Đề xuất tái liên lạc quân sự, Washington dưới cơ Bình Nhưỡng?

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ cần một điều chỉnh nhỏ từ Triều Tiên đã khiến Mỹ có những hiệu chỉnh rất lớn, rõ ràng Washington vẫn luôn rất bị động trước Bình Nhưỡng...

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày19/01/2018 cho hay, một nhóm các nghị sĩ Mỹ đã gửi thư đề nghị Tổng thống Donald Trump nối lại đường dây liên lạc quân sự với Triều Tiên nhằm tránh nguy cơ xảy ra đụng độ giữa hai bên.

Trong thư gửi tới Nhà Trắng, 33 nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, cho rằng Mỹ nên làm mọi việc để tránh những hiểu lầm có thể khiến gia tăng mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên, nhất là liên quan tới tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

De xuat tai lien lac quan su, Washington duoi co Binh Nhuong?
Washington vẫn luôn bị động trước Bình Nhưỡng

Nhóm nghị sĩ này đã đề xuất nối lại đường dây liên lạc quân sự Mỹ - Triều thông qua Ủy ban Đình chiến quân sự, vốn được triển khai sau khi kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

"Khi Chiến tranh Triều Tiên được thúc bằng một Hiệp định đình chiến, điều đó không mang lại hòa bình", 32 nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ và 1 thuộc đảng Cộng hoà đã nhận định như vậy về nguyên nhân sâu xa của xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Vì vậy, những nhà lập pháp Mỹ đã gợi ý với Tổng thống Trump rằng, trong trường hợp Bình Nhưỡng không đồng ý tái kết nối quân sự thì Washington nên theo đuổi một hình thức liên lạc quân sự khác do một bên thứ ba làm trung gian.

Các tác giả bức thư cũng ủng hộ đối với những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, như Triều Tiên đồng ý tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 hay việc hai miền nối lại đường dây nóng quân sự và nhất trí tổ chức đàm phán quân sự.

Cuối thư, các nhà lập pháp Mỹ đã viết: "Trong khi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn là mục tiêu quan trọng, nó chỉ có thể đạt được thông qua quá trình lâu dài, trong đó các bên phải tạo ra sự tiến bộ và gia tăng sự tin tưởng".

Cũng nên biết là Ủy ban Ngân hàng, nhà ở và các vấn đề đô thị thuộc Thượng viện Mỹ đã loại bỏ các điều khoản "phản đối tái khởi động Khu công nghiệp Kaesong" giữa hai miền Triều Tiên khỏi Sắc lệnh hành chính (S.1591) trừng phạt Triều Tiên.

Khu công nghiệp Kaesong nằm trên Khu phi quân sự bên phía Triều Tiên, hoạt động bắt đầu vào năm 2004, từng được xem là biểu tượng của hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, với 124 công ty Hàn Quốc sử dụng hơn 54.000 công nhân Triều Tiên.

De xuat tai lien lac quan su, Washington duoi co Binh Nhuong?
Ông Kim Jong-un đang là nhạc trưởng của dàn hợp xướng tại Mỹ

Đầu năm 2016, Hàn Quốc đã đóng cửa hoàn toàn Khu công nghiệp Kaesong nhằm đối phó với việc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, với hy vọng cắt một phần nguồn tài chính cho chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bức thư của các nghị sĩ Mỹ gửi tới Nhà Trắng kêu gọi tái kết nối quân sự Mỹ - Triều đúng vào kỷ niệm tròn 1 năm ngày Tổng thống Trump nhậm chức, là dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy giới chính trị Mỹ đã quyết tạo ra đột phá cho vấn đề Triều Tiên.

Có thể thấy rằng, nhà lãnh đạo trẻ xứ Bắc Nà Kim Jong-un đã đi nước cờ chính trị quá xuất sắc khi gửi "Thông điệp bất ngờ" cho người dân và chính quyền xứ Nam Hàn nhân dịp đón năm mới 2018.

"Thông điệp bất ngờ" không chỉ kích hoạt cho kết nối liên Triều, hoá giải tác hại từ vòng vây lới ich của ngoại giảo nước lớn mà Mỹ-Nga-Trung dựng lên và ngày càng siết chặt xung quanh Triều Tiên, mà nó còn như mũi tên đã bắn trúng đích Mỹ.

Bởi sau khi Kim Jong-un biến ý nguyện của cá nhân nhà lãnh đạo ý nguyện của cả dân tộc Triều Tiên, hàng loạt những chuyển động chính trị khác thường và bất thường liên quan đến Triều Tiên đã liên tục xuất hiện tại xứ cờ hoa.

Đầu tiên là việc thay đổi lập trường của người đứng đầu Nhà Trắng ủng hộ kết nối và đàm phán liên Triều, tiếp theo là tỏ ý sẵn sàng đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, điều mà vị tổng thống doanh nhân từng cho là "chẳng nước non gì'.

Sau đó là sự thay đổi trong cái nhìn của giới chính trị truyền thống Mỹ - nổi bật nhất là cựu nữ Ngoạ trưởng C.Rice - về nhà lãnh đạo trẻ xứ Bắc Hàn một cách thiện cảm, ghi nhận "Thông điệp bất ngờ" như "Thông điệp hoà bình' của ông Kim Jong-un.

De xuat tai lien lac quan su, Washington duoi co Binh Nhuong?
Dường như giải pháp quân sự đã trở nên quá xi xỉ trong lựa chọn của Washington nhằm "hù doạ" Bình Nhưỡng

Và nay "tâm thư" gửi từ Capitol Hill tới White House nhìn nhận nguyên nhân hoà bình không thể lặp lại trên bán đảo Triều Tiên là do Hiệp định đình chiến - mà Mỹ là một trong những tác già - duy trì tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Xâu chuỗi các sự kiện lại, có thể thấy rằng sự thay đổi trong lập trường về Triều Tiên của giới chính trị tại xứ cờ hoa như một dàm hợp xướng đang chơi một bản giao hưởng và ngày cảng có đủ cung bậc, chỉ có điểu người nhạc trưởng lại ở xứ Bắc Hàn.

Rõ ràng, chỉ cần một điều chỉnh nhỏ từ Triều Tiên đã khiến Mỹ có những hiệu chỉnh rất lớn, từ quan điểm - lập trường đến kế hoạch - hành động, như vậy Washington vẫn luôn rất bị động trước Bình Nhưỡng, nên khó thắng thế trong đối trọng Mỹ - Triều.

Ngọc Việt

Thứ Bảy, 20/01/2018 14:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện