Đức trước quyết định lịch sử: Đáp trả Mỹ hay không?

(Quan hệ quốc tế) - Quốc hội Đức (Bundestag) kêu gọi chính quyền Berlin mạnh tay đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ

“Dòng chảy phương Bắc-2” là dự án xây dựng hai tuyến đường ống từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, song song với tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc”, có công suất là 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Hồi cuối năm ngoái, chính quyền Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng quy định các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc lắp đặt đường ống dẫn khí đốt. Lệnh này đã khiến công ty Allseas của Thụy Sĩ ngay lập tức ngừng thi công và đưa tàu ra khỏi khu vực dự án, khiến việc lắp đặt bị đình chỉ dù đã đạt tới hơn 90% tiến độ.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz và Joan Shahin đã trình bày dự thảo luật trừng phạt mới của họ. Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như đảng Cộng hòa và Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội cũng đồng thuận với kiến nghị trừng phạt để buộc Nga và Đức phải dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí vào phút cuối cùng.

Luật mới quy định các hình phạt không chỉ đối với các công ty cung cấp tàu để đặt ống, mà còn chống lại các công ty có tàu đang tham gia vào những hoạt động khác liên quan đến đường ống dẫn khí đốt.

Theo Handelsblatt, lệnh trừng phạt còn đe dọa áp đặt chế tài nặng nề đối với các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho tuyến đường ống và cả các công ty cấp giấy chứng nhận đường ống khí đốt.

Trong một tài liệu nội bộ của Bộ Kinh tế Đức có nêu rõ rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể các công ty và ngân hàng, cũng như các tổ chức chính phủ châu Âu, mà đáng kể nhất là các cơ quan chính phủ của Đức.

Điều này đã khiến giới chính khách Đức nổi giận, xuất hiện nhiều ý kiến đòi chính phủ của bà Merkel không được nhân nhượng, cần phải có những biện pháp đáp trả cứng rắn đối với Mỹ để bảo vệ lợi ích quốc gia Đức, đặc biệt là trong lĩnh vực tối quan trọng là an ninh năng lượng.

Duc truoc quyet dinh lich su: Dap tra My hay khong?
Để bảo vệ lợi ích của mình và của Nga, Đức có đáp trả trừng phạt của Mỹ

Bundestag kêu gọi chính quyền Merkel cứng rắn hơn

Người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Bundestag là ông Klaus Ernst đã kêu gọi chính phủ của bà Angela Merkel đưa ra đường lối cứng rắn hơn liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) trong trường hợp nỗ lực ngoại giao chịu thất bại.

“Nếu tất cả các nỗ lực ngoại giao không mang lại kết quả, tôi hy vọng rằng chính phủ liên bang sẽ sẵn sàng đưa ra một đường lối cứng rắn hơn liên quan đến Washington” - ông Ernst tuyên bố.

Đồng thời, vị nghị sĩ Đức cho biết thêm rằng, trong tuần tới, Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Bundestag dự định sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia bên ngoài, chủ đề trung tâm sẽ là việc đưa ra định nghĩa thế nào là “các biện pháp đối phó hiệu quả mà chính phủ Đức có trong tay”, trong trường hợp áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt.

Trước đó, hãng tin Mỹ Bloomberg dẫn các nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, chính quyền của bà Merkel đang chuẩn bị phản ứng đáp trả nếu Nhà Trắng thực hiện lời đe dọa đưa ra trừng phạt bổ sung đối với tuyến đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Đáp lại, chính phủ Angela Merkel đang xem xét kế hoạch phối hợp hành động của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên chưa rõ là Đức có mạnh tay “lấy trừng phạt để đáp trả trừng phạt” đối với Mỹ hay không. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên Đức “bật” lại Mỹ, để bảo vệ lợi ích của mình.

Ông Klaus Ernst nói thêm rằng, ngoài những biện pháp về phía chính phủ, Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Bundestag dự định sẽ thảo luận với các đồng nghiệp Mỹ ở cấp độ liên nghị viện về khả năng chặn dự luật quy định về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Ông cũng bày tỏ sự hài lòng với “mức độ chấp thuận cao” của quốc hội Mỹ đối với tuyên bố trước đó của ủy ban, lên án các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Nhật Nam

Thứ Hai, 29/06/2020 07:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện