Đức thừa nhận: Quân đội chung châu Âu đã hình thành

(Quan hệ quốc tế) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức chính thức thừa nhận cùng với Pháp, quân đội chung châu Âu đã được xây dựng và hình thành...

Thông tin được đăng tải trên tờ Handelsblat của Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Layen cho biết Đức và Pháp hiện đang là "hạt nhân" trong phòng thủ châu Âu và hai nước sẽ sát cánh cùng nhau khi đối mặt với bất kỳ cuộc tấn công nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhắc tới Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) của EU với sự tham gia của quân đội 25 quốc gia như một sự tiến bộ vĩ đại của lịch sử châu Âu. Và theo bà Layen, những phe phái chỉ trích quyết định này là thiển cận.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định những quốc gia cam kết thỏa thuận này là tự nguyện, tất cả vì lợi ích an ninh chung của châu Âu chứ không phải theo yêu cầu từ bất kỳ quốc gia nào. Bà nhấn mạnh tiến trình thành lập quân đội chung châu Âu đang đạt được tiến triển tốt.

Trước đó, Thủ tướng Đức Merkel cũng khẳng định kế hoạch thành lập quân đội chung châu Âu đang được xúc tiến từ những bước đi nhỏ nhất ban đầu. Điều này đã cho thấy quyết tâm ủng hộ Pháp từ đồng minh Đức trong việc xây dựng một thể chế an ninh độc lập cho toàn châu Âu.

Duc thua nhan: Quan doi chung chau Au da hinh thanh
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Layen trong một cuộc phát biểu trước quân đội

Còn nhớ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong năm 2018 đã liên tục nhắc về việc xây dựng quân đội chung châu Âu như một biện pháp để bảo vệ châu lục này và chống lại mọi kẻ thù từ bên ngoài. Đáng chú ý, những kẻ thù đó bao gồm cả Mỹ khi ông Macron nhiều lần đã nhấn mạnh việc EU cần phải có sự đề kháng trước mọi bên, bao gồm cả những người đồng minh cũ vì "thế giới đã thay đổi hoàn toàn".

Sự ủng hộ của Đức cho thấy EU tương lai cho Quân đội chung châu Âu là rất gần. Thậm chí nó sẽ được công bố ngay trong năm 2019 này, sau khi Anh rời khỏi EU và quyền lãnh đạo được trao vào tay liên minh Berlin - Paris.

Những gì mà Pháp, Đức đang cùng nhau xây dựng ở châu Âu là một sự thật phũ phàng đối với Washington và chính sách của họ. Những cây gậy và củ cà rốt, nhành olive và các mũi tên... đều đã cho thấy không còn hiệu nghiệm.

Châu Âu từ lâu vẫn đã mơ mộng về một mối quan hệ đồng minh, môi hở răng lạnh với Mỹ kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 tới nay. Nhưng rồi họ đang dần dần tỉnh mộng. Đặc biệt khi Tổng thống Trump xuất hiện và mang theo cái gọi là "nước Mỹ trên hết".

Thực tế, nước Mỹ đã trên hết xuyên suốt tất cả các đời Tổng thống. Chỉ có điều EU vẫn được lời từ những "củ cà rốt" của Washington và họ làm ngơ trước vai trò chư hầu của mình. Cho đến khi quyền lợi giảm xuống và trách nhiệm tăng lên, châu Âu mới nhận thấy họ cần phải thay đổi quan điểm.

Duc thua nhan: Quan doi chung chau Au da hinh thanh
Pháp và Đức ngày càng thể hiện sự quyết tâm cùng nhau lãnh đạo châu Âu thoát Mỹ

Phong cách chính trị của ông Trump sẽ làm thay đổi nước Mỹ, không chỉ trong nhiệm kỳ của Tổng thống doanh nhân này, mà còn cả trong chiến lược toàn cầu của Mỹ, ảnh hưởng đến các đời Tổng thống kế nhiệm.

Ví dụ như tại Trung Đông, ông Trump không phải là người gây chiến, nhưng ông ta là người thừa nhận sự thất bại của Mỹ ở vùng đất này. Và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lên tiếng khẳng định hôm 10/1 rằng Mỹ sẽ thay đổi quan điểm của họ ở Trung Đông cũng như chiến lược toàn cầu của mình.

Vai trò "cảnh sát toàn cầu" của Mỹ cũng được ông Trump từ chối. Khi đó, cái ô quân sự che trên đầu các đồng minh từ trước đến nay được cất bỏ, nước Mỹ sòng phẳng và chỉ chơi trên bình diện: Lợi ích đi đôi cho cả 2 bên.

Trước một đối tác khó lường, EU buộc phải tỉnh mộng và tìm quyền tự chủ, độc lập và thoát tư cách chư hầu với Mỹ. Và trước nhất là việc tìm kiếm quyền tự bảo vệ cho mình thông qua quân đội chung châu Âu.

Tuy nhiên, sẽ không sớm có sự đồng lòng khi nhiều quốc gia nhỏ bé hơn Đức, Pháp ở EU chưa thể tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Pháp - Đức. Và châu Âu từ đó mà phân rã, chia rẽ. Nước Anh đã ra đi, lời tiên tri về "một cuộc chia ly của những người anh em" trong năm 2019 đối với châu Âu có lẽ đã có cơ sở để tin tưởng.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 12/01/2019 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện