Điểm nóng Jerusalem, ông Trump phá mọi thế cờ của Putin?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Trump đã đi một nước cờ mà Mỹ chỉ cần cố gắng tối thiểu nhưng đạt hiệu quả tối đa, tạo ra thách thức lớn cho Tổng thống Putin...

Như vậy, các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông đã lệch pha với Mỹ trong một nước đi chiến lược, do đó sẽ phải hạn chế lệch pha với Mỹ trong những nước cờ khác, đồng nghĩa khó có thể kết đồng minh với các thế lực có lợi ích xung đột với Mỹ.

Đây là một hiệu ứng hết sức bất lợi với Moscow trong việc tiến về Trung Đông. Bởi hiện nay Nga đang toả tầm ảnh hưởng với cả bốn "cường quốc Trung Đông" là Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-Rấp Saudi, trong đó có tới 3 đồng minh chiến lược của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỷ - một thành viên NATO tiền tiêu - là nơi Moscow mở đột phá khẩu phá vòng vây cấm vận của phương Tây bao quanh nước Nga và đứng cùng chiến tuyến trong cuộc chiến Syria - nơi Mỹ chọn điều chỉnh chiến lược tại Trung Đông.

Ả-rập Saudi vốn luôn sử dụng công cụ giá dầu thô để giúp Mỹ triệt hạ đối phương đã mở lối cho Nga cùng bắt tay OPEC điều chính giá dầu thô, thậm chí Riyadh còn cùng với Moscow tìm cách gạt bỏ vị thế của đồng USD.

 
Baghdad không dễ vượt ngưỡng để nầng quan hệ chiến lược với Moscow vì có thể nhận lãnh hậu quả từ yếu tố Mỹ

Iraq thì đã nhanh chóng nâng tầm quan hệ với Nga, thậm chí lực lượng đương quyền tại Baghdad còn cùng với Tehran và Moscow làm nhạt nhoá "yếu tố Mỹ" trong đời sống chính trị và đời sống xã hội Iraq - bàn cờ mà Mỹ tốn bao công sức tạo dựng.

Tuy nhiên, tất cả những hành xử của các đồng minh lệch chuẩn Mỹ như vậy cộng hưởng với bất tuân lệnh Mỹ trong việc công nhận Jerusalem dường như đã tới ngưỡng của Washington, vì vậy sẽ khó có thêm những lệch pha nào nữa.

Và điều đó thực sự đã tạo ra những rào cản hữu hình cho những bước tiến của Nga hướng về Trung Đông, đồng nghĩa những nước cờ của Tổng thống Putin tại vùng đất nóng sẽ giảm nhiều công lực.

Không thể xác lập niềm tin chiến lược với Israel, không thể nâng tầm quan hệ chiến lược với các đồng minh khác của Mỹ tại Trung Đông, bước tiến của Moscow về vùng đất nóng sẽ chậm lại.

Rõ ràng, Tổng thống Trump đã đi một nước cờ mà Mỹ chỉ cần "cố gắng tối thiểu" nhưng "đạt hiệu quả tối đa" và tạo ra một thách thức cho Tổng thống Putin - người vốn nổi tiếng về khả năng vô hiệu hoá các nước cờ hiểm của đối phương.

Ngọc Việt

Thứ Hai, 14/05/2018 19:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện