Đức nhả lợi nhỏ cho Mỹ để bảo vệ Nord Stream 2

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng bang Mecklenburg-Western của Đức gọi tuyên bố của Mỹ về việc trừng phạt cảng Mukran là “những mối đe dọa quái dị”.

Mỹ đang trừng phạt những người vô tội

Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) liên quan đến việc đặt hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Tuyến đường ống này cũng sẽ đi qua các khu vực kinh tế lãnh thổ hoặc độc quyền của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch. Tổng chi phí xây dựng đường ống dẫn khí là 9,5 tỷ euro.

Tuy nhiên, dự án này đang bị nhiều nước quyết tâm chống phá trong đó có Ukraine, Ba Lan, Đan Mạch và đặc biệt là Mỹ đã tuyên bố sẽ trừng phạt bất cứ cá nhân hay chủ thể nào có liên quan đến dự án, kể cả các công ty châu Âu và các cơ sở hạ tầng  phục vụ dự án ở Đức.

Vừa qua, trong một lá thư của ba thượng nghị sĩ Mỹ gửi công ty Faehrhafen Sassnitz GmbH (nhà điều hành cảng Muran), các chính khách Mỹ nói rằng, chính quyền Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc hỗ trợ xây dựng đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Các thượng nghị sĩ tin rằng Faehrhafen Sassnitz GmbH “cố ý cung cấp cho dự án những hàng hóa, dịch vụ quan trọng và những hỗ trợ khác”; ví dụ như cung cấp các điều kiện cần thiết cho thủy thủ đoàn Nga.

Bức thư nhấn mạnh, nếu công việc vẫn tiếp tục, cảng sẽ bị đe dọa “hủy hoại về mặt tài chính”. Ba nghị sĩ Mỹ đặc biệt lưu ý rằng, các biện pháp có thể được áp dụng đối với tất cả những ai có liên hệ nào đó với dự án, gồm cả các cá nhân lãnh đạo, cổ đông và nhân viên công ty.

Bình luận về vấn đề này, Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schleswig nói rằng, mối đe dọa của Hoa Kỳ đối với cảng Mukran, nơi đang đặt đường ống cho dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”, đơn giản là “rất quái dị”, nhắm vào những người không hề vi phạm pháp luật.

Ông cho biết, thực tế là Hoa Kỳ đang đe dọa ban quản lý và nhân viên của cảng nhỏ Mukran, mặc dù họ không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, họ chỉ hỗ trợ việc đặt đường ống một cách hợp pháp.

Hơn nữa, những mối đe dọa này lại có thể đến từ một quốc gia mà Đức cho là thân thiện, nằm trong số những nước mà chúng tôi mang ơn trong năm kỷ niệm 30 năm thống nhất nước Đức, điều này thật quái dị - ông Schleswig phát biểu tại phiên điều trần về “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Duc nha loi nho cho My de bao ve Nord Stream 2
Đức có những động thái mềm dẻo để bảo vệ dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”

Đức mềm dẻo nhưng quyết bảo vệ Nord Stream 2

Trước những động thái đe dọa của Mỹ, giới chức lãnh đạo Đức một mặt vẫn cương quyết giữ nguyên tắc không từ bỏ Nord Stream 2, nhưng mặt khác vẫn có những biện pháp mềm dẻo, nhượng bộ Mỹ, để hoàn tất dự án này.

Theo tiết lộ của tờ Zeit của Đức, Bộ Tài chính Đức vào tháng 8 đã đề nghị Hoa Kỳ tài trợ xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại nước này, để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Theo tờ báo, Bộ trưởng Đức Olaf Scholz đã đưa ra đề nghị như vậy với đồng nghiệp người Mỹ Steven Mnuchin, đầu tiên bằng miệng và sau đó là bằng văn bản vào ngày 7 tháng 8.

Đề xuất được chình quyền Berlin đưa ra là xây dựng các bến tiếp nhận, kho chứa và trạm trung chuyển LNG ở Brunsbüttel và Wilhelmshaven. Bộ Tài chính Đức đã đề xuất phân bổ tới một tỷ euro cho việc này và Mỹ sẽ phải tài trợ cho Đức số tiền này.

Theo đó, Đức sẽ mua một số lượng không xác định khí đốt hóa lỏng của của Mỹ; về phần mình, Hoa Kỳ sẽ cho phép Đức hoàn thành việc xây dựng và vận hành “Dòng chảy phương Bắc-2” mà không bị cản trở. Các khả năng pháp lý hiện có để áp lệnh trừng phạt không thực hiện đầy đủ” - tờ báo trích dẫn một đề xuất từ tài liệu.

Như vậy là chính quyền của bag Merkel đã quyết định, một mặt vẫn mua khí đốt đường ống của Nga, mặt khác sẽ mua cả khí đốt hóa lỏng của Mỹ để vừa làm hài lòng Washington, vừa giữ được lợi ích kinh tế của mình, vừa giữ quan hệ với Nga không quá xấu đi.

Nếu Đức mua một số lượng không quá lớn LNG của Mỹ với giá đắt hơn khí đường ống Nord Stream 2 của Nga thì nước này vẫn có thể thu được lợi ích kinh tế lớn từ Nga, đồng thời vẫn giữ được vai trò phân phối khí đốt cho các nước châu Âu, từ đó, có những tác động chi phối nhất định đến chính sách của các nước láng giềng.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 20/09/2020 07:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện