Dân phản đối, NATO vẫn thu nạp Macedonia: Nga cười thầm...

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ cần nhà lãnh đạo Nga tạo điều kiện cho người dân thể hiện ý nguyện và tôn trọng ý nguyện người dân trong một sự kiện, phương Tây sẽ khóc hận...

Giới phân tích cho rằng, việc Nga phản đối NATO kết nạp Macedonia chỉ quyết liệt khi nước này chưa diễn ra trưng cầu dân ý, còn khi cuộc trưng cầu dân ý thất bại mà NATO vẫn quyết tìm cách kết nạp thì có lẽ Nga không còn phản đối quyết liệt nữa.

Bởi trưng cầu dân ý tại Macedonia về việc gia nhập NATO thất bại, ngoài ý nghĩa là chiến thắng của Moscow trước Washington và Brussels, còn có giá trị như một "bảo bối" cho Tổng thống Putin trong đấu chọi với Mỹ-phương Tây.

Bất luận thế nào, việc Skopje cùng với Washington và Brussels thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO của Macedonia, sau khi trưng cầu dân ý tại Macedonia thất bại, là hành động vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc dân chủ phương Tây.

Để Putin khai thác "tiền lệ pháp Kosovo", Mỹ-phương Tây đã toát mồ hôi hột

Theo Hiến chương NATO, các quốc gia gia nhập liên minh là kết quả lựa chọn của người dân và chính quyền các nước. Điều đó cho thấy, nếu việc kết nạp Macedonia thành công thì cũng đồng nghĩa NATO lại tạo ra một "tiền lệ pháp nguy hiểm".

Cách đây 19 năm, Mỹ-NATO đã tạo ra một tiền lệ pháp nguy hiểm, đó là "nặn" ra thực thể trái nguyên lý tại Kosovo - nhà nước Cộng hoà Kosovo - và hậu quả của sự việc này vẫn đang khoét sâu và ngày càng làm mục rữa nền tảng dân chủ.

Song hậu quả của "tiền lệ pháp Kosovo" còn nhẹ hơn rất nhiều so với hậu quả của "tiền lệ pháp Macedonia", bởi tại Kosovo không diễn ra trưng cầu dân ý, ngược lại Macedonia tổ chức trưng cầu dân ý và có kết quả trái với ý muốn của Mỹ-NATO.

Gạt bỏ ý nguyện của người dân luôn nặng nề hơn rất nhiều việc không cho người dân thể hiện ý nguyện và hậu quả của việc này chắc chắc sẽ khủng khiếp hơn với nguyên tắc dân chủ - nền tảng vận hành của hệ thống chính trị Mỹ-phương Tây.

Ông Putin thực hiện việc tái sát nhập Crimea dựa trên trưng cầu dân ý đã tạo cảm hứng rất mạnh mẽ cho người dân xứ Catalan trong cuộc trưng cầu độc lập ngày 1/10/2017, từ đó tạo ra cái ung nhọt đang ngày đêm hành hạ thế giới phương Tây.

Nay chỉ cần nhà lãnh đạo Nga tạo điều kiện cho người dân thể hiện ý nguyện và tôn trọng ý nguyện người dân trong một sự kiện chính trị nào đó - mà ông chắc chắn chiến thắng - khi đó phương Tây sẽ khóc hận.

Nếu trao cho Putin "tiền lệ pháp Macedonia" nữa thì Mỹ-phương Tây sẽ phải khóc hận

"Vỏ quýt dày NATO" chỉ làm chùn tay Yeltsin, còn khi Putin giơ "móng tay nhọn" thì "vỏ quýt dày NATO" sẽ bị chọc thủng. Điều này được chứng mình rất rõ ràng qua việc Nga thanh toán sóng phẳng "món nợ Kosovo" trong Chiến tranh Nga-Gruzia.

Theo giới phân tích, Mỹ-NATO gạt bỏ ý nguyện của người dân Macedonia, quyết kết nạp Macedonia sẽ khiến Tổng thống Putin cười thầm trong bụng, dù bề mặt thì Moscow vẫn phản ứng quyết liệt như thường thấy mỗi khi NATO mở rộng quy mô.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 19/10/2018 19:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện