Đại tướng Mỹ đề nghị đáp trả cứng rắn đối với Nga

(Quan hệ quốc tế) - Tướng John Nicholson cho rằng cần phải đưa ra một "câu trả lời cứng rắn" trong trường hợp có sự thông đồng giữa Nga và phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban.

Thông điệp trên đã được tuyên bố bởi Cựu chỉ huy các lực lượng quốc tế của Hoa Kỳ và NATO đóng tại Afghanistan, Đại tướng nghỉ hưu John Nicholson.

Cụ thể trong cuộc trò chuyện với tạp chí Washington Post, vị Đại tướng đã nghỉ hưu cho biết, trong thời gian chỉ huy ở Afghanistan từ năm 2016 đến 2018, ông đã phải đối mặt với "bằng chứng" về sự hợp tác giữa Taliban với Nga. 

Theo Tướng John Nicholson, Moskva thông qua đường Tajikistan đã cung cấp cho Taliban vũ khí cỡ nhỏ và đạn dược, đồng thời viện trợ tài chính cho phong trào này. Tuy nhiên ông Nicholson lưu ý, Nga từ chối cung cấp tên lửa phòng không cho Taliban.

Dai tuong My de nghi dap tra cung ran doi voi Nga
Đại tướng nghỉ hưu John Nicholson của Quân đội Mỹ đã đưa ra tuyên bố cứng rắn với Nga

Không chỉ có vậy, vị Đại còn tướng tuyên bố nếu thông tin được xác nhận về việc tình báo Quân đội Nga được cho là đã bí mật đề nghị trả tiền cho phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ thì Washington cần phải "đáp trả một cách rõ ràng và dứt khoát".

"Nếu thông tin trên chính xác, đây vừa là một tính toán liều lĩnh vừa là một sai lầm lớn đối với người Nga và Taliban. Lịch sử cho thấy những tính toán sai lầm như vậy thường dẫn đến chiến tranh", Tướng Nicholson cảnh báo

Đại tướng Mỹ đã về hưu còn bình luận, để đối phó với hành động của Nga, Hoa Kỳ cần thay đổi quyết định rút quân khỏi Đức và Afghanistan, cũng như lên án hành động của Nga, nhấn mạnh rằng họ làm suy yếu bất kỳ cơ hội cải thiện quan hệ và hợp tác nào.

Nhớ lại rằng vào ngày 26 tháng 6, tờ New York Times của Mỹ đã cáo buộc tình báo Quân đội Nga âm mưu với Taliban, họ khẳng định người Nga đã bí mật đề nghị trả tiền cho việc sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, mặc dù sau đó chính giới chức Hoa Kỳ đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Chí Linh

Thứ Tư, 15/07/2020 07:44

Sự Kiện