Đột nhập Venezuela trò lố bịch của CIA-Mỹ…

(Quan hệ quốc tế) - Mười ba lính Mỹ trong phim Hollywood có thể diệt cả nước Nga nhưng trên chiến trường thì, tất nhiên, đâu phải là phim trường…

Dot nhap Venezuela tro lo bich cua CIA-My…
Quân đội Venezuela bắt hai người được cho là lính đánh thuê ngày 8/5. (Nguồn: Getty Images)
Mấy ngày nay, truyền thông Tây, Ta đều đưa tin rôm rả về vụ đột nhập của lực lượng biệt kích đánh thuê bên ngoài vào bờ biển Venezuela. Báo chí phe Venezuela có tờ giật title cho rằng đây như là một “Vịnh Con Lợn” thu nhỏ, nào là có sỹ quan quân đội Mỹ tham gia, đặc biệt kẻ bị bắt từng là đặc vụ bên cạnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump…

Tổng thống Venezuela Maduro thì họp báo tuyên bố về sự can thiệp thô bạo của chính quyền Mỹ vào Venezuela, cáo buộc Tổng thống Mỹ Trump đứng đằng sau vụ đột nhập và tung hê hợp đồng bán nước của phe đối lập đứng đầu là “tổng thống tự phong” Guaido trước công luận…

Đúng! Lời khai của kẻ bị bắt được công khai cho dư luận là sự thật, tuy nhiên, lời khai rất “hoang tưởng”, có vẻ giống như trong phim hành động Mỹ…

Vậy, sự thật của cuộc đột nhập đó là gì?

Phim hành động bởi đạo diễn và kịch bản của CIA-Mỹ!

Như đã biết, tổ chức đảo chính một chính quyền như Venezuela khi nó được Nga, Cu Ba và Trung Quốc chống lưng, mang cấp “liên minh khu vực” do chính quyền Mỹ công khai tổ chức, chỉ huy, huy động hàng ngàn chiến binh bên ngoài và bên trong có hàng vạn người dân biểu tình nổi dậy nhưng vẫn bị thất bại thì nghĩ xem cái kịch bản và đạo diễn như sau có thành công hay không:

Đầu tiên, vào lúc 3 giờ sáng, hai nhóm người chưa đến 15 từ trên 2 chiếc xuồng cao tốc đột nhập vào vùng biển Venezuela chỉ cách thủ đô Caracas 32 km. 13 chiến binh hầu như không có trang bị vũ khí mà vũ khí được chờ họ tại các vị trí trong lãnh thổ Venezuela. Sau đó họ cơ động đến thủ đô để bắt sống Tổng thống Maduro đưa ra máy bay về Mỹ hoặc có thể giết chết nếu khó khăn khi bắt sống.

Tiếp theo, đồng thời, họ chỉ huy phối hợp với quân địa phương chừng 2 trăm người nổi dậy cướp chính quyền…

Quả thật, 2 nhóm lính đánh thuê của Mỹ này có một là cựu sỹ quan Mũ nồi xanh Mỹ, một là cựu đặc vụ Tổng thống, số còn lại là lính đào ngũ của quân đội Venezuela, không biết có sức mạnh như nào mà thực hiện mục tiêu tác chiến mang tầm chiến lược cỡ cả CIA, FBI và đặc nhiệm Mỹ tung hết trí tuệ, bản lĩnh cũng chẳng ăn thua.

Có thể nói, một kịch bản như trong phim hành động Mỹ, và thật không may, một kết quả hay một thực tế xảy ra còn tài nghệ mà khiến chúng ta còn ngạc nhiên hơn cả phim hành động Hollywood, đó là:

Toàn bộ bản hợp đồng lật đổ với người đứng đầu PMC Mỹ của Tổng thống tự phong Juan Guaido bị phanh phui; 25 ngàn quân của Tổng thống Maduro đợi sẵn trên bờ, các cơ sở nổi dậy với 100 tên cùng kho vũ khí đã bị tóm sạch trước đó.

Dot nhap Venezuela tro lo bich cua CIA-My…
Chữ ký của "Tổng thống" Juan Guaido trong bản cuối hợp đồng lính đánh thuê

Một nghi ngờ dâng lên, tại sao Venezuela có bản hợp đồng “khủng bố” với lính đánh thuê Mỹ? Tại sao lực lượng đặc biệt Venezuela như biết hết giờ giấc, vị trí nhóm đột kích đổ bộ và các kho vũ khí cùng với 100 tên trong lãnh thổ để tóm gọn? Điều này chỉ có thể khi người của Venezuela đã chui sâu, leo cao ở Công ty PMC và CIA Mỹ hoặc PMC và CIA bán cho Venezuela.

Tuy nhiên, với một trình độ quân sự, chính trị bình thường, người ta vẫn có thể cho một nhận xét đúng, rằng, sử dụng một lực lượng như vậy để thực hiện một mục tiêu như vậy trong khi quân đội, an ninh Venezuela đang rất trung thành, cảnh giác với sự đảo chính từ bên ngoài, là hoang tưởng. Thế nhưng, vụ việc vẫn xảy ra…bởi đây chỉ là trò chơi chính trị của CIA tham gia mà thôi.

Đối lập muốn hạ bệ Donald Trump

Dot nhap Venezuela tro lo bich cua CIA-My…

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các báo cáo rằng ông đứng sau vụ đột nhập gần đây của một nhóm lính đánh thuê dẫn đến việc hai cựu binh Mỹ bị chính quyền Venezuela bắt giữ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox và Friends vào sáng thứ Sáu, ông Trump nói rằng ông không liên quan gì đến nỗ lực đảo chính:

“Tôi không có gì để làm với nó. Nếu tôi muốn đến Venezuela, tôi sẽ không làm bí mật về điều đó. Tôi sẽ đi vào, sẽ không gửi một nhóm nhỏ mà là một đội quân”.

Tổng thống Trump gọi những người lính đánh thuê là một nhóm lừa đảo, “Tôi không biết quá nhiều về nó, chính phủ không liên quan gì đến nó cả. Đây là một nhóm lừa đảo đã đi vào đó, rất nhiều người Venezuela và người từ các quốc gia khác”.

Vâng, tôi hoàn toàn tin lời Tổng thống Donald Trump bởi có 2 lý do:

Thứ nhất, sự thất bại của cái gọi “cuộc đột nhập” (chắc chắn thất bại) rất có hại cho chính trị Mỹ, vì trong mắt dư luận Mỹ là kẻ tổ chức khủng bố, tài trợ cho khủng bố. Một hành động phi pháp, thô lỗ, trắng trợn với các quốc gia châu Mỹ Latin. Sự thất bại đã tạo điều kiện cho chính quyền Maduro khuếch trương chiến thắng trong tình thế bị bao vây, phong tỏa ngặt nghèo…

Thứ hai, sự thất bại ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Tổng thống Trump trước bầu cử sắp đến.

Lực lượng đột nhập, phương tiện trang bị, tổ chức trên bờ, tính bảo mật…của một hoạt động như vừa rồi là không thể và không bao giờ do một Tổng thống một cường quốc đứng đầu thế giới – Tổng thống Mỹ, trực tiếp chỉ huy.

Rõ ràng, người, thế lực tổ chức cuộc đột nhập vào bờ biển Venezuela này với mục tiêu đề ra là thất bại (vì chẳng có kẻ ngốc nào tin tưởng là thành công) là muốn có một thất bại để chuyển thất bại này vào Tổng thống Donald Trump.

Vậy để làm bay ghế tổng thống Trump nhiệm kỳ 2 thì người, thế lực nào khác ngoài Đảng Dân chủ - Mỹ? Đó là sự biểu hiện trong ba năm cầm quyền đầu tiên của mình, Trump đã thất bại trong việc thanh trừng các cán bộ Đảng Dân chủ trong Bộ Ngoại giao, CIA, FBI và các bộ, ngành khác.

Dẫu sao, sự đấu đá nội bộ Mỹ đã tạo điều kiện cho chính quyền Tổng thống Maduro phá tan cơ sở của gần 200 tên đào ngũ, phản bội và người đọc báo được một ít cảm giác mạnh khi biết “tin nóng” mà CIA phát hành…Venezuela đang còn gian nan, ngặt nghèo ở phía trước...

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 11/05/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện