Nga, một ngày tuyệt vời đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đối với Vương quốc Anh, đối với các đồng minh đã chiến thắng trong một cuộc chiến tàn khốc - Thế chiến II...

Tôi có câu chuyện cá nhân của mình liên quan đến Thế chiến II. Tôi biết tường tận về sự hy sinh to lớn mà nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga đã thể hiện để đánh bại Đức quốc xã.

Đó là một chiến thắng tuyệt vời nhưng khủng khiếp trước Đức-Ý-Nhật, chiến thắng mà các nước đồng minh phải trả giá rất đắt. Chúng ta chiến thắng như đồng minh và tôi hy vọng rằng chúng ta có thể kỷ niệm sự kiện này với tư cách đồng minh".

Dai su My danh gia cao Lien Xo trong The chien II
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã có cái nhìn đúng về vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II

Ông John Sullivan cho biết cha ông và anh trai của ông phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ và chú của ông phục vụ trên khu trục hạm đã tham gia Thế chiến II. Vì vậy, ông cảm nhận chiến thắng chủ nghĩa phát xít thật vĩ đại.

Và - theo Đại sứ Sullivan - thì "chúng tôi có rất nhiều điều cần tưởng nhớ và kỷ niệm trong vài tháng tới, và tôi thực sự muốn tham gia vào những sự kiện này ở Nga”. Đó là lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít tổ chức ở Moscow.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan còn cho hay, nếu không có gì thay đổi khi Nga vẫn tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít, thì Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia sự kiện quan trọng này.

Như vậy, Đại  sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã là quan chức cao cấp Mỹ tại nhiệm đầu tiên lên tiếng ghi nhận công lao và đánh giá cao sự hy sinh của các chiến sĩ Hồng quân và nhân dân Liên Xô trong Thế chiến II, sau hơn 70 năm kết thúc cuộc chiến.

Hơn 7 thập kỷ qua, dù là đồng minh trong cuộc chiến chủ nghĩa phát xít, nhưng Mỹ và các nước phương Tây không ghi nhận sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ Hồng quân và nhân dân Liên Xô đóng vai trò quyết định trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

Trong khi đó nhiều sử gia đã cho rằng rằng, nếu như cuộc chiến của quân đội đồng minh trước chủ nghĩa phát xít là trang sử hào hùng của nhân loại, thì Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô là trang sử chói lọi nhất.

Chính vì vậy, theo cựu giám đốc hãng tin CNN Jill Dougherty, một chuyên gia nghiên cứu về Nga tại Trung tâm Wilson của Mỹ, thì sự lãng quên của phương Tây là một sự xúc phạm đối với người Nga.

Lịch sử là sự thật, không thể bóp méo cũng không thể lãng quên

Tham dự cuộc triển lãm kỷ niệm 73 năm chiến thắng phát xít tổ chức tại trụ sở LHQ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã ghi nhận sự đóng góp to lớn của Liên Xô trong cuộc chiến vĩ đại này.

"Chúng ta phải thừa nhận Liên Xô đã có những nỗ lực quân sự lớn lao nhất chống lại chủ nghĩa phát xít. Chúng ta phải thừa nhận Liên Xô đã gánh chịu những tổn thất lớn nhất về người, cũng như những thiệt hại khác để chiến thắng chủ nghĩa phát xít".

Dai su My danh gia cao Lien Xo trong The chien II
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng khẳng định các chiến sỹ Hồng quân và nhân dân Liên Xô có vai trò quan trong kết thúc Thế chiến II

Ngược dòng lịch sử. Ngày 22/6/1941, Adolf Hitler xé Hiệp ước Xô - Đức về không xâm phạm lẫn nhau, ra lệnh cho phát xít Đức với sự hỗ trợ của Ý, Pháp, Romania, Bulgaria, Hungary, Phần Lan, Slovakia, Croatia, Tây Ban Nha, tấn công Liên Xô.

Hơn 4,5 triệu quân phát xít Đức cùng 9 nước phe trục ồ ạt tấn công Liên Xô từ cả ba hướng Bắc, Nam và Đông Âu. Đây được xem là chiến dịch quân sự có quy mô lớn nhất và đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới.

Để đẩy lùi kẻ thù ra khỏi bờ cõi, giữ vững nền độc lập dân tộc và cứu nhân loại thoát khỏi họa diệt chủng, hơn 9 triệu chiến sĩ Hồng quân đã hy sinh và hơn 17 triệu người dân Liên Xô đã ngã xuống trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Ngày 25/4/1945, quân đội đồng minh tiến vào Đức từ hướng tây và quân đội Liên Xô tiến vào Đức từ hướng đông gặp nhau trên bờ sông Elbe, quân đội phát xít Đức gần như đã bị đánh bại hoàn toàn- theo The History.

Ngày 30/4/1945 Hitler tự sát, người kế vị là Đô đốc Karl Doenitz đã cử Tướng Alfred Jodl tới Sở chỉ huy tối cao của quân đội đồng minh ở Rheims để thương lượng chấm dứt chiến tranh.

Lúc 2 giờ 41 phút ngày 7/5/1945, tướng Alfred Jodl đã phải ký văn bản với nội dung phát xít Đức đầu hàng vô điều kiện các lực lượng đồng minh và văn bản đầu hàng có hiệu lực từ lúc 11 giờ ngày 8/5/1945.

Trong ngày 8/5/1945, lễ mừng chiến thắng đã diễn ra khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Tại London, hơn một triệu người đã tụ tập tại quảng trường Trafalgar, nơi vua George VI, Nữ hoàng Elizabeth cùng Thủ tướng Churchill tổ chức lễ mừng chiến thắng.

Tại Washington, Tổng thống Harry Truman mừng sinh nhật thứ 61 trong Ngày chiến thắng và làm lễ mừng công với người tiền nhiệm là Franklin D. Roosevelt đã mất ngày 12/4/1945, chưa đầy một tháng trước Ngày chiến thắng.

Tuy nhiên, trong khi tại Âu - Mỹ từng bừng mừng Ngày Chiến thắng, thì nhân dân Liên Xô vẫn chưa được thể hiện cảm xúc đó. Cuộc đối đầu giữa quân đội Liên Xô với quân đội phát xít Đức vẫn còn tiếp diễn thêm 24 giờ nữa.

Dai su My danh gia cao Lien Xo trong The chien II
Đây là sự thật lịch sử không thể bóp méo, không thể lãng quên

Và trong trận chiến cuối cùng, 600 người lính Hồng quân Liên Xô đã phải ngã xuống trước khi phát xít Đức phải ký văn bản đầu hàng Liên Xô vô điều kiện và Châu Âu chính thức được hoàn toàn giải phóng.

Ngày 9/5/1945, Đại nguyên soái Stalin tuyên bố: "Cuộc đấu tranh của các dân tộc Slave với chủ nghĩa phát xít đã kết thúc trong chiến thắng. Sự can đảm của các bạn đã đánh bại Đức quốc xã. Chiến tranh đã chính thức chấm dứt".

Nhận định về giá trị và ý nghĩa Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô, trong lễ kỷ niệm 72 năm chiến thắng phát xít Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh:

“Dân tộc Nga đã chiến đấu đến cùng để bảo vệ Tổ quốc, quay ngược bánh xe lịch sử đẫm máu của Thế chiến II, đẩy kẻ thù ra khỏi lãnh thổ, đè bẹp chủ nghĩa phát xít. Cha ông chúng ta đã mang lại tự do cho châu Âu và hòa bình cho nhân loại...

“Chiến thắng trước chế độ toàn trị sẽ mãi khắc sâu trong lịch sử nhân loại như là chiến thắng của sự sống và lẽ phải trước cái chết và sự man rợ. Chúng ta cần nhớ rằng chiến thắng phải đánh bằng tổn thất vô cùng lớn lao, không thể bù đắp được".

Như vậy, trong cuộc chiến chống phát Đức, Liên Xô đã “đi trước” nhưng phải “về sau” và nhân dân Liên Xô không được mừng Ngày Chiến thắng cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại cùng với người dân Âu-Mỹ.

Vậy nhưng phương Tây đã cố tình lãng quên điều ấy. "Đó chính xác là sự xúc phạm của phương Tây, nó tạo ra cảm giác với người Nga rằng một lần nữa phương Tây lại trở thành kẻ thù của họ", cựu giám đốc hãng tin CNN Jill Dougherty nhận định.

Thậm chí, tháng 9/2019, Nghị viện châu Âu còn thông qua một nghị quyết về nguyên nhân dẫn tới Thế chiến II, trong đó nêu rõ Hiệp ước Molotov-Ribbentrop mở đường cho cuộc đổ máu ở Ba Lan. Vì vậy, Liên Xô cùng Đức quốc xã đã gây cuộc chiến.

Dai su My danh gia cao Lien Xo trong The chien II
Tổng thống Putin luôn trân trọng lịch sử và chống lại việc viết lại lịch sử

Tuy nhiên, hồi tháng 2/2020, trong cuộc họp với nhóm soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản bác lại quan điểm xét lại lịch sử và luận điểm của Nghị viện Châu Âu đánh đồng Liên Xô với Đức quốc xã.

"Ai đã tấn công Berlin? Cờ của ai đã tung bay trên nóc tòa nhà Reichstag? Không ai sẽ quên điều đó, nhưng đúng là đang có những nỗ lực làm việc này. Nỗ lực này dựa trên tình hình hiện tại".

Theo nhà lãnh đạo Nga, hiện nay một số thế lực đang nỗ lực “đánh cắp” chiến thắng của Hồng quân và nhân dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, vì vậy trong Điều Luật cơ bản, Liên bang Nga phải khẳng định giá trị của sự thật lịch sử.

"Việc cần làm là không để lịch sử bị bóp méo, làm giảm tầm quan trọng về chiến công của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Những điều này hết sức quan trọng, cần được lưu giữ trong kho tàng văn hoá dân tộc".

Tổng thống Putin cho rằng : "Nỗ lực viết lại lịch sử rất có hại và có ý nghĩa nhất định. Chúng không nhằm thay đổi dòng chảy hiện tại của lịch sử, mà nhằm nắn cong dòng chảy lịch sử để ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Đây là một thực tế nguy hiểm".

Khi nước Nga và thế giới chuẩn bị kỷ niệm 75 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít thì Đại sứ Mỹ tại Nga đã đánh giá cao sự đóng góp to lớn của Liên Xô trong Thế chiến II, điều đó cho thấy lịch sử không thể bị bóp méo cũng không thể lãng quên.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 29/03/2020 07:32

Sự Kiện