Đức: Mỹ không thể chặn được 'Dòng chảy phương Bắc-2'

(Quan hệ quốc tế) - Nga tìm ra cách tránh luật trừng phạt của Mỹ và hoàn tất xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

Nga đã có biện pháp hoàn tất Nord Stream 2

Tờ Die Welt của Đức vừa có bài viết cho rằng, tuyến đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ gần như không có cơ hội để ngăn cản điều đó, bởi Moscow đã tìm ra cách để tránh luật trừng phạt của Mỹ đối với những người tham gia dự án.

Hồi đầu tháng 6, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz và Joan Shahin đã trình bày dự thảo luật trừng phạt mới của họ. Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như đảng Cộng hòa và Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội, đều tán đồng ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí vào phút cuối cùng.

Luật mới quy định các hình phạt không chỉ đối với các công ty cung cấp tàu để đặt ống, mà còn chống lại các công ty có tàu đang tham gia vào những hoạt động khác liên quan đến đường ống dẫn khí đốt.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt đe dọa các công ty bảo hiểm cho đường ống và các công ty cấp giấy chứng nhận đường ống khí đốt.

Tờ báo Đức nhắc lại, làn sóng trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ đã buộc các tàu của nhà thầu Thụy Sĩ bỏ chạy và Gazprom phải ngừng đặt ống. Đến nay, Mỹ lại tiếp tục áp dụng những thủ đoạn xấu xa để ngăn chặn việc hoàn thành tuyến đường ống này.

Tuy nhiên, Nga đã có cách giải quyết và Mỹ không thể ngăn chặn được dự án Nord Stream 2. Tàu đặt đường ống “Viện sĩ Chersky”, trước đây thuộc sở hữu của Gazprom, hiện đã được đăng ký vào quỹ STIF ở Nga, sẽ là con tàu thực hiện việc đặt những mét ống cuối cùng.

Hồi tháng 2, tàu "Viện sĩ Chersky" rời cảng Nakhodka của Nga, sau đó đi vòng quanh mũi Nam châu Phi và đến tháng 5 đã tới Kaliningrad. Sau đó, tàu đặt đường ống đến bờ biển nước Đức và trong tháng này đã cập cảng Sassnitz của Đức bên bờ biển Baltic.

"Ở đó, thủy thủ đoàn của tàu chuẩn bị hoàn thành một sứ mệnh có ý nghĩa chính trị thế giới là đặt đoạn cuối cùng của đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” dọc theo đáy biển Baltic. Khí tự nhiên sẽ chảy từ Nga sang Đức thông qua đường ống này" – bài viết của Die Welt nhấn mạnh.

Duc: My khong the chan duoc 'Dong chay phuong Bac-2'
Đức khẳng định, Mỹ không thể ngăn chặn dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”

Đức khẳng định quyết tâm bảo vệ “Dòng chảy phương Bắc-2”

Theo ông Yevgeny Schmidt, người đứng đầu đảng “Sự thay thế dành cho nước Đức”, giới thượng lưu chính trị Đức hiểu được rằng cần phải ủng hộ “Dòng chảy phương Bắc-2” vì Nord Stream 2 đã mang lại lợi ích to lớn cho nước này.

Trước hết, Dòng chảy phương Bắc-2 hoàn toàn đáp ứng lợi ích của Đức vì khí đốt Nga rẻ hơn nhiều so với khí đốt hóa lỏng (LNG) mà Mỹ đang cố gắng bằng mọi cách đưa vào thị trường châu Âu.

Đây cũng chính là lý do để Mỹ áp lệnh trừng phạt, mà thực ra là một hành động cạnh tranh không lành mạnh. Cả Berlin và Moscow đều lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là trái với luật pháp quốc tế.

Trước đây, dưới áp lực lệnh trừng phạt của Mỹ, dĩ nhiên là không ai dám công khai chống Washington, nhưng bây giờ các chính trị gia, kể cả những người từ liên minh cầm quyền Đức đã công khai tuyên bố, nếu Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt thì nước này phải áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa cụ thể đối với khí đốt hóa lỏng của Mỹ.

Ông Yevgeny Schmidt nói khi trả lời phỏng vấn Kênh “Nước Nga-24” (Rossiya 24) rằng, kế hoạch mở rộng trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc-2 của Mỹ sẽ không làm cho chính phủ Đức thay đổi quan điểm về nhu cầu tiếp tục dự án.

Chính Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã khẳng định rằng: “Việc Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt hoặc khởi xướng những biện pháp mới sẽ không thay đổi lập trường của chúng tôi về Dòng chảy phương Bắc-2”.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt đang được thảo luận hiện nay mang tính chất ngoại địa và cũng sẽ bị Berlin bác bỏ.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 22/06/2020 07:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện