Điều gì cần hơn biện pháp quân sự trong cuộc chiến Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Một cựu quan chức Nga nhấn mạnh, chiến lược của chính phủ Syria đang thiếu linh hoạt và vội vã trong việc đạt được một chiến thắng quân sự hoàn toàn.

Syria đang thiếu tầm nhìn xa và sự linh hoạt?

Cựu Đại sứ Nga tại Syria là ông Alexanderr Aksenenok mới đây đã viết một bài báo bình luận về các sự kiện hiện đang diễn ra trên đất nước Syria. Vấn đề quan trọng nhất trong bài viết mà ông đề cập tới là điều kiện hiện nay chưa cho phép chính quyền Damascus nghĩ tới việc áp dụng các biện pháp quân sự để giải phóng toàn bộ đất nước.

Trong bài viết của mình, được viết trên trang web của “Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga” (Russian International Affairs Council - RIAC), ông Aksenenok lập luận rằng, các chiến lược của chính phủ Syria đang thiếu linh hoạt và mong muốn đạt được một chiến thắng quân sự hoàn toàn đã gây ra những vấn đề lớn trên cả nước.

Theo ông, sự biến mất tạm thời của Syria khỏi tin tức trên trang nhất và trong các thỏa thuận mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn ở Idlib không phải là điều gì quá nghiêm trọng. Đây chỉ đơn thuần là một sự tạm dừng chiến thuật sẽ cung cấp một khoảng lặng nghiêm túc cho suy nghĩ về tương lai của Syria trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng khó dự đoán.

Theo nhà ngoại giao Nga, đánh giá toàn diện thì chính quyền Damascus hiện nay không đặc biệt quan tâm đến việc thể hiện một cách tiếp cận có tầm nhìn xa và linh hoạt, tiếp tục theo đuổi một mô hình giải quyết xung đột cũ là tìm kiếm một giải pháp quân sự, với sự hỗ trợ của các đồng minh và viện trợ kinh tế, tài chính vô điều kiện, giống như trong thời kỳ đối đầu Xô-Mỹ ở Trung Đông trước đây.

Nhà ngoại giao Nga đã chỉ ra, tình hình ở phía tây nam Syria đang nhanh chóng xấu đi, với các vụ ám sát các chỉ huy quân sự diễn ra hàng tuần và mối đe dọa liên tục phục kích của các nhóm tàn quân thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA), Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, thân al-Qaeda) và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS ISIL/IS/Deash).

Vì vậy, căng thẳng đã một lần nữa leo thang ở các khu vực phía tây nam của Syria (các tỉnh Daraa và Quneitra), đã được giải phóng theo các thỏa thuận trước đây với một phần của phe đối lập vũ trang về việc chia sẻ quyền lực trong chính quyền địa phương bán tự trị. Những vụ giết người, đe dọa và bắt cóc bí ẩn đã trở nên thường xuyên hơn, trong bối cảnh đang có sự bất mãn với các dịch vụ bí mật của chính quyền Syria - ông Aksenenok chỉ ra.

Nhà ngoại giao Nga lập luận rằng, Syria đang gặp khó khăn do phải chịu đựng các lệnh trừng phạt nghiệt ngã do phương Tây áp đặt, đồng thời phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng, do cuộc chiến tranh đã kéo dài gần một thập kỷ.

Dieu gi can hon bien phap quan su trong cuoc chien Syria?
Nhà ngoại giao Nga cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là Syria cần giải quyết triệt để các nguyên nhân kinh tế - xã hội cơ bản dẫn đến cuộc nội chiến

Ông Aksenenok khẳng định, mong muốn của chính phủ Bashar al-Assad là nhanh chóng thiết lập chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ của đất nước (hiện mới chỉ kiểm soát được 65-70%) là dễ hiểu và hợp pháp, nhưng nó chưa hoàn toàn tương xứng với các nguồn lực quân sự, kinh tế của Damascus và các đồng minh, cùng với tình hình thực tế trên mặt đất.

Syria cần loại bỉ tận gốc rễ nguyên nhân xung đột

Rõ ràng, việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị và pháp lý là không thể thiếu đối với hoạt động bình thường của quan hệ kinh tế và thương mại trong nước và rộng đường giao thương với bên ngoài. Nhưng câu hỏi là làm thế nào để đạt được nó, trong khi Syria đang gặp rất nhiều khó khăn?

Aksenenok nói rằng, vấn đề đầu tiên là Syria đang cạn kiệt nguồn lực quân sự của ông trong các chiến dịch quân sự quy mô lớn này, trong đó có những những tổn thất ở lực lượng chính phủ ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib trong thời gian gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng không chịu nhân nhượng ở Idlib, điều đó cũng gây ra một vấn đề lớn, vì Ankara cũng đã chứng minh rằng, họ sẵn sàng chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, nếu bị đe dọa.

Trong khi nguy cơ từ các biện pháp quân sự cực đoan đã nhìn thấy rõ ràng, nhà ngoại giao Nga nói rằng, những thiệt hại kinh tế của Syria có thể sẽ có tác động lớn nhất, vì sự sụt giảm nghiêm trọng về GDP và thiếu tài nguyên, đã khiến quốc gia bị chiến tranh tàn phá này luôn ở trong tình trạng nghèo nàn.

Lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Syria đã khiến quốc gia này phải gánh chịu những tổn thất lớn nhất trong tất cả các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Từ năm 2011 đến 2018, GDP đã giảm gần hai phần ba từ 55 tỷ xuống còn 22 tỷ dollars một năm. Điều này có nghĩa là chi phí khôi phục lại nền kinh tế (số tiền đó ít nhất là 250 tỷ USD) nếu Syria giành chiến thắng bằng biện pháp quân sự, sẽ cao gấp 12 lần GDP hiện tại.

Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 45% nhà ở của người dân Syria đã bị phá hủy, bao gồm một phần tư trong số đó đã bị san phẳng. Hơn một nửa số cơ sở y tế vốn đã ít ỏi và khoảng 40% số trường học và trường đại học không hoạt động hoặc không còn cơ sở hạ tầng để hoạt động.

Triển vọng kinh tế của Syria không có khả năng trở nên tốt lên trong thời gian tới, vì nước này đang vật lộn để tìm kiếm các nhà đầu tư để giúp xây dựng lại phần lớn cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy sau nhiều năm chiến tranh.

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga nhấn mạnh về sự tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và coi đó là điều không thể đánh đổi. Tuy nhiên, ông cho rằng, đích đến có thể là nguyên tắc bất biến, nhưng để thực hiện được nó thì cần phải có sự linh hoạt, mềm dẻo.

Nhà ngoại giao Nga chỉ ra, việc tìm ra được các biện pháp đúng đắn và cần thiết để khôi phục được quyền lãnh đạo của chính quyền Damascus mới là điều quan trọng. Một giải pháp bền vững là không thể, nếu các nguyên nhân kinh tế - xã hội cơ bản dẫn đến cuộc xung đột và hiện trạng tâm lý xã hội đã kích động bùng phát cuộc nội chiến này, không bị loại bỏ hoàn toàn.

Thiên Nam

Thứ Tư, 22/04/2020 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện