Đồng minh Saudi-Qatar càng đấu đá, Mỹ càng xoa tay thu lợi

(Quan hệ quốc tế) - Các chuyên gia cho biết, Qatar không thể loại bỏ lệnh phong tỏa của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu, thông qua tòa án quốc tế.

Qatar quyết dỡ bỏ vòng phong tỏa của Saudi

Trong cuộc họp báo hôm 11/01, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Qatar Lulwa al-Khater khẳng định rằng, chính quyền Doha đã bắt đầu quá trình chuyển đơn lên Tòa án Công lý Quốc tế để yêu cầu xóa bỏ lệnh phong tỏa do 4 quốc gia Ả rập áp đặt với đất nước.

Tuyên bố của Doha được đưa ra trong bối cảnh bản báo cáo của Cao ủy LHQ về Nhân quyền, trong đó có văn bản trình bày tất cả mọi vi phạm từ phía các nước áp đặt lệnh phong tỏa. Ví dụ, nó chỉ ra rằng các biện pháp chống lại Qatar không phải là căng thẳng ngoại giao, mà là cuộc chiến kinh tế.

Giảng viên khoa học chính trị Qatar là ông Ali al Heil bày tỏ ý kiến rằng, chính quyền Doha không chỉ muốn xóa bỏ lệnh phong tỏa, mà còn đòi nhận được bồi thường từ Saudi arabia, UAE và Bahrain, vì những tổn thất mà các nước này đã gây ra cho người dân Qatar.

Đồng thời, ông lưu ý rằng hành động của chính quyền Doha là đúng, tuy nhiên nước này đã kháng cáo lên Tòa án quốc tế quá muộn, việc đó cần phải được thực hiện ngay trong tuần đầu tiên.

Điều này có thể giải thích là Qatar cho đến phút cuối cùng vẫn hy vọng vào thành công của việc hòa giải mà Kuwait đóng vai trò trung gian, chỉ đến khi nào “hết hy vọng” về việc đạt được thỏa thuận thì nước này mới quyết định kiện.

Chuyên gia Qatar Ali al Heil bổ sung rằng, Doha cũng đang có kế hoạch kháng cáo lên Tòa án quốc tế tại Liên Hợp Quốc và những tòa án bênh vực nhân quyền khác nhằm quyết tâm dỡ bỏ vòng phong tỏa.

Đến lượt mình, giảng viên luật quốc tế tại Đại học Lebanon Hasan Jony nói với Sputnik rằng, lệnh phong tỏa đối với Qatar, là hành động "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, “chỉ có Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có thẩm quyền áp đặt lệnh trừng phạt và phong tỏa đối với một nước nào đó", còn tất cả những áp đặt từ 1 nước hay một nhóm nước nào đó đối với một quốc gia khác đều là bất hợp pháp.

Vị chuyên gia này lưu ý rằng, "hành động của 4 nước Ả Rập không phải là động thái tẩy chay như họ đã tuyên bố, mà đó chính là phong tỏa". Tính chất của sự việc này thể hiện cụ thể qua những thiệt hại mà nhân dân Qatar phải hứng chịu do bị phong tỏa - Hasan Jony khẳng định.

Vừa qua, liên tiếp trong mấy tháng giữa năm 2017, Qatar và hàng loạt nước Ả rập Trung Đông do Saudi Arabia lãnh đạo, đột nhiên phát sinh mâu thuẫn rất lớn với Qatar, cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ các nhóm khủng Anh em Hồi giáo ở Ai Cập hay Hamas ở Palestine.

Dong minh Saudi-Qatar cang dau da, My cang xoa tay thu loi

Ngoài việc can thiệp Syria gây hỗn loạn Trung Đông, Mỹ còn thúc đẩy mâu thuẫn giữa các đồng minh để bán vũ khí, thu lợi kinh tế

Với lí do đó, Liên minh gần 10 nước của Saudi đã phong tỏa biên giới trên bộ và trên không, đồng thời cấm vận Qatar và đòi các tổ chức quốc tế trừng phạt nước này.

Mỹ chưa muốn thì sẽ không có ai thắng

Nhà khoa học chính trị Saudi Arabia Abdel Khaliq Abdallah nói rằng, bốn quốc gia Ả Rập (đứng đầu là Saudi Arabia), trong khi áp đặt lệnh phong tỏa đối với Qatar, đã thể hiện quyền hợp pháp của họ và không vi phạm bất kỳ bộ luật hoặc quy định quốc tế nào".

Ông này tự tin khẳng định rằng, việc chính quyền Doha nộp đơn kiện Riyadh là “một sáng kiến thất bại”, nước này sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong vụ kiện này.

Theo ông, mục đích Qatar đưa ra hành động này chỉ là để thu hút sự chú ý của quốc tế, tạo ra một “định hướng thông tin” có lợi cho nước này. Tuy nhiên, trong thực tế, nó sẽ không gây ra được ảnh hưởng gì đến việc phong tỏa đã áp đặt" - ông Abdel Khaliq Abdallah nói.

Theo giới phân tích, nhận định của vị chuyên gia này có thể là đúng nhưng nó không đúng với tính chất của sự kiện. Theo đó, không thể có tòa án quốc tế nào hay thậm chí là Liên hiệp quốc có thể hòa giải được mâu thuẫn này mà chỉ có Mỹ, khi Washington chưa muốn thì đừng hòng các nước đạt được thỏa thuận.

Theo giới phân tích, ngoài việc mượn Iran là con ngáo ộp dọa giới lãnh đạo các nước Quân chủ Trung Đông, Mỹ thậm chí còn khoét sâu mâu thuẫn giữa các đồng minh của mình với nhau nhằm đạt được mục đích đen tối của mình, mà vụ khủng hoảng Qatar cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, người Mỹ cũng không muốn các đồng minh đánh nhau bởi bởi nếu phá hoại sự toàn vẹn của cộng đồng vùng Vịnh sẽ không mang lại lợi ích gì cho Hoa Kỳ nhưng họ cũng không bao giờ để tuột khỏi tay thứ mà họ đang thèm muốn: Đó là những đồng dollars dầu mỏ.

Do đó, chừng nào Mỹ còn chưa thỏa mãn với những đồng dollar thấm đẫm dầu mỏ Trung Đông (cả của Qatar lẫn Saudi Arabia) thì Qatar đừng mong bình yên. Chỉ đến khi nào Mỹ đã thu lợi đủ và mâu thuẫn giữa các đồng minh đạt đến mức độ “cao trào” thì “Người Bảo vệ Hòa bình Trung Đông” mới xuất hiện để vỗ về các đồng minh “nuốt giận làm lành”.

Khi đó, các quốc gia này lại tiếp tục phải bỏ ra hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ dollars mua vũ khí Mỹ, đầu tư vào nền kinh tế Mỹ để nhận lấy “sự bảo kê tàn nhẫn”, còn Mỹ tiếp tục ung dung ních đầy túi những đồng dollars vắt được từ “con bò sữa Trung Đông”.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 12/01/2018 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện