Đức: Mỹ đã mất vai trò 'Sen đầm quốc tế'

(Quan hệ quốc tế) - Một quan chức Đức trong Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã mất vai trò của ‘người bảo đảm trật tự thế giới’.

Vai trò của Hoa Kỳ trên vũ đài thế giới

Với việc rút khỏi các hiệp định đa phương, Hoa Kỳ đã hoàn toàn mất vai trò bảo đảm trật tự quốc tế (hay còn được gọi là ‘Cảnh sát quốc tế’ - ‘Sen đầm quốc tế’). Đó là tuyên bố của ông Detlef Dzembritsky – người đứng đầu cơ quan “UNA-Germany” trước truyền thông Đức.

UNA-Germany là cơ quan đảm trách tổ chức thông báo cho công chúng Cộng hòa Liên bang Đức về hoạt động của Liên Hợp Quốc và phân tích chính sách của Đức trong tổ chức này.

“Trước kia, vai trò của Hoa Kỳ như một mẫu mực điển hình và người bảo đảm trật tự quốc tế, nhưng giờ đây nó đã hoàn toàn mất đi, khi mà Mỹ ngày càng từ chối nghĩa vụ trong các thỏa thuận đa phương và những bộ phận thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc” - ông Detlef Dzembritsky tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn của đề án truyền thông Đức “Những gương mặt của thế giới”, vị quan chức Đức tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh rằng, tổ chức toàn cầu này “chỉ có thể đợi đến ngày 3 tháng 11 và hy vọng là Donald Trump sẽ không tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ”.

Ông Dzembritsky cho rằng, Hoa Kỳ cùng với Trung Quốc và Trung Đông, bao gồm cả Iran, Yemen, Syria và Libya, cũng như tình trạng biến đổi khí hậu” đang hình thành những điểm nóng, những ổ xung đột lớn nhất hiện nay.

Xu thế này đã bùng phát trầm trọng hơn bởi đại dịch coronavirus, khi Brazil và Hoa Kỳ dưới quyền điều hành của những nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy, thường vô trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng và im lặng về căn bệnh tai hại khiến cư dân gặp nguy hiểm.

“Những Chính phủ như vậy không phải là một phần của giải pháp cho các vấn đề toàn cầu, mà chính là một bộ phận của vấn đề đó. Các trào lưu dân túy và dân tộc chủ nghĩa luôn đi vào bế tắc. Họ không những không giải quyết nổi các cuộc khủng hoảng xuyên biên giới hiện nay mà còn đang thất bại ngay trên đất nước của mình” - người đứng đầu “UNA-Germany” nói thêm.

Cũng đã có không ít ý kiến luận giải về sự sa sút của Hoa Kỳ trong vị thế bá chủ toàn cầu. Đa phần các ý kiến này đổ lỗi cho chính sách đối ngoại yếu kém của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Duc: My da mat vai tro 'Sen dam quoc te'
Ông Trump bị coi là tác nhân khiến Hoa Kỳ đánh mất vị thế lãnh đạo thế giới

Tai họa là do Tổng thống Donald Trump?

Hồi tuần trước, nhà chính trị học và cũng là thành viên ê-kip Obama là Wendy Sherman nhận định trong bài viết đăng trên Foreign Policy rằng, chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ gồm một loạt những đoạn thông báo tweet lan man rời rạc, không có mục đích xuyên suốt hay chiến lược rõ ràng.

Do hành động của Trump, Trung Đông đã ngày càng xa rời giải pháp ổn định hòa bình; cuộc sống trở nên nặng nề khó khăn hơn đối với cư dân Cuba và Venezuela; Hoa Kỳ cũng không thể ném ra thách thức cần thiết cả với Nga lẫn Trung Quốc; còn Iran trong thời gian qua đã xích gần hơn tới việc tạo ra vũ khí hạt nhân.

Sở dĩ cục diện thế giới trở nên tồi tệ như vậy là bởi Hoa Kỳ không có mục tiêu rõ ràng và chính sách nhất quán trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ đối ngoại không định hướng.

Bà Wendy Sherman nêu ví dụ, trong quan hệ với Triều Tiên, Trump chỉ chụp vài bức ảnh và kêu gọi giải thoát bán đảo khỏi vũ khí hạt nhân. Cũng giống như cách hành xử với châu Âu trong vấn đề Iran, với Seoul và Tokyo trong vấn đề Bắc Triều Tiên, cách hành xử đột ngột khó lường của Trump đều khiến các đồng minh lúng túng không biết đâu mà lần.

Mục tiêu chính của Trump trong quan hệ với bất kỳ nước nào đều không phải là an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, mà là sự an toàn của chính cá nhân ông ta ở vị trí nguyên thủ.

Hiện giờ trước mắt người dân Mỹ là cuộc bầu cử Tổng thống và có lẽ đại dịch coronavirus đã và đang dạy cho họ hiểu rằng, số phận của Hoa Kỳ không thể tách rời số phận của thế giới; nhưng thực tế là Trump không hề có chính sách rõ ràng về thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và bảo toàn sức khỏe, sự thịnh vượng và an ninh cho người Mỹ.

Ngoài ra, chính sách của Trump khiến Mỹ gặp rất nhiều vấn đề rắc rối trên vũ đài thế giới.

Nhật Nam

Thứ Năm, 13/08/2020 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện