Giá dầu lao dốc: Nhà Trắng cười, tài phiệt khóc

(Quan hệ quốc tế) - Giá dầu thấp sẽ giúp Mỹ tăng dự trữ vài trăm triệu thùng dầu, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc giới tài phiệt dầu mỏ Mỹ “khóc ròng”.

Giá đầu thấp, Mỹ mua dự trữ thêm hàng trăm triệu thùng dầu

Chính quyền Mỹ đang nghiên cứu khả năng thu lại từ thị trường vài trăm triệu thùng dầu để dự trữ, Bộ trưởng Tài chính nước này Steven Mnuchin thông báo hôm 29/4.

“Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã làm một việc xuất sắc khi đưa dầu vào kho dự trữ chiến lược và được thanh toán tiền lưu kho. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu khả năng trữ thêm vài trăm triệu thùng nữa" - ông Mnuchin nói trong cuộc họp tại Nhà Trắng và nhấn mạnh rằng, nhiều phương án dự trữ dầu đang được giới chức nước này nghiên cứu.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ có “những kho chứa rất lớn” để trữ dầu và giá dầu cực rẻ là cơ hội để nước này có thêm nguồn dự trữ cho tương lai.

Hôm 20/4 (thời điểm giá dầu giảm rất mạnh), ông Trump nói rằng “giá dầu hiện tại là rất thú vị”, nó sẽ giúp chứa đầy toàn bộ các kho dự trữ quốc gia. Ông tuyên bố ý định chứa đầy kho dầu tới mức 75 triệu thùng.

Trước đó, hãng thông tấn Bloomberg cho biết, các công ty dầu mỏ của Mỹ, vốn không có đủ kho chứa để trữ dầu thô trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm, đã bắt đầu trữ dầu trong Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia (SPR). Vào tháng 4 có 1,1 triệu thùng đã được chuyển đến khu dự trữ này.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn, vào đầu tháng này, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã ký với một số công ty hợp đồng cho thuê kho chứa khoảng 23 triệu thùng dầu. Hãng tin Bloomberg lưu ý rằng, hầu hết số dầu này sẽ được giao vào tháng 5 và tháng 6.

Đồng thời, các công ty cũng có thể lên kế hoạch lấy lại dầu của mình trước tháng 3 năm 2021, sau khi trừ đi khối lượng nhỏ để trang trải chi phí lưu kho.

Ngày 14 tháng 4, bộ này cho biết là họ đã bắt đầu đàm phán với 9 công ty dầu khí của Hoa Kỳ để ký kết hợp đồng cung cấp cho những công ty nói trên kho chứa trong khu dự trữ quốc gia.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và các công ty đạt được thỏa thuận mua dự trữ dầu trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh những tuần gần đây, khiến các công ty dầu đá phiến Mỹ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn. Rõ ràng là giá dầu thấp là hai mặt của một vấn đề, một mặt, nó sẽ giúp chính phủ Mỹ được lợi nhưng giới tài phiệt dầu mỏ Mỹ lại không hề thích điều này.

Gia dau lao doc: Nha Trang cuoi, tai phiet khoc
Giá dầu lao dốc khiến công nghiệp dầu đá phiến Mỹ lao đao

Giá dầu tụt sốc, ngành dầu đá phiến Mỹ cũng “lao dốc”

Giá dầu WTI của Mỹ giao trong tháng 5 vào ngày 20 tháng 4 lần đầu tiên trong lịch sử đã giảm xuống mức âm. Giá báo trên sàn giao dịch NYMEX khi đó là âm 40,32 USD thùng. Tình trạng sụt giá xảy ra trong bối cảnh nguồn cung dầu trên thế giới vẫn tăng cao, nhu cầu về dầu giảm mạnh, còn ở Mỹ thì các kho chứa đã đầy dầu.

Sau sự việc này tổng thống chỉ đạo xây dựng ngay kế hoạch hỗ trợ các công ty dầu khí của Mỹ, trong bối cảnh nhiều công ty đã phá sản, hàng loạt công ty khác cắt giảm số lượng giàn khoan hoặc tạm thời đình chỉ hoạt động.

Hồi đầu tháng 4, Whiting Petroleum đã phải nộp hồ sơ xin phá sản theo Chapter 11. Giới chuyên gia dự đoán, Chesapeake Energy và Oasis Petroleum cũng có thể theo bước Whiting Petroleum. Mới đây, Chesapeake đã ngừng chia cổ tức cho cổ phiếu ưu đãi. Trong khi đó cổ phiếu của công ty khai thác dầu đá phiến Oasis đã mất hơn 90% kể từ đầu năm đến nay, giờ đang ở dưới mức 30 cent.

Đến giữa tháng 4, Texland Chemicals LP, một công ty dầu mỏ của Mỹ, đã quyết định đình chỉ sản xuất dầu tại tất cả các giếng do nhu cầu giảm mạnh. Đồng thời, Texland cũng kêu gọi chính phủ cho vay một khoản tiền cho phép trả lương cho nhân viên.

Các công ty lớn hơn cũng đang cắt giảm sản xuất. Ngoài Texland, Continental Resources có kế hoạch giảm lượng dầu bơm vào tháng 4 và tháng 5, giảm sản lượng khoảng 30%.

Ngoài ra, Parsley Energy cũng đã ngừng hoạt động ở khoảng 150 giếng, Công ty này sản xuất khoảng 400 thùng mỗi ngày từ số lượng giếng dầu nêu trên. Theo Matt Gallagher, Giám đốc điều hành Parsley Energy, khai thác của họ không còn hiệu quả về mặt chi phí.

Kể từ giữa tháng 3, các công ty dầu khí lớn như Exxon Mobil và Royal Dutch Shell đã tuyên bố rằng họ đang cắt giảm chi phí khoảng 50 tỷ dollars.

Theo số liệu của Baker Hughes Co, số lượng giàn khoan ở Mỹ đã giảm từ 800 xuống còn 600 trong tháng 3. Tuy nhiên, sang đến tháng 4 thì con số này còn giảm mạnh hơn nữa.

Theo tiến sĩ kinh tế Vyacheslav Dodonov tiết lộ hôm 20/4, số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ đang giảm mạnh và đã giảm xuống còn 438, tức là gần 1,5 lần so với một tháng trước. Nói khác đi, quá trình suy sụp của ngành dầu mỏ Mỹ đang tăng tốc.

Theo Rystad Energy, nếu mức giá dầu thấp 20 USD kéo dài đến cuối năm 2021, 544 công ty khai thác và sản xuất dầu mỏ của Mỹ sẽ phải nộp đơn xin phá sả; còn ở mức giá 10 USD, số lượng công ty phá sản sẽ tăng lên hơn 1.100 công ty.

Nhật Nam

Thứ Năm, 30/04/2020 18:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện