EU không muốn Belarus trở thành 'Ukraine thứ hai'

(Quan hệ quốc tế) - Liên minh châu Âu sẽ sớm đưa ra các biện pháp trừng phạt Belarus nhưng họ sẽ phải cân nhắc cẩn thận trước khi thực hiện điều này.

Theo ông Borrell - người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Belarus càng sớm càng tốt, mặc dù các lệnh trừng phạt vẫn chưa được các nhà ngoại giao châu Âu đưa ra. Tuy nhiên, họ đang làm việc theo hướng này.

EU khong muon Belarus tro thanh 'Ukraine thu hai'
Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở Belarus sau khi bầu cử tổng thống.

“Trong những ngày tới, một danh sách các biện pháp trừng phạt sẽ được đưa ra. Ông đã nhận được một lá thư của11 nước thành viên EU với yêu cầu trừng phạt Belarus càng sớm càng tốt”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu cho biết.

Ông Borrell không nêu tên chính xác số người sẽ bị trừng phạt, tuy nhiên ông cho biết rằng, EU nhiều khả năng sẽ trừng phạt ít nhất 20 người.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu từ chối trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có bị đưa vào danh sách trừng phạt hay không. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary Peter Siyjarto cho biết rằng, ngoài các quan chức cấp cao của Belarus, các biện pháp trừng phạt sẽ được mở rộng đối với các đại diện chính của ủy ban bầu cử và các quan chức an ninh.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas lưu ý rằng, EU sẽ tăng dần sức ép lên giới lãnh đạo nước cộng hòa Belarus. Ông nói: “Nếu Lukashenka tăng áp lực lên xã hội, thì chúng tôi sẽ phải tăng áp lực lên Lukashenka. Dần dần, các biện pháp trừng phạt sẽ được thông qua chống lại những người chịu trách nhiệm làm sai lệch kết quả bầu cử và bạo lực”.

Trong khi đó, các nước Baltic khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt nhắm mục tiêu chống lại chính quyền Minsk là không đủ. Đảo Síp tuyên bố rằng, họ sẽ đồng ý trừng phạt Belarus trong trường hợp EU gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ về việc thăm dò các mỏ khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế của Hy Lạp.

Việc giải quyết tình hình ở Belarus vẫn đang bế tắc, thậm chí ngay cả trong EU. Theo ông Josep Borrell cho biết tại cuộc họp ở Berlin, những người đứng đầu các cơ quan đối ngoại của EU sẽ chỉ thảo luận chứ chưa chấp nhận các biện pháp trừng phạt nhằm vào giới lãnh đạo Belarus.

Cho đến bây giờ, phản ứng của châu Âu vẫn hết sức kiềm chế, mặc dù các nước EU chỉ trích hành động của chế độ Lukashenka rất nhiều.

Trong khi các nước SNG, Nga và Trung Quốc đã công nhận chiến thắng của tổng thống đương nhiệm.

Các quốc gia đã cố gắng tác động đến cuộc khủng hoảng Belarus theo các hướng khác nhau, khác nhau về mục tiêu cuối cùng của họ. Đầu tiên, Warsaw, Vilnius và Riga đã thành lập một nhóm riêng họ trong EU, quyết định giúp Minsk giải quyết tình hình gây tranh cãi. Ba nước đã trình bày kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng, trong đó kêu gọi chấm dứt bạo lực chống lại người biểu tình, chuyển sang đối thoại cởi mở và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị. 

Đồng thời, các tuyên bố của Ba Lan, Latvia và Litva có khuynh hướng chống Nga.

Điều thú vị là đối thủ của Lukashenka trong cuộc bầu cử Svetlana Tikhanovskaya đã rời đất nước đến Lithuania, bà đã được Minsk cử đi tới nước này. Khi ở Lithuania, Tikhanovskaya đã liên lạc được với nhiều đại diện của các cơ quan đối ngoại các nước châu Âu và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thậm chí bàn còn phát biểu trước Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, cho đến giờ EU vẫn chưa đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Hiện tại, vai trò của EU có thể được đánh giá qua những tuyên bố gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong cuộc họp gần đây, các nhà lãnh đạo của các nước EU hàng đầu đều tuyên bố rằng, châu Âu không muốn lặp lại những gì đã xảy ra ở Ukraine.

Ông Borrell cũng đã đưa ra đánh giá tương tự sau cuộc họp của các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao EU. Theo ông, Belarus không nên trở thành một “Ukraine thứ hai”, tức là một đấu trường đấu tranh địa chính trị, nơi mà xảy ra mâu thuẫn lợi ích giữa Moscow và Brussels.

Minh Tú

Chủ Nhật, 30/08/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện